Thu nhập "khủng" vẫn mua hàng chợ cho con

Ngày 04/03/2013 13:36 PM (GMT+7)

Có điều kiện nhưng mình vẫn 'lượn lờ' mua hàng chợ hoặc hàng 'sale off' cho con.

Đọc bài Nghèo cũng không cho con mặc hàng chợ tôi thấy khá bức xúc và không thể không đưa ra ý kiến của mình. Có vẻ bạn hơi "ngây thơ" trước thị trường và có phần tự mãn về cách "đầu tư" cho con thì phải.

Bởi không phải cứ bỏ tiền ra mua sữa ngoại, đồ tây và quần áo "hàng shop" cho con là tốt đâu bạn ạ. Những ngày này có biết bao mẹ đang mất ăn mất ngủ, lo lắng vì thông tin sữa D. - một sản phẩm sữa ngoại cho trẻ em được quảng cáo là "hàng đầu tại châu Âu" - thực chất lại là giả đấy. Sữa còn làm giả được, huống chi là quần áo! Việc "phù phép" hàng "chợ" thành hàng "xịn" thì quá đơn giản, chỉ cần mỗi thao tác thay tem mác là xong. Bạn có khẳng định tất cả những đồ cho trẻ em được treo rất "lung linh" trong các shop là hàng "chuẩn" không? Hay chúng cũng là hàng nhập từ Trung Quốc về rồi được thay tem mác, sau đó bán với giá cao gấp nhiều lần trên danh nghĩa "hàng xịn"?

Vì thế, bạn hỏi rằng: "Chẳng hiểu các mẹ mua hàng chợ là vì tiết kiệm hay không lo lắng cho con?" là thật ngớ ngẩn! Bởi mẹ nào thì cũng lo lắng cho con và muốn con được chăm sóc tốt nhất, chứ không riêng gì bạn.


Dù có điều kiện nhưng mình không tẩy chay quần áo bán ngoài vỉa hè. (Ảnh minh họa).

Có điều, thứ nhất là không phải mẹ nào cũng có điều kiện mua sữa ngoại, đồ tây, quần áo xịn cho con được. Có những mẹ thu nhập thấp, lương thậm chí chỉ chừng 2 triệu/tháng thì việc lo cho con có cái ăn, cái mặc là đã chật vật lắm rồi, nói gì đến chuyện vào shop mua quần áo cho con, đó thậm chí là điều hết sức xa xỉ với họ. Vì thế, mình nghĩ trước khi đánh giá bất cứ điều gì đó, bạn nên suy xét thật kĩ càng nhé.

Thứ hai, mình thấy rất nhiều mẹ có điều kiện cũng vẫn mua hàng chợ cho con đấy thôi, và mình cũng vậy. Dù thu nhập của 2 vợ chồng không dưới 100 triệu/tháng từ việc kinh doanh, mình vẫn mua quần áo ngoài chợ cho các con. Tất nhiên, mình hoàn toàn có khả năng mua "hàng xịn", nhưng mình không làm thế bởi đồng tiền nào thì cũng cần chi tiêu một cách hợp lí. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam chủ trương đưa hàng ra chợ truyền thống, vì thế mình có thể mua được các sản phẩm tốt, an toàn, nguồn gốc đảm bảo ngoài chợ với giá niêm yết rẻ hơn trong shop nhiều. Trẻ con lớn rất nhanh, mỗi năm lại phải thay đồ mới nên việc mua hàng xịn, hàng đắt tiền là rất lãng phí. Mình muốn các con học lối sống giản dị và tiết kiệm từ nhỏ nên chỉ mua quần áo "bình dân" cho chúng. Hai bé nhà mình tuy mặc "hàng chợ" nhưng vẫn khỏe và ngoan, sống hòa đồng với mọi người.

Theo mình, hàng chợ hay hàng shop thì cũng có đồ tốt đồ xấu. Bạn hoàn toàn có thể mua ngoài chợ được những bộ quần áo sản xuất trong nước với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng mà giá cả phù hợp. Chứ không nhất thiết phải vào shop mua những bộ đồ như thế với giá cao hơn rất nhiều, thậm chí là hàng Trung Quốc được thay mác. Thật lãng phí tiền!

Đó là ý kiến của mình với những mẹ nào luôn có tâm lí chuộng "hàng shop" cho con. Theo mình, đồng tiền nên được chi tiêu hợp lí dù bạn có giàu có mức nào đi chăng nữa. Hãy là người mẹ sáng suốt, biết cân nhắc để lựa chọn cho con những thứ phù hợp nhất, thay vì lãng phí tiền vào những cái "danh" phù phiếm như "hàng shop", "hàng xịn",.... Bỏ nhiều tiền ra mua đồ xịn thật cho con thì không sao, chứ mua phải đồ đểu thì mới thực sự là "tiền mất tật mang" bạn ạ.

Chia sẻ của bạn đọc gửi từ địa chỉ email: ha_nguyen_khanh...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự người mẹ