Tết thầy cô, mẹ giàu cũng 'méo mặt'

Ngày 06/02/2013 10:43 AM (GMT+7)

"Em thật sai lầm khi "chạy" cho con vào lớp điểm...!"

Chào các mẹ, đọc xong bài "Mẹ nghèo, cô giáo "đì" con đến khổ" mà em thấy thương cho bé Bông quá! Đúng là với nhiều thầy cô, bố mẹ mà không phong bì phong bao những ngày lễ tết thì con bị trù dập cho khổ sở. Nhưng không phải chỉ mẹ nghèo con mới khổ đâu, mẹ 'giàu' chưa chắc con đã sung sướng. Như trường hợp của em chẳng hạn.

Em thì may mắn hơn mẹ Bông vì mức lương của 2 vợ chồng cũng không đến nỗi nào vì thế, em xin cho con vào lớp “điểm” của trường. Ban đầu, em nghe giới thiệu rằng lớp này là dành cho những bé có điểm thi đầu vào cao, sẽ được học tập với giáo viên giỏi nhất, điều kiện học tập cũng tốt hơn những lớp khác. Thế nhưng hôm đưa con đi thi vào lớp “điểm” mới biết, các mẹ khác rỉ tai nhau rằng hình thức thi mang tính tượng trưng thôi. Mẹ nào có điều kiện chỉ cần “phong bì” dày một chút là con được vào hết. Thấy vậy nên em vội dò hỏi rồi lo lót cho con vào được lớp đó. Vì nói thật là bé chưa đi học nên biết trình độ của con như thế nào, em cứ cẩn thận trước vẫn hơn. Mẹ nào chả muốn con mình được học ở lớp điểm. Thế nhưng, bây giờ em mới thấy mình thật sai lầm thì “chạy” cho con vào lớp đó...

Như em đã nói đấy, lớp điểm chẳng phải chỉ dành cho các bé học giỏi hơn, mà là có bố mẹ giàu hơn mà thôi. Vì thế, chuyện quà cáp, biếu xén cho cô những dịp lễ tết là luật bất thành văn rồi. Thậm chí thi thoảng ngày thường còn phải đến “thăm” cô nữa ấy. Ban đầu em chỉ nghĩ cố chạy cho con vào đó để học với giáo viên giỏi thì sẽ tốt và được chăm sóc chu đáo hơn nữa. Nhưng “đâm lao” rồi mới biết chạy theo lao mệt thế nào.

Chẳng biết là có phải con được học với cô giỏi thật không, nhưng mỗi dịp lễ tết là phụ huynh phải lao đao vì “đi” thầy. Mẹ nào phong bì dày, quà cáp to thì bé toàn 10 điểm, nếu không thì vẫn bị điểm kém như thường. Bố mẹ có đi học cùng con được đâu mà biết cô dạy ra sao, chỉ dựa vào kết quả học tập của con mà xét. Đầu năm, em không biết là phải “lót tay” cô trước một khoản, nên bé nhà em toàn được điểm kém. Lo quá, em tới gặp cô hỏi tình hình cụ thể thì được biết: “Cháu tiếp thu chậm lắm chị ạ, tới đây em sẽ phải kèm cặp nhiều hơn thì mới tiến bộ được...”. Tin tưởng rằng cô nhiệt tình dạy dỗ, nên lúc về em không quên gửi cô “chút quà” kha khá coi như cảm ơn. Những ngày sau đó, bé nhà em tiến bộ lên trông thấy, đi học về ngày nào cũng khoe với mẹ là con được 10 điểm, con được cô khen,... Em mừng lắm! Thầm cảm ơn cô đã tận tình kèm cặp cháu. Bỏ ra ít tiền cho con vào lớp điểm đúng là sáng suốt! - Em thầm nghĩ như thế, chứ cho con vào lớp thường chắc gì cháu đã được quan tâm như vậy.

Liệu cứ bỏ nhiều tiền ra là con được dạy dỗ tốt hơn? (Ảnh minh họa)

Cứ yên tâm rằng con mình được học hành tử tế, nào ngờ sau đó em mới nhận ra sự thật không hoàn toàn như vậy. Ngày Nhà giáo Việt Nam, em mua một lẵng hoa rất đẹp đến tặng cô, kèm chiếc túi xách khá đắt tiền. Em muốn “cảm ơn” vì nhờ cô tận tình kèm cặp mà bé nhà em dạo này học hành tiến bộ hẳn! Nhưng tới khi gặp các mẹ khác mới biết, món quà của em chả thấm vào đâu cả. Toàn những nước hoa, trang sức, giày túi hàng hiệu với giá cao chất ngất, mẹ nào không mua quà thì phong bì lại rất “nặng tay”. Mọi người nói với nhau rằng, quà càng “nặng” thì con mình càng được quan tâm nhiều hơn. Quả là như vậy, mấy hôm sau đi học về bé nhà em ấm a ấm ức: “Bạn Tú Anh chép bài của con, mà lại được điểm cao hơn con mẹ ạ”. Em cẩn thận hỏi lại con: “Hay con làm sai chỗ nào đó? Để mẹ xem bài kiểm tra nào...”. Con vội lấy từ trong cặp sách ra, mẹ xem đi xem lại, đúng là không có lỗi nào thật, bài làm sạch sẽ và không hề có dấu mực đỏ sửa sai của cô. Vậy mà con được 8 điểm, em vội an ủi: “Chắc bạn ấy có cách làm hay hơn con ạ”. Nhưng con vẫn phụng phịu: “Rõ ràng bạn ấy bảo con cho chép bài mà. Giống hệt nhau luôn nhưng bạn ấy được 10 điểm!” Mẹ đang lúng túng không biết giải thích cho con thế nào thì con ngập ngừng: “Mẹ Tú Anh đi nước ngoài về tặng cô túi to và đẹp lắm mẹ ạ. Hôm nào mẹ cũng tặng cô quà to đẹp nhé!"

Tới đây thì em bắt đầu thấy thất vọng. Hóa ra từ trước tới nay chẳng phải con được dạy dỗ tốt hơn các bạn ở lớp thường, mà tất cả những “quan tâm” của cô dành cho con chỉ là cách chấm điểm thế nào mà thôi. Mẹ nào quà to thì bé được điểm cao, và ngược lại...?

Thật ra, không phải em muốn bỏ tiền ra để mua điểm cho con. Em cứ tưởng rằng chạy cho con vào lớp điểm thì bé sẽ được học tập trong môi trường tốt thực sự cơ. Nào ngờ thực tế lại trái ngược hoàn toàn. Con không được đánh giá đúng năng lực, lại phải tiếp xúc với những tiêu cực khi còn quá bé. Đúng là em có điều kiện để đầu tư tốt nhất cho con, nhưng với mục đích là con được học tập tốt, được dạy dỗ tận tình, chứ chưa bao giờ em nghĩ bỏ tiền ra để con được điểm cao cả. Nếu biết trước từ đầu em đã cho con học lớp bình thường rồi. Em cũng tính nước chuyển lớp cho con, nhưng hiện tại thì vẫn đang phải “theo lao” cho đến hết năm học.

Thế nên vẫn phải “chạy đua” với các mẹ khác chuyện quà cáp cho cô thôi. Vì lỡ cho con học ở đó rồi mà giờ không “bồi dưỡng” cho cô nữa thì các mẹ cũng biết bé sẽ bị “đì” ra sao rồi đấy! Em lo lắm, vì thế ngày lễ nào cũng đau cả đầu để chọn mua quà cho cô. Tiền bạc thì cũng có giới hạn thôi, nên không thể “phong bì” cho cô một khoản quá lớn được. Nhưng nếu ít hơn các mẹ khác thì sợ con mình sẽ bị đối xử tệ.

Chia sẻ của độc giả gửi từ địa chỉ email: huyenkt_12info...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ