Tôi không muốn có con, thế thì đã sao?

Ngày 26/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Thỉnh thoảng lại có người hỏi vợ chồng tôi "đã có gì chưa?”. Khi tôi trả lời là “Không có”, phản ứng của họ luôn là “Ô, chưa có à?” hoặc “Ừ, chúng mày còn trẻ mà...!"

Nếu trước đây vài năm có người hỏi tôi rằng, liệu tôi có muốn có con không, tôi sẽ trả lời là “Có”. Tại sao không chứ? Tôi thích trẻ con và thích được ở bên chúng. Lũ con nít khiến tôi muốn tan chảy. Làm sao mà tôi không muốn có những đứa trẻ của riêng mình cơ chứ.

Tôi bắt đầu nghĩ nhiều hơn về chuyện có con sau khi đã kết hôn . Sau đám cưới của tôi, có lẽ ai cũng tưởng rằng tôi sắp sửa lên kế hoạch sinh hạ một nhóc tì đến nơi nhưng thật bất ngờ, tôi quyết định sẽ không có con.

toi khong muon co con, the thi da sao? - 1

Người ta cứ coi có con như là một lẽ tự nhiên, là điều mặc định phải có sau khi cưới của tất cả mọi người. (Ảnh minh họa)

Tự nhìn lại mình, tôi nhận ra rằng những quan niệm của tôi trước đây – về việc muốn có con sau khi kết hôn – thực chất chỉ như một việc “cần phải làm”, “cho hết nhẽ” chứ chẳng liên quan gì đến ý thích thực sự của tôi cả. Người ta cứ coi có con như là một lẽ tự nhiên, là điều mặc định phải có sau khi cưới của tất cả mọi người.

Vài tháng sau đám cưới của chúng tôi, tôi bị một trận cảm cúm nặng. Chồng tôi đi vắng cả ngày và tôi nằm bẹp ở nhà ông bà với những liều thuốc trị cúm gia truyền. Bà tôi cứ tưởng mấy triệu chứng của tôi là ốm nghén và ra sức hỏi tôi xem có phải vậy thật không. Khi tôi khẳng định chắc chắn với bà là tôi chẳng ốm nghén mà cũng chẳng bao giờ có ý định mang thai, có lẽ bà tưởng tôi không muốn có con chỉ vì sợ phải chăm con khổ sở, phản ứng duy nhất của bà là đề nghị để bà chăm sóc con hộ tôi khi tôi sinh cháu .

Thỉnh thoảng lại có người quen hỏi tôi rằng tôi và chồng đã “có gì chưa”. Khi tôi trả lời là “Không có”, phản ứng của họ luôn là “Ô, chưa có à” hoặc “Ừ, chúng mày còn trẻ mà, vẫn còn thời gian mà”. Đến nỗi mà trong các cuộc đối thoại như thế, tôi chẳng dám trả lời là tôi không muốn sinh con.

toi khong muon co con, the thi da sao? - 2

Hình minh họa như vậy chẳng khác nào nói rằng phụ nữ mà không có con thì coi như chưa làm tròn trách nhiệm, không muốn có con là rất không bình thường và ích kỉ. (Ảnh minh họa)

Quan niệm rập khuôn cho rằng mọi người phụ nữ thì phải ổn định, làm vợ rồi làm mẹ thực sự rất phổ biến và nguy hiểm. Tôi từng đọc một bài báo nói về tình trạng số lượng phụ nữ không có con (do cả vô sinh và do không muốn có con), trong đó hình minh họa là một người phụ nữ khuất mặt đứng đơn độc, trơ trọi, đối mặt với bóng tối u ám. Hình minh họa như vậy chẳng khác nào nói rằng phụ nữ mà không có con thì coi như chưa làm tròn trách nhiệm, làm mẹ được coi như nghĩa vụ bắt buộc của phụ nữ, rằng phụ nữ nào không muốn có con là rất không bình thường và ích kỉ.

Đàn ông có bao giờ phải chịu những áp lực như vậy đâu. Chẳng có bài báo nào nói về tình trạng nam giới không có con với hình minh họa người đàn ông đứng cô đơn lẻ loi trong bóng tối cả. Đàn ông không có con được coi là còn đang chăm lo cho chuyện khác, như sự nghiệp chẳng hạn. Nhưng phụ nữ không có con lại bị cho là khiếm khuyết, và sự nghiệp chỉ là cái cớ biện minh cho thói ích kỉ của phụ nữ.

Đó là lý do vì sao tôi nhận được rất nhiều cuộc nói chuyện về sinh con đẻ cái dù vợ chồng tôi mới kỉ niệm 1 năm ngày cưới được 3 tháng. Những kỳ vọng nhiều đến mức tôi cảm thấy dường như mình đang nợ mọi người một lời giải thích. Đây là lý do tại sao tôi đang phải tuôn ra một tràng dài biện minh cho việc chúng tôi không lên kế hoạch sinh con và thực chất thì việc chúng tôi có con hay không đâu có phải chuyện của mọi người cơ chứ.[...]

Tốt hơn là xã hội nên dồn sự quan tâm vào những cặp vợ chồng vô sinh đang muốn có con, hoặc là làm thế nào để gỡ bỏ được những rào cản khiến các cặp vợ chồng không muốn sinh con. Nên thay đổi những định kiến về việc phải có con ruột để nối dõi để các cặp vợ chồng có thể nhận con nuôi, nếu họ muốn. Những gánh nặng về tài chính, như chi phí chăm sóc, giáo dục con cái nên được giảm tải. Giờ giấc ở các công ty, cơ quan cần linh hoạt hơn để các cặp vợ chồng cân bằng được thời gian chăm con và thời gian đi làm. Vợ nghỉ đẻ thì chồng cũng cần được nghỉ phép để san sẻ chuyện con cái. Luật chống phân biệt đối xử sẽ bảo vệ những người phụ nữ mang thai để họ không bị sa thải một cách bất công. Như thế mới loại bỏ được nỗi sợ hãi ở những người phụ nữ chọn không sinh con dù họ từng muốn có con.

Có rất nhiều gia đình ngoài kia đang mong mỏi có con, và họ xứng đáng được nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ. Chỉ là gia đình tôi không phải một trong số đó. Tôi không xin lỗi vì quyết định không có con. Tôi cũng không áy náy hay hối tiếc vì chuyện đó. Và vì thế, chỉ mong mọi người, mong xã hội chấp nhận và tôn trọng quyết định của tôi.

Tâm sự của Kristen Han – nhà báo người SingaporeKirsten Han là  một nhà báo tự do Singapore. Các bài viết của chị xuất hiện trên nhiều tờ báo như Al Jazeera English, the Guardian, the Diplomat, Southeast Asia Globe... Chị cũng là đồng sáng lập của hội We Believe in Second Chances (Chúng tôi tin ở những cơ hội lần hai), nhằm ủng hộ việc xóa bỏ án tử hình tại đất nước Singapore.

Theo Gia Thành (Theonlinecitizen) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự người mẹ