Thực hư việc trẻ tiêm Combi Five bị sốt cao dẫn đến bệnh thần kinh

Ngày 26/04/2019 15:29 PM (GMT+7)

Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin chia sẻ về cháu bé sau khi tiêm vắc xin Combi Five về nhà cháu bị sốt và điều trị không kịp thời dẫn đến bệnh thần kinh và não úng thủy phải mổ gấp.

Thực hư việc trẻ tiêm Combi Five bị sốt cao dẫn đến bệnh thần kinh - 1

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội

Thông tin trên đã khiến nhiều bà mẹ lo lắng, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, trẻ bị não úng thủy không liên quan gì tới vắc xin mà đây là một bệnh lý bẩm sinh. Việc chia sẻ thông tin tiêm vắc xin 5 trong 1 xong về trẻ bị sốt rồi dẫn đến thần kinh, não ung thủy cấp chỉ là tin bịa đặt. Thông tin thất thiệt này dẫn đến nhiều bà mẹ khác lo lắng không cho con đi tiêm phòng.

Não úng thủy là tình trạng dư thừa quá mức dịch não tủy (CSF), khiến não và sọ sưng lên. Dịch não tủy là chất lỏng trong suốt bao quanh não và tủy sống, có vai trò cung cấp dưỡng chất cho não.

Dịch não tủy được hình thành chủ yếu trong hệ thống não thất do sự tiết của đám rối mạch mạc. Đám rối này nằm trong hai não thất bên, não thất ba và não thất bốn nhưng chủ yếu là trong hai não thất bên. Từ não thất, dịch não tủy sẽ di chuyển đến các bộ phận của hệ thần kinh.

Nguyên nhân gây não úng thủy do giãn não thất (Ventriculomegaly): Đây là tình trạng não thất lớn hơn bình thường do khuyết tật bẩm sinh. Điều này khiến dòng chảy của dịch não tủy trở nên bất thường, gây ra não úng thủy.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như:

Hẹp cống não: Các ống nối các phần của não thất bị hẹp, do đó ngăn cản dòng chảy của dịch não tủy.Nang màng nhện: Các túi nang chứa dịch não tủy phát triển bất thường trong lớp màng nhện (một lớp màng bao phủ não). Nang màng nhện có liên kết với não thất, ảnh hưởng đến áp lực của dịch não tủy.

Nứt đốt sống: Đây là một khuyết tật ống thần kinh. Thuật ngữ này mô tả gai xương bị hở hay cột sống có phần không kín hoàn toàn. Điều này khiến tủy sống và phần còn lại của hệ thần kinh hình thành bất thường. Dư thừa dịch não tủy là một trong số các bất thường của tình trạng này.Người mẹ bị nhiễm trùng trong thời gian mang thai: Nếu mẹ bị nhiễm trùng nghiêm trọng trong thời gian mang thai thì nguy cơ sinh con bị não úng thủy sẽ tăng. Các bệnh như sởi, rubella, quai bị… có thể liên quan đến tình trạng não úng thủy ở trẻ.

Ngoài tình trạng bẩm sinh, cũng có những đứa bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau đó lại phát triển bệnh não úng thủy. Nguyên nhân của điều này là do:

Xuất huyết não thất: Chảy máu trong não khiến máu chảy vào não thất, trộn với dịch não tủy, làm tăng áp suất chất lỏng. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở trẻ sinh non và hiếm khi xảy ra ở các bé sinh đủ tháng.

Chấn thương đầu có thể gây chảy máu trong não thất dẫn đến chứng tràn dịch não.

Nhiễm trùng: Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến chứng tràn dịch não.

Hấp thu dịch não tủy kém: Dịch não tủy chảy qua các tâm thất trái nhưng dòng máu không thể hấp thu lượng dịch dư thừa do các khuyết tật trong não thất.

* Tiêu đề đã được thay đổi

Bé gái 5 tháng tuổi nguy kịch vì sốc phản vệ sau khi uống sữa ngoài
Sau khi uống sữa ngoài, bé gái 5 tháng tuổi bất ngờ bị sốc phản vệ, đầu ngón tay, ngón chân tím lại, tình hình chuyển xấu.
Theo K.Chi (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội