"Tia" cách nuôi dạy con độc đáo của các mẹ trên thế giới

Ngày 16/02/2015 11:00 AM (GMT+7)

Mẹ Việt sẽ không thể nghĩ rằng bố mẹ Đan Mạch để con ngoài đường một mình trong khi mình đi mua sắm....

Mỗi quốc gia trên giới, tùy theo phong tục và quan niệm mà có các phong cách nuôi dạy con độc đáo không ai giống ai. Hãy cùng vòng quanh thế giới để khám phá xem các mẹ nước ngoài dạy con có khác gì so với bố mẹ Việt Nam. Dựa trên những phong cách  này, mỗi người làm cha làm mẹ nên đúc kết cho mình một cách làm đúng đắn nhất để đem đến mọi điều tốt lành cho bé yêu.

Na Uy: Cho con ngủ trưa dưới trời tuyết lạnh âm độ

Với những đứa trẻ ở Na Uy, tuổi thơ của các bé gắn liền với các hoạt động ngoài trời. Khi một đứa trẻ tròn 1 tuổi, con sẽ bắt đầu được tham gia Barnehage (tiếng Norway có nghĩa là “vườn dành cho trẻ em”), vốn là một dạng nhà trẻ ở đây. Mọi chi phí sinh hoạt của trẻ sẽ do chính phủ lo để khuyến khích người dân trở lại làm việc.

Bố mẹ Na Uy sẽ trả vài trăm đô một tháng và con của họ sẽ được chăm sóc tận tình từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Bọn trẻ ở ngoài trời thường xuyên, gần như chỉ chơi đùa và khám phá thiên nhiên. Ở một số bọn trẻ chỉ vào trong nhà khi ngoài trời lạnh dưới 14 độ. Chúng thậm chí ăn uống ở bên ngoài luôn – với găng tay giữ ấm. Hình ảnh em bé quấn chăn, nằm ngủ quên trong xe nôi giữa mùa đông vùng bắc Âu không có gì là lạ. Đây là kiểu nuôi dạy trẻ của Na Uy – một chút khắc nghiệt sẽ là điều tốt cho lũ trẻ được rèn luyện tính chịu đựng và sức chiến đấu.

quot;Tiaquot; cách nuôi dạy con độc đáo của các mẹ trên thế giới - 1
Trẻ con ở Na Uy có thể được vui chơi, hay thậm chí là ngủ dưới trời tuyết lạnh

Ở Việt Nam, bố mẹ không có đủ can đảm để cho con vui chơi ngoài thời tiết lạnh như vậy. Nhiều gia đình thậm chí còn không cho con ra khỏi nhà trong những ngày đống giá lạnh. Bố mẹ luôn tìm cách sưởi ấm cho bé thay vì phải hành hạ con hàng giờ ngoài trời. 

Kenya: Người Kisii truyền thống tránh nhìn thẳng vào mắt con cái

Các bà mẹ người Kisii, hay Gussii vẫn địu con đi khắp mọi nơi, nhưng thay vì thủ thỉ với bé như các ông bố bà mẹ nơi khác, họ lại không bao giờ nựng con. Khi lũ trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói, các bà mẹ này thường tránh tiếp xúc ánh mắt trực tiếp với con. Với người phương Tây, việc này có thể vô tình nhưng trong văn hóa của người Kisii nó lại có ý nghĩa nhất định. Với người Kisii, giao tiếp bằng mắt là một hành động truyền quyền lực, trao gửi trách nhiệm và đó là điều mà bố mẹ Kisii không muốn gửi đến con cái của họ.

Với người Việt Nam, việc bố mẹ giao tiếp mắt với con là một cách thể hiện tình cảm yêu thương. Chúng ta thường cưng nựng, mặt đối mặt với con để cùng con chơi đùa hay trao cho con những lời nói thủ thỉ, tâm sự. Việc bố mẹ nhìn thẳng vào mắt con cũng là một cách để gắn bó tình cảm gia đình, để trẻ có thể lưu giữ mãi hình ảnh của bố mẹ trong tâm trí. 

Đan Mạch: Bố mẹ để con ngoài đường trong khi mình đi mua sắm

Tại Đan Mạch, trẻ em thường được đặt bên ngoài với lý do để được hưởng khí trời – thứ mà các bậc phụ huynh cho là rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tim mạch của trẻ. Trong khi trẻ được đặt ở ngoài cửa hàng thì bố mẹ lại ăn uống và mua sắm một cách thoải mái mà không lo vướng chân.

Nếu các mẹ đến Đan Mạch, mọi người sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy trẻ em không có người trông. Hành động này của bố mẹ Đan Mạch được coi là nhẫn tâm và vô trách nhiệm. Ở New York, một cặp vợ chồng người gốc Đan Mạch đã bị bắt giữ vì tội để con bên ngoài một cửa hàng đồ ăn nhanh để vào ăn một mình.

quot;Tiaquot; cách nuôi dạy con độc đáo của các mẹ trên thế giới - 2
Theo cách nuôi dạy con ở Đan Mạch, trẻ em sẽ được để một mình ngoài đường không có người trông, trong khi bố mẹ thì đang thoải mái ăn uống và mua sắm bên trong

Chắc chắn hiện tượng này sẽ không bao giờ xảy đến ở Việt Nam. Khi cho trẻ đến những nơi công cộng, bố mẹ Việt sẽ luôn dính chặt lấy con, họ không dám tạo khoảng cách quá xa với trẻ, bố mẹ bước một bước thì trẻ cũng phải bước theo, cấm không được chạy nhảy lung tung vượt ra khỏi tầm mắt của mẹ.

Quần đảo Polynesian: trẻ em tự trông lấy nhau

Ở quần đảo Polynesian, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ tầm tuổi nhau tự chăm sóc và trông coi lẫn nhau một cách có tổ chức. Ban đầu, người lớn vẫn chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ nhưng ngay khi trẻ biết đi thì bé sẽ phải chăm những trẻ khác. Các trẻ mẫu giáo lớn được học cách dỗ dành các em bé. Phương pháp này của người Polynesian sẽ có tác dụng giúp các trẻ biết cách quan tâm và chăm sóc người khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đánh giá đây là hành động lơ là, thiếu trách nhiệm, thậm chí là gây nguy hiểm cho các bé.

Khác với bố mẹ ở quần đảo Polynesian, bố mẹ Việt không dám để các bé tự trông coi lẫn nhau vì họ biết như vậy là không an toàn. Đôi khi chính bản thân bố mẹ tự chăm con còn để xảy ra những trường hợp đáng tiếc, huống chi là những đứa trẻ mới biết đi. 

Nhật Bản: Bố mẹ để con nhỏ tự ra ngoài một mình

Bố mẹ Nhật luôn nổi tiếng với cách dạy trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Họ luôn biết cách dạy con tính tự giác làm một số việc trong nhà giúp đỡ bố mẹ. Việc bắt gặp một đứa bé nhỏ, tự xách đồ của mình, cùng mẹ đi siêu thị hay đi ngoài đường là một hình ảnh rất thường thấy ở Nhật. Trẻ em ở Nhật được dạy cách tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, những công việc mẹ Nhật giao con bao giờ cũng theo qui tắc từ dễ đến khó.

quot;Tiaquot; cách nuôi dạy con độc đáo của các mẹ trên thế giới - 3
Trẻ Nhật Bản được dạy tự giác đi bộ đến trường từ khi lên 4 tuổi

Không những vậy, tại Nhật Bản, trẻ từ 4 tuổi trở lên đã có thể tự đi tàu điện ngầm một mình, tự đi học mà không cần phải có người lớn đưa đón. Đây là việc gần như không mấy bố mẹ Việt dám làm. Điều đáng nói là bố mẹ Nhật không hề bắt ép hay quát mắng bắt con làm như vậy, họ dùng những lời nói nhẹ nhàng để khích lệ tính tự giác của bé. 

Khác với bố mẹ Nhật, người Việt lại có xu hướng nuông chiều, làm hộ con mọi việc. Nhiều con đã đến tuổi đi học mẫu giáo, nhưng việc đơn giản nhất như mặc quần áo, tự ăn cơm… vẫn phải để bố mẹ làm giúp. Đây không phải lỗi của các con, mà xuất phát từ chính bản thân bố mẹ, đôi khi muốn tốt cho con nhưng lại vô tình hại con, khiến con trở thành một đứa trẻ phụ thuộc.

Tây Ban Nha: Trẻ được tha hồ thức khuya 

Các gia đình Tây Ban Nha vốn tập trung vào các khía cạnh xã hội và giao tiếp trong quá trình phát triển của trẻ. Ý tưởng để con đi ngủ lúc 6 rưỡi chiều là một điều vô cùng xa lạ ở đây, thay vào đó chúng có thể đi ngủ lúc 10 giờ hay muộn hơn để có thể tham gia vào các hoạt động chung của gia đình. Điều này cũng giống với quan điểm của các phụ huynh Argentina.

Ở Việt Nam, tình trạng cho trẻ đi ngủ tầm 9 giờ - 10 giờ không phải là ít, bố mẹ thường có xu hướng cho trẻ vui chơi hoặc xem tivi giải trí trước khi cho trẻ đi vào giấc ngủ. Với tầm khung giờ này không phải là quá muộn, nếu vượt quá ngưỡng này thì bố mẹ nên xem xét lại. Việc cho trẻ ngủ quá muộn vào tối hôm trước sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của trẻ vào ngày hôm sau. Bố mẹ nên tập cho trẻ một thói quen ngủ có giờ giấc để đảm bảo một lối sống lành mạnh.

Aka: Các ông bố là người chiến thắng

Vai trò của bố và mẹ trong cộng đồng người Aka sống ở Trung Phi là hoàn toàn linh hoạt, có thể thay thế cho nhau. Trong khi người mẹ đi săn thì bố sẽ ở nhà chăm con và ngược lại. Các ông bố Aka sẽ đảm nhiệm các công việc của một bà mẹ thực thụ mà không hề lưỡng lự hay cân nhắc, họ không thấy có gì đáng ngại khi làm việc đó. Họ thậm chí còn cho con bú, tất nhiên là chỉ để dỗ dành con.

Cũng giống như ở Aka, bố mẹ Việt cũng bình đẳng trong  cách nuôi dạy con cái. Chúng ta không hề phân công vai trò nhất định cho ai, mỗi người đều có ý thức tự giác trong việc chăm sóc con cái. Những ông bố Việt hoàn toàn có thể đảm nhận tốt nghĩa vụ của mình nếu được chỉ bảo một cách tận tình. Việc bố mẹ cùng đồng lòng chăm sóc con cái sẽ giúp con nhận được trọn vẹn tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ.

Pháp: Bố mẹ để con ăn mọi thứ

Ở Pháp, cha mẹ luôn áp dụng cho trẻ theo một chế độ ăn nhất định, nói không với việc "kén cá chọn canh", bố mẹ ăn gì thì trẻ cũng phải ăn nấy. Và vì thế, trẻ em Pháp được cho ăn đồ ăn của người lớn, từ gan ngỗng cho tới pho mát hôi ngay từ khi còn rất nhỏ. Ngược lại với mẹ Pháp, mẹ Việt luôn lên thực đơn riêng cho trẻ, họ quan niệm rằng trẻ cần được ăn những mon ăn bổ dưỡng nhất và đầy đủ nhất.

quot;Tiaquot; cách nuôi dạy con độc đáo của các mẹ trên thế giới - 4
Ở Pháp, cha mẹ luôn áp dụng cho trẻ theo một chế độ ăn nhất định, nói không với việc "kén cá chọn canh", bố mẹ ăn gì thì trẻ cũng phải ăn nấy

Trong bữa ăn, khi trẻ nhất quyết không chịu ăn thì mẹ Việt sẽ dùng mọi cách để ép con ăn cho bằng được, vì họ nghĩ việc con bỏ bữa là một việc làm không đúng, dễ gây hảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng mẹ Pháp thì không, họ không hề ép buộc con, nếu chúng không muốn ăn nữa thì cũng không sao, hãy cứ đến khi đói thì chúng sẽ tự biết đường tìm đến đồ ăn.

Bài liên quan:

Mẹ Việt bật mí chuyện nuôi dạy con độc đáo ở Nhật

Tại sao trẻ sơ sinh Phần Lan ngủ trong hộp giấy thay vì nôi?

Học mẹ Pháp để có những đứa trẻ "dễ nuôi"

Nuôi con nhàn như một bà mẹ Paris

Theo Thanh Loan (npr) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con