Trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày không ngủ phải làm sao?

Linh San Ngày 10/09/2020 16:07 PM (GMT+7)
Tất cả trẻ sơ sinh đều khóc nhưng nếu trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày lẫn đêm không ngủ thì đó được cho là dấu hiệu không bình thường. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến không ít các mẹ bị trầm cảm sau sinh. 

Dù bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, trong những tháng đầu tiên, nhiều trẻ thường xuyên quấy khóc, thường xảy ra vào chiều muộn hoặc buổi tối, thậm chí là cả ngày. Một số giai đoạn quấy khóc của trẻ sơ sinh đến thường xuyên đến mức cha mẹ có thể đặt đồng hồ cho trẻ.

Trẻ sơ sinh quấy khóc thường bắt đầu vào khoảng 2 đến 3 tuần, cao nhất là 6 tuần và hết sau 3 đến 4 tháng sau sinh. Thời gian kéo dài "trung bình" 2 đến 4 giờ mỗi ngày. Tất nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. 

Trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày không ngủ phải làm sao? - 1

Dù bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, trong những tháng đầu tiên, nhiều trẻ thường xuyên quấy khóc. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày lẫn đêm 

- Em bé đói: Lý do phổ biến nhất khiến trẻ khóc là vì chúng đói. Trẻ ngừng khóc khi bắt đầu bú. Khi bú xong, trẻ thường rất vui.

- Em bé buồn ngủ: Lý do thứ hai khiến trẻ khóc là chúng cần ngủ. Trẻ cần cha mẹ đặt chúng vào một vị trí thoải mái. Các bé có thể cựa quậy một lúc rồi ngủ thiếp đi. 

- Em bé bị đau bụng, đầy hơi vì bú quá nhiều: Một số trẻ khóc vì bụng đầy hơi do bú quá nhiều. Không giống như khí, quá nhiều sữa có thể gây khó chịu kéo dài trong thời gian ngắn.

- Caffeine: Caffeine là một chất kích thích có thể khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn và khó ngủ. Các bà mẹ đang cho con bú cần hạn chế lượng caffeine.

- Em bé bị quần áo quá nóng: Quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến trẻ khóc. Quần áo quá chật cũng vậy.

- Tã em bé bị bẩn: Phân rất khó chịu cho da. Nếu không được làm sạch, nó có thể gây đau và rát các bộ phận của trẻ.

Trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày không ngủ phải làm sao? - 3

Rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày lẫn đêm. (Ảnh minh họa)

- Cơn khóc co thắt (Colic): Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ quấy khóc liên tục trong những tháng đầu. Tất cả trẻ sơ sinh đều có một số cơn quấy khóc bình thường hàng ngày. Khi điều này xảy ra hơn 3 giờ mỗi ngày, nó được gọi là đau bụng. 

- Đau (nghiêm trọng): Các nguyên nhân gây đau bao gồm đau tai, loét miệng hoặc phát ban tã thô. Vết loét trên đầu dương vật cũng có thể gây đau và quấy khóc. 

Nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày không ngủ

- Trẻ đang quá mệt, muốn đi ngủ nhưng mẹ lại bỏ qua tín hiệu "buồn ngủ" của con. 

- Môi trường bé ngủ không đảm bảo như đèn quá sáng, quá nhiều tiếng ồn. 

- Trẻ bị lẫn lộn nhịp sinh học ngày - đêm do mới chào đời. 

- Trẻ bị phấn khích trước khi đi ngủ. 

- Trước khi bé ngủ, mẹ vỗ ợ hơi cho bé chưa kỹ. 

- Trẻ mọc răng nên thường quấy khóc. 

Lầm tưởng về nguyên nhân khóc ở trẻ sơ sinh

- Trẻ khóc không phải do khí: Khí đi qua ruột bình thường không gây đau hoặc khóc. Tất cả những đứa trẻ đang khóc đều thải ra nhiều khí. Bụng của chúng cũng phát ra nhiều tiếng ồn như khí. Khí sinh ra từ không khí nuốt vào. Khí bình thường. Nó không bị mắc kẹt cũng như không gây ra bất kỳ đau đớn nào. Đó là lý do tại sao trẻ ợ hơi không giúp trẻ khóc. Đổ lỗi cho khí là một huyền thoại.

- Trẻ khóc không phải do ọc sữa: Việc ọc sữa xảy ra ở một nửa số trẻ sơ sinh và là bình thường. Nó không gây ra khóc hoặc đau bụng ở trẻ. 

Cách để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày không ngủ 

Tạo môi trường để trẻ ngủ ngon 

Khi bé ngủ, cha mẹ nên đặt bé tại không gian tĩnh lặng, ít ánh sáng để giúp trẻ ngủ ngon hơn, tránh không bị kích thích. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể bật nhạc với những âm điệu du dương để giúp trấn tĩnh trẻ hoặc tiếng ồn trắng (nhịp tim đập, tiếng máy sấy tóc...). Hơn nữa, nhiệt độ phòng thích hợp nhất để trẻ ngủ là dưới 24 độ C. 

Tập cho trẻ phân biệt ngày đêm 

Khi mới chào đời, một số trẻ sơ sinh thường không phân biệt được giữa ngày và đêm nên thường có xu hướng quấy vào ban đêm, ngủ thêm vào ban ngày hay còn gọi là "ngủ ngày cày đêm" khiến cho lịch sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn và khiến trẻ càng cáu gắt, khó chịu hơn khi đi ngủ. 

Để có thể khắc phục được tình trạng này, mẹ cần phải giúp trẻ điều chỉnh đồng hồ sinh học như "ban ngày có nhiều ánh sáng và tiếng động, ban đêm cần phải thật tối và tĩnh lặng". Chẳng hạn như, buổi sáng mẹ không nên để bé ngủ quá 8 giờ sáng và nên cho bé ăn, chơi trong môi trường có nhiều ánh sáng. 

Trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày không ngủ phải làm sao? - 4

Tập cho trẻ sơ sinh thói quen tốt để giúp trẻ ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Vào ban đêm, mẹ nên đặt bé tại nơi có ít ánh sáng đèn hoặc không gian yên tĩnh. Tất cả mọi hoạt động như thay bỉm, cho bé ăn cũng chỉ nên diễn ra trong sự tĩnh lặng, không bật điện mà chỉ nên dùng chiếc đèn pin nhỏ. 

Tắm nắng cho bé vào sáng sớm

Tắm nắng không chỉ có tác dụng giúp tăng cường vitamin D, tăng sức đề kháng để giúp bé khỏe mạnh mà còn giúp cơ thể bé sản sinh ra một loại hormone có tên gọi là melatonin. Hormone này có tác dụng điều hòa nhịp sinh học ngủ và thức của cơ thể bé, giúp bé dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn. 

Quấn chũn cho bé 

Do ở trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh đang được quen với cảm giác được ở trong bọc ối xung quanh nên khi mới chào đời, trẻ vẫn chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Điều này khiến cho trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày lẫn đêm không chịu ngủ hoặc ngủ không sâu do giật mình liên tục. Để giúp trẻ có cảm giác an toàn và được bao bọc giống như đang ở trong bụng mẹ, mẹ có thể dùng quấn chũn hoặc tã để quấn chặt bé hoặc chèn gối xung quanh người bé. 

Vỗ ợ hơi kỹ cho trẻ sau khi cho trẻ bú sữa xong 

Có không ít mẹ thường có thói quen cho bé ngủ ngay sau khi vừa ăn xong nhưng hầu hết trẻ sơ sinh khi bú xong không chịu ngủ mà quấy khóc hoặc trẻ chỉ ngủ một giấc ngắn, khoảng 30 phút - 1 tiếng là tỉnh dậy khóc, phải bế ẵm ròng rã cả mấy tiếng trời mới có thể ngủ lại. Trong trường hợp này trẻ cáu gắt, không chịu ngủ có thể là do trẻ đang bị mắc hơi vì không được vỗ ợ hơi. 

Do vậy, tốt hơn hết, sau mỗi lần cho bú xong, bé nên được vỗ ợ hơi thật kỹ. Sau tiếng ợ hơi đầu tiên, mẹ cần phải vỗ thêm 5-10 phút nữa rồi mới nên đặt bé xuống. 

Chú ý đến "tín hiệu" buồn ngủ của trẻ 

Phần lớn trẻ sơ sinh gắt ngủ là trẻ đã quá buồn ngủ dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức nên sinh ra gắt ngủ. Vì thế, nếu như trẻ bắt đầu có tín hiệu buồn ngủ, mẹ nên đưa trẻ đến môi trường ngủ đã chuẩn bị và dỗ bé ngủ ngay. Những tín hiệu buồn ngủ dễ nhận biết nhất của bé là dụi mắt, mắt lờ đờ, quay đầu khỏi nơi có tiếng động, ánh sáng, gãi tai hoặc nhìn chằm chằm vào một điểm nào đó...

Tắm cho bé vào chiều tối 

Không ít mẹ quan ngại việc tắm cho bé vào chiều tối sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh nhưng nếu như mẹ tắm cho bé trong phòng kín gió với nhiệt độ ấm áp thì sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ, đặc biệt là sẽ giúp trẻ ngủ sâu giấc và ngon hơn. Do việc tắm sẽ giúp nhiệt độ cơ thể bé hạ xuống nên dễ dàng giúp bé buồn ngủ hơn. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-so-sinh-quay-khoc-ca-ngay-khong-ngu-phai-lam-s...

Suýt bỏ con vì quá xấu xí, giờ đứa trẻ vịt con hóa thiên nga khiến mẹ mừng rỡ
Hoảng hốt vì con quá xấu, người mẹ định bỏ con nhưng đó chỉ là hình hài sẽ được thay đổi của đứa trẻ mới sinh

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách