Trẻ học trước quên sau là có bệnh?

Ngày 05/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Con trai trí nhớ rất kém, đọc và viết sai nhiều khiến tôi buồn lòng, lo lắng lắm.

Hỏi: Chào bác sĩ! Con trai tôi 8 tuổi, đang học cấp I. Cháu ăn uống tốt, hay ốm vặt. Cháu hoạt động vui chơi với bạn bình thường nhưng khi học thì trí nhớ rất kém - học trước quên sau, tốc độ học chậm, đọc và viết sai rất nhiều, hay đánh mất dụng cụ học tập... Mỗi lần bắt vào bàn học là cháu chỉ ngồi một chốc một lát đã tỏ ý khó chịu, chống đối và quay ra nghịch thứ này thứ kia hoặc đòi đi chơi điện tử. Do vậy mà kết quả học tập luôn xếp top cuối. Tôi thực sự rất buồn và lo lắng, không hiểu cháu có bị bệnh gì không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: nguyenthuychi...


Con trai trí nhớ rất kém, đọc và viết sai nhiều khiến tôi buồn lòng, lo lắng lắm. (Ảnh minh họa).

Trả lời: Qua những gì chị miêu tả, rất có thể con chị đang mắc chứng khiếm khuyết học tập. Đây là một rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận, xử lý, lưu trữ và đáp ứng thông tin. Rối loạn này có liên quan đến các lĩnh vực nghe, nói, đọc, viết và làm toán. Tại Mỹ, có khoảng 3 triệu học sinh (chiếm khoảng 5%) có khiếm khuyết học tập.

Khi mắc chứng bệnh này, không phải là trẻ lười học, cố tình ương bướng, không nghe lời cha mẹ mà thực ra là trẻ không có cảm hứng, khó tiếp thu… nên sinh ra chán nản. Nếu con luôn mệt mỏi và ghét học thì chị nên đặc biệt lưu tâm. Tốt nhất, nếu thu xếp được thời gian thì vợ chồng chị nên đưa con đến bệnh viện để kiểm tra, đánh giá sự phát triển trí tuệ để có phương pháp dạy con học tập đúng đắn nhất.

Mời các bậc cha mẹ gửi kinh nghiệm, câu hỏi về cách chăm sóc, dạy dỗ con vào địa chỉ: lamme.eva@gmail.com. Tất cả những thắc mắc sẽ được Eva chuyển đến Ths. Bs Hoàng Hoa giải đáp trong thời gian sớm nhất.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em