Thói quen đơn giản giúp trẻ học tốt hơn

Ngày 18/04/2013 16:55 PM (GMT+7)

Không khó để trẻ tràn đầy năng lượng, hứng thú với mỗi bài học ở lớp cũng như ở nhà.

Không phải lớp học thêm đắt tiền, không phải thầy xuất sắc, không phải trường điểm, mà chính những thói quen sau đây sẽ khiến khả năng tiếp thu bài của trẻ tăng lên.

“Mẹ, cho con ngủ thêm chút nữa thôi…”

Đó hẳn là lời bạn hay phải nghe nhiều nhất khi gọi con dậy. Chúng ta thường “ngó lơ” và bắt con trẻ dậy sớm như mình để cho chúng hình thành thói quen tốt, mà quên mất rằng cơ thể của các con có nhu cầu khác người trưởng thành.

Có một sự thật mà các ông bố bà mẹ nên biết, đó là, trong cơ thể con trẻ, đặc biệt là các “teen” nhà ta, có một loại hormone khiến cho chúng không buồn ngủ khi đêm khuya. Chúng thường ngủ trễ hơn người lớn và các em bé nhỏ hơn. Khi bắt chúng dậy sớm như các thành viên khác, thì có nghĩa vô tình các mẹ “tước đoạt” đi giờ ngủ của con và chúng sẽ bị thiếu ngủ. Đó là lý do có khoảng 20% học sinh không chịu được cơn buồn ngủ nên thường ngủ gật trong lớp.

Đừng tước đoạt giờ ngủ của con ở nhà, nếu không con sẽ ngủ bù trên lớp. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, việc ngủ gật trong lớp không phải điều tồi tệ nhất. Hãy thử nghĩ lại xem thiếu ngủ liên tục khiến người lớn gặp phải vấn đề gì: giảm trí nhớ, đột quỵ, trầm cảm, loãng xương, tiểu đường, ung thư, béo phì, tăng nguy cơ tử vong sớm… Vậy thì những biểu hiện này hoàn toàn có thể tác động lên trẻ em như thế.

Ngoài ra, theo bác sĩ Jacques Montplaisir, Trung tâm rối loạn giấc ngủ, bệnh viện Sacre Coeur, Montreal, Canada thì: “Thiếu ngủ khiến cho nhiều em có những rối loạn về hành vi, khả năng nhận thức, học hỏi, tập trung trong lớp học.”  Thiếu ngủ dù chỉ một giờ mỗi đêm nhưng liên tục đều ảnh hưởng lên sự học hỏi của các em. Ông cũng cho biết không có sự bù trừ qua lại, bổ sung cho thiếu ngủ trong tuần với ngủ thêm vào cuối tuần, như nhiều người tin tưởng.

Người ta đã thử nghiệm bằng cách lùi giờ học ở một số trường và thấy sự tiến triển đáng ngạc nhiên. Một trường ở Anh báo cáo rằng tỷ lệ học sinh vắng mặt, cúp học giảm tới 27%. Trong khi một trường tại Toronto, Canada thì thông báo tỷ lệ rớt môn toán giảm tử 45% xuống 17%. Không những thế, những em được đến trường trễ hơn thì ít buồn bã hơn và “dễ bảo” hơn, theo lời cha mẹ các em.

Vì vậy, hãy lắng nghe con trẻ, thói quen dậy trễ chưa hẳn đã xấu, nhất là nhờ thế mà con học tập tốt hơn.

Mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa với số giờ nắng cao, hãy tận dụng nó. Đừng lúc nào cũng bật máy lạnh để con “thoải mái” thoát khỏi cái nóng, cái nắng. Các thử nghiệm đã cho ra kết quả như sau: Những em học trong phòng có cửa sổ lớn làm toán nhanh hơn 15%, đọc nhanh hơn 23% so với các em học trong phòng có cửa sổ nhỏ hơn. Kết luận được đưa ra là, đối với con trẻ, việc mở cửa sổ ra có kết quả hơn là ngồi cầm cuốn sách và cắm đầu vào học trong phòng máy lạnh, chỉ có ánh điện.

Thêm nữa, ánh mặt trời, không chỉ có tác dụng quan trọng trong quang hợp, giữ ấm và khiến Trái Đất thành nơi ở thể sống. Nó còn khiến tâm trạng các con phấn khởi hơn, cải thiện thị lực và ức chế các chất không có lợi cho giấc ngủ. Chính bởi vậy, việc lo lắng con cái bị mất tập trung, bị xao lãng nên cho chúng vào “hộp kín” vô tình khiến cho các em bị “cớm nắng”, ảnh hưởng đến sự tư duy và sự phát triển trí não. Do vậy, thói quen mở cửa sổ đón nắng là cần thiết để con vừa gần gũi thiên nhiên, đầu óc cũng lanh lẹ hơn.

Ánh mặt trời giúp con phát triển tư duy, đầu óc lanh lẹ hơn. (Ảnh minh họa).

Cùng con đi bộ mỗi ngày

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu học sinh được đi bộ trước kỳ kiểm tra 20 phút, sẽ có điểm số cao hơn và cải thiện 5 – 10% nhận thức. Do vậy, thay vì bắt con học từ sáng đến đêm, hết lớp học chính đến các lớp học thêm, hãy dành thời gian để cho con được đi bộ mỗi ngày.

Như vậy không những khiến con trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, đẹp đẽ (những đứa chăm đi bộ, chạy bộ ít bị béo phì lắm), thì còn khiến đồi hải mã – một bộ phận trong não chịu trách nhiệm về trí nhớ - lớn hơn, con sẽ nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, việc đi bộ với quần áo thoải mái, giày thoải mái thay vì đóng khung, lúc nào cũng nghiêm chỉnh như khi ở trường, khiến cho phần điều khiển chức năng trong não của các con hoạt động tốt hơn. Đây không phải phần trong não khiến chúng có thể nghe điện thoại hay làm powerpoint mà nó điểu khiển khả năng tập trung, các con sẽ xây dựng chiến thuật và quản lý thời gian tốt như thế nào - những điều cần cho con khi học tập hay làm bất cứ việc gì khác sau này.

Khuyến khích cách suy nghĩ tích cực của con

Có một thí nghiệm ở nước ngoài như thế này: 100 học sinh được phát giấy thi và được yêu cầu ghi lên đó một trong ba chữ cái: A, J, F. Những người ghi chữ A trên cùng bài làm thì đạt kết quả cao nhất, tiếp đó là những người ghi chữ J (vốn mang tính trung lập vì nó không chỉ điểm số), và những người còn lại, viết chữ F phía trên bài thi thì nhận điểm thấp nhất. Thí nghiệm này đã được lặp lại nhiều lần và đều cho kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng hành động viết các chữ cái trên giấy đó lập trình cho các con thành công hay thất bại. Theo các nhà nghiên cứu: “Thể hiện bằng chữ A, trong vô thức, các em học sinh tiếp xúc với nhiệm vụ với mục đích để thành công. Trong khi đó, các em thể hiện bằng chữ F thì lại muốn tránh thất bại, tất nhiên cũng trong vô thức.”

Rõ ràng, vấn đề không phải việc viết chữ A hay F, vấn đề là sự tự tin và suy nghĩ tích cực trong mỗi em có tác động cực lớn đến việc đạt thành tích như thế nào. Vì thế, ngoài việc cho con học ở trường tốt nhất với phương pháp giáo dục tuyệt vời nhất thì cha mẹ nên bồi bổ tinh thần và khiến con luôn suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé
Tin hay đừng bỏ lỡ