Tiêu chí chọn máy tiệt trùng bình sữa tốt cho bé

Ngày 06/01/2015 08:00 AM (GMT+7)

Khi bạn đắn đo không biết lựa chọn máy tiệt trùng bình sữa cho bé, hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Chọn lựa máy tiệt trùng bình sữa cho bé nên dựa trên những tiêu chí nào?

1. Vật liệu khoang chứa bình sữa

BPA rất dễ dáng tách ra khỏi nhựa dưới tác dụng của nhiệt độ vì vậy hãy loại bỏ tất cả các loại nhựa chứa BPA ra khỏi danh sách các vật dụng ăn uống cho bé.

Tiêu chí chọn máy tiệt trùng bình sữa tốt cho bé - 1

Mẹ nên chọn máy tiệt trùng tự động được chế tạo 100% nhựa PP không BPA an toàn cho bé

2. Tiệt trùng bằng điện hay bằng lò vi sóng

Dụng cụ tiệt trùng bằng lò vi sóng

Ưu điểm: Đơn giản và đáng tin cậy, nhanh gọn, tiện dụng, không bị vỡ, dễ dàng mang đi. 

Nhược điểm: có thể kích cỡ không vừa với lò vi sóng nhà bạn, không có hệ thống ngắt tự động khi hết nước, có thể làm hư bình nếu quên không đổ nước.

Máy tiệt trùng bình sữa bằng điện

Ưu điểm : Có hệ thống ngắt tự động khi hết nước, da dạng về thiết kế, kiểu dáng, tính năng

Nhược điểm: Cồng kềnh, phức tạp hơn khi lắp đặt, cần thời gian tiệt trùng tối thiểu 8 phút bao gồm cả thời gian đun nóng, cần loại bỏ cặn canxi thường xuyên đế đun kim loại.

3. Dung tích khoang chứa bình sữa

Thông thường dung tích lớn bạn tích kiệm thời gian tiệt trùng trong ngày đặc biệt đối với bé bú bình thường xuyên

Tiêu chí chọn máy tiệt trùng bình sữa tốt cho bé - 2

Mẹ chọn cho bé máy tiệt trùng tự động 6 bình sữa để tiết kiệm thời gian

4. Tính phù hợp với tất cả các loại bình sữa

Nếu bạn mua bình sữa cho bé trước khi trang bị máy tiệt trùng yếu tố này sẽ rất quan trọng.

5. Công suất, thời gian tiệt trùng và thời gian lưu trữ

Công suất thông thường sẽ tỉ lệ nghịch với thời gian tiệt trùng. Công suất thấp thời gian để đun nóng cũng như bay hơi nước sẽ lâu hơn và ngược lại.

Một vài loại máy có ngoại lệ công suất cao nhưng thời gian tiệt trùng dài hoàn toàn phụ thuộc vào nhà thiết kế, sản xuất máy. Quan điểm cho rằng hiệu quả diệt vi khuẩn đạt gần đúng 100% nhiệt lượng mạnh liên tục sẽ tiêu diệt vi khuẩn tiến gần tiệm cận với giá trị tuyệt đối, lượng vi khuẩn sống sót vô cùng nhỏ ở một mức độ nào đó sẽ không còn nguy hại cho trẻ. Nhưng chúng sẽ có cơ hội sinh trưởng trở lại khi nhiệt độ nguội dần. Vậy công suất máy càng cao, thời gian tiệt trùng càng lâu thì lượng sống sót càng thấp và như vậy thời gian lưu trữ bình sữa sau giai đoạn làm nguội sẽ càng dài.

Tiêu chí chọn máy tiệt trùng bình sữa tốt cho bé - 3

Máy tiệt trùng điện tử 7 bình sữa có khả năng lưu trữ bình đã tiệt trùng trong 8h

5. Bộ phận tách nước ngưng tụ

Đối với các máy tiệt trùng công suất thấp, nhà sản xuất thường chế tạo bộ phận tách nước ngưng tụ để thực hiện tối ưu quá trình tiệt trùng.

Đối với những máy tiệt trùng loại này công suất không cao nên hơi nước thoát ra nhẹ nhàng và từ từ khi gặp nắp bình tiệt trùng nước sẽ ngưng tụ lại thành giọt theo bề mặt về trở lại đáy bình. Với thiết kế rất thông minh vào khéo léo, nước sẽ không quay trở lại mâm đun sôi mà được tích lũy trong 1 chiếc khay nhỏ (Hình phía dưới). Kết thúc quá trình tiệt trùng, mâm đun sẽ không còn nước, bộ rơle sẽ tự ngắt. Do nhiệt lượng thoát ra chậm nhẹ nhàng nên chỉ sau vài phút bạn đã có thể dễ dàng mở nắp tiệt trùng để lấy các vật dụng cho bé.

Với máy tiệt trùng công suất thấp, việc đun sôi và ngưng tụ hoàn toàn tách biệt nhau bởi vậy về tổng nhiệt lượng cần thiết cho việc  tiệt trùng bình sẽ là tối ưu nhất. Chính là nhờ thiết kế với hệ thống ngưng tụ nước khéo léo tài tình sẽ giúp tích kiệm tối ưu điện năng cho gia đình bạn.

Tiêu chí chọn máy tiệt trùng bình sữa tốt cho bé - 4

Quá trình tách nước ngưng tụ nhờ thiết kế thông minh của máy tiệt trùng bình sữa

6. Tương quan giữa giá thành và các công năng của máy

Máy tiệt trùng bằng điện dòng cao cấp được trang bị con chíp điện tử để có thêm các chức năng hỗ trợ bạn như : lập trình thời gian và báo hiệu quá trình tiệt trùng bằng tín hiệu đèn hay màn hình kỹ thuật số (còn gọi là máy tiệt trùng điện tử). Một vài loại máy khác có thể thêm chức năng sấy khô hay hâm sữa.

Những loại máy đa năng thông thường giá thành sẽ cao hơn một máy tiệt trùng bằng điện đơn thuần

7. Dịch vụ tư vấn và chế độ bảo hành của nhà cung cấp

Để có độ tin cậy bạn không nên mua máy tiệt trùng trôi nổi, hãy chọn sản phẩm nhập khẩu chính hãng. Nhà phân phối thông thường sẽ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng bằng cách cung cấp thêm các dịch vụ như : dùng thử, đổi trả khi mới mua, bảo hành miễn phí giao trả tận nhà…

Dựa trên các tiêu chí về vật liệu, cấu tạo, tính năng, chúng tôi đã đưa ra bảng đánh giá tổng hợp về một vài sản phẩm máy tiệt trùng được ưa chuộng trên thị trường để giúp bố mẹ dễ dàng lựa chọn dụng cụ tiệt trùng bình sữa cho bé. Các ô được tô mầu vàng tương ứng với sản phẩm được đánh giá cao dựa trên tiêu chí lựa chọn ở cột bên trái (đánh giá của nhà sản xuất).

Tiêu chí chọn máy tiệt trùng bình sữa tốt cho bé - 5

Bảng đánh giá tổng hợp các dòng máy tiệt trùng (ô được tô vàng thể hiện mức độ đánh giá cao nhất của nhà sản xuất dựa trên từng tiêu chí)

Lưu ý: Một vài tiêu chí nhà sản xuất chỉ đưa ra thông tin mà không đánh giá để người tiêu dùng tự đánh giá dựa trên nhu cầu sử dụng. Ví dụ: công suất, tương quan giá thành và công năng… 

(Theo Khám phá).