Thụy Vân: “ Tôi không cho con ăn rong”

Ngày 29/08/2013 16:01 PM (GMT+7)

Việc ăn uống của con trai được bà mẹ Á hậu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Có con… biết sợ nhiều hơn

Với một người từng đoạt giải Á hậu, cuộc sống của Vân cũng như suy nghĩ của bản thân bạn từ khi có con như thế nào?

 Con cái là niềm hạnh phúc của cả gia đình, từ khi có con cuộc sống của Vân có rất nhiều sự thay đổi, thay đổi từ cách nghĩ, cách làm và cả cách sống nữa. Trước đây mình mình có thể dành thời gian cả ngày cho công việc, đi từ sáng đến tối mới về, thì nay đi đâu làm gì cũng phải tính ai sẽ ở nhà chăm con. Bây giờ thậm chí thời gian 2 tiếng để đi cà phê với bạn bè hay đi spa làm đẹp, tập thể dục cũng phải suy đi tính lại từng chút một. Thế nhưng cũng từ khi có bé, mình thấy động lực trong công việc lớn hơn, cha mẹ nào cũng mong con cái mình được sống đủ đầy và không thua kém bạn bè cùng trang lứa, Vân cũng vậy, mọi thứ bây giờ là dành cho bé hết.   

Bạn từng chia sẻ có con cảm thấy biết sợ hơn, liệu điều đó có thái quá?

Mình nghĩ vì bà mẹ nào cũng lo cho con cũng yêu con nên cũng sợ nhiều thứ mà thôi. “Sống cho mình thì dễ, cho người yêu thương quanh mình mới khó”, nhất là em bé còn quá bé bỏng và non nớt. Bà mẹ nào cũng sẽ sợ mình không đủ sức chăm con, cũng sợ mỗi khi mình đi làm con mình có ở nhà ngoan không, thời tiết thay đổi thế này con có ốm không hay tại sao hôm nay cháu lại bị trớ. Vô vàn những nỗi lo lắng và nó biến thành nỗi sợ cũng là điều dễ hiểu.

Với một guồng quay công việc khá bận rộn, Thụy Vân có “hậu phương” nào hỗ trợ để bạn yên tâm xách túi đi làm?

 Có sinh con , có đi làm, có lo lắng rồi mới thấy ông bà nội ngoại , tình cảm máu mủ ruột già quan trọng như thế nào. Mình có cảm giác khi cháu được ở bên ông bà, gia đình , tự nhiên xung quanh cháu có một hàng rào bảo vệ an toàn nhất, yên tâm nhất. Vân may mắn có bố mẹ đẻ ở gần hỗ trợ thường xuyên, lại có ông bà nội tâm lý yêu thương con cháu. Mẹ chồng Vân đã chăm Vân đến mấy tháng trời khi mới sinh bé. Vân trộm vía cảm thấy may mắn khi có cả nhà yêu thương như thế, đó là hậu phương vững chắc để Vân làm tốt công việc bận rộn của mình.

Thụy Vân: “ Tôi không cho con ăn rong” - 1
Cậu con trai kháu khỉnh của Á hậu Thụy Vân

Nhìn bàn cờ caro rèn sự nhanh trí

Bé đã được 1 tuổi rồi, mẹ Thụy Vân thường chú ý dạy con những gì ở giai đoạn này?

Hàng ngày Thụy Vân vẫn dạy cháu về nhận biết hình khối, các con vật…Mình làm gì cũng chỉ con nghe, và nói cho bé về công dụng của những việc làm đó. Ví dụ như rửa mặt để làm gì, tắm rửa sạch sẽ có tác dụng gì… Tưởng là bé không chú ý, nhưng bé nghe và dần hiểu hết. Bé được 1 tuổi rồi nên nhớ, hiểu và biết rất nhanh. Tôi cũng muốn dạy cháu khả năng tự lập, đơn giản chỉ là từ những việc nhỏ như cầm dĩa tự xiên hoa quả hay chọn giày dép hay chọn xe lắc khi đi chơi…

Thụy Vân có kinh nghiệm giúp bé nhận biết thế giới xung quanh nhanh hơn có thể chia sẻ với các chị em khác?

Trước đây, Thụy Vân từng đọc một cuốn sách nói về giúp trẻ nhận biết xung quanh. Theo kinh nghiệm được đưa ra thì với trẻ từ 0-3 tháng tuổi, cho bé nhìn vào ô kẻ cờ đen caro trắng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 3 phút sẽ giúp đôi mắt tinh nhanh hơn, và khả năng tập trung của bé sẽ tốt hơn.  Hiện tại, Thụy Vân cũng dạy cháu nhận biết bằng tranh, dùng khoảng 3 bức tranh xếp lại để nói cho cháu hiểu về con vật, cây cối. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên trò chuyện với bé… Bé có thể chưa nói sõi điều mình muốn nhưng qua ngôn ngữ của ba mẹ cháu có thể hiểu được ngữ điệu, tình cảm, thái độ , từ đó cảm xúc trong một đứa trẻ sẽ được khơi gợi rất nhiều 

Nhiều phụ huynh không dám giao con cho người giúp việc, còn bạn thì sao?

Thực ra, bất cứ gia đình nào cũng vậy, ai cũng muốn con cái được sống trong tình yêu thương của ông bà, bố mẹ. Tuy nhiên, có những lúc bận rộn, công việc tất bật suốt ngày nên giao con cho người giúp việc trông hay chăm sóc là điều không thể tránh khỏi. Để yên tâm trong việc giao con cho người giúp việc, tốt nhất cha mẹ nên nhìn vào biểu hiện phát triển của con cái như là việc phát triển thể chất của bé, sự quấn quýt của bé với người giúp việc, nhìn cách người ta sinh hoạt hàng ngày, đồng thời có những nguyên tắc nhất định trong việc chăm trẻ, Vân tin là việc để con mình ở nhà không quá lo lắng đến thế.

Thụy Vân: “ Tôi không cho con ăn rong” - 2
Á hậu có những phương pháp phát triển trí thông minh cho con rất khoa học

Không cho con ăn rong

Bạn là người biết sợ nhiều hơn từ khi có con, phải chăng Thụy Vân không phải là người mẹ dám “liều” trong việc chăm sóc con?

Vân nghĩ trên đời này không có ông bố bà mẹ nào dám liều với việc chăm sóc con cái cả. Gọi là sự liều lĩnh cho vui thôi chứ sự liều lĩnh cũng dựa trên kiến thức nuôi dạy con, cho phép con làm những gì. Bản thân Vân nuôi con thì vừa kết hợp sách báo phương tây, vừa áp dụng những cách thứ nuôi trẻ của ông bà xưa, kết hợp giữa truyền thống với hiện đại. Ví dụ như ông bà xưa thì đẻ ra là quấn chặt bé vào tã cho khỏi giật mình, nhưng Vân thì không, đẻ ra là cho bé mặc đồ cộc tay đeo bao chân bao tay cho khỏi lạnh thôi…nhưng Vân vẫn tắm lá cho cháu, chữa ho bằng những biện pháp dân gian mà không muốn dùng thuốc.

Bạn nói dạy con tính tự lập trong cuộc sống, hẳn là chuyện ăn uống cũng vậy?

Trẻ em thì bữa ăn là thứ rất quan trọng. Em bé nhà Thụy Vân  không  ăn rong. Vân cho con ngồi ở ghế ăn, để cháu có thể tập trung ăn một cách tốt nhất. Nếu như ở phương Tây, khi con không ăn thì bố mẹ không mấy để ý. Tuy nhiên, tôi chú ý dỗ dành hoặc cho con chơi những đồ vật xinh xắn trước mặt để bé ăn hết khẩu phần. Đấy, truyền thống hiện đại kết hợp ở đó đấy.

Việc bế con ăn rong là điều mà nhiều gia đình bây giờ vẫn làm hàng ngày, theo Vân, việc không cho bé ăn rong có lợi như thế nào?

Ăn rong có mấy điều bất lợi thế này: thứ nhất bữa ăn kéo dài lâu, thứ hai thức ăn sẽ bị nguội và không vệ sinh, thứ ba trẻ không có cảm giác ý thức về giờ giấc ăn-ngủ-chơi, thứ tư là ăn rong làm mất khả năng tập trung vào thức ăn của bé, bé không thể tiết nước bọt tiêu hóa thức ăn theo nhu cầu , điều này vô tình làm trẻ không hấp thụ hết lượng chất đưa vào cơ thể. Tất nhiên, Vân biết ông bố bà mẹ nào cũng có mong muốn con mình ăn ngoan và ăn hết lượng thức ăn hàng ngày, nhưng tùy từng đưa trẻ,tùy từng nhu cầu mà mỗi đứa lại có nết ăn khác nhau. Vân cũng khá vất vả để rèn bé được thói quen ăn uống đúng giờ giấc như thế, nên chỉ hy vọng mỗi ông bố bà mẹ nhận thức được điều này để điều chình và hướng dẫn bé dần dần.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con