Tuyển tập những câu nói bất hủ nghe thôi đã thấy "Sao giống mẹ mình thế!"

Ngày 24/09/2017 16:02 PM (GMT+7)

Hình như bà mẹ nào cũng có một tuyển tập “câu nói bất hủ” mà nhiều người khi nghe xong chỉ biết quay sang nhìn nhau rồi ngơ ngác: "Ơ, phải chăng chúng ta có chung một mẹ?".

"Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" chắc hẳn sẽ là câu nói chuẩn nhất khi nhắc đến mẹ, người bên cạnh ta mỗi ngày có những "bài ca" không bao giờ quên. Thế nhưng có yêu thương, có quan tâm mẹ mới lo lắng và la mắng để mong bạn học hành nên người mà thôi.

Cùng "sống lại" tuổi thơ với những câu nói bất hủ, những lời mẹ dạy có thể khiến bạn "cười bò" vì sao giống mẹ mình quá vậy.

1. Mở đầu câu chuyện bằng hai chữ "Ngày xưa"

tuyen tap nhung cau noi bat hu nghe thoi da thay "sao giong me minh the!" - 1

“Ngày xưa bố mẹ có được sướng như mày bây giờ đâu”, “Ngày xưa bố mẹ cơm còn không có mà ăn, toàn ăn cơm độn khoai độn sắn còn chúng mày bây giờ cơm thịt cá đuề huề còn chê ỏng chê eo”… Là những câu nói "cửa miệng" quá quen thuộc của mẹ rồi.

2. So sánh con mẹ với "con nhà người ta"

tuyen tap nhung cau noi bat hu nghe thoi da thay "sao giong me minh the!" - 2

Chắc hẳn lắm lúc bạn cũng phát bực khi bị mẹ đưa con nhà người ta ra để so sánh với mình. Chẳng hạn như “Con nhà người ta cũng được ăn học như vậy mà sao mày thì...?” hay “Con nhà người ta bằng này tuổi đầu đã biết đỡ đần bố mẹ, học hành giỏi giang đằng này suốt ngày chỉ thấy chỉ thấy xem phim, có mỗi việc học hành cũng không xong”,… 

3. Đôi khi mẹ trở thành người... dự đoán tương lai

tuyen tap nhung cau noi bat hu nghe thoi da thay "sao giong me minh the!" - 3

Mỗi khi bạn chểnh mảng, ham chơi thì chắc hẳn mẹ lại đưa ra cho bạn một loạt lời tiên tri như “Không lo học thì sau này cạp đất mà ăn con ạ” hay “Không lo học thì sau chỉ có đi xách xô xúc xi thôi nghe chưa?” Không phải ghét bỏ gì đâu mà mẹ chỉ muốn lo mà học hành hơn thôi.

4. Lời hứa của mẹ bao giờ cũng hấp dẫn

tuyen tap nhung cau noi bat hu nghe thoi da thay "sao giong me minh the!" - 4

Con cứ được điểm 10 đi, thích gì mẹ cũng chiều” hay “Con cứ đỗ đại học đi, thích gì mẹ cũng cho, bố mẹ có tiếc mày cái gì đâu, mày học giỏi là cái gì cũng có”,… Không ít người tin vào những lời hứa này của mẹ mà "cắm đầu cắm cổ" vào học hành chăm chỉ. Đến ngày hái được quả ngọt, có người mừng rỡ với những món quà của ba mẹ nhưng cũng có người tiếc hùi hụi mà ấm ức “Biết thế lúc đó mình phải ghi âm lại”.  

5. Những bộ quần áo bạn cho là đẹp thì chưa chắc đã hợp mắt mẹ

tuyen tap nhung cau noi bat hu nghe thoi da thay "sao giong me minh the!" - 5

Khi bạn mới mua được bộ váy áo đẹp, được bạn bè "khen lấy khen để" nhưng khi về khoe mẹ thì lại nhận được những lời nhận xét cay đắng “Cái áo như vậy mà cũng mua được” rồi thì “Quần lành không thích mặc lại cứ mặc quần rách là như thế nào?”. Vậy đấy, dù trong mắt bạn bộ váy áo ấy có đẹp đến đâu thì chưa chắc đã hợp mắt mẹ.

6. Đưa tiền mừng tuổi đây mẹ… cất hộ cho

tuyen tap nhung cau noi bat hu nghe thoi da thay "sao giong me minh the!" - 6

Chắc chẳng ai còn lạ những câu nói bất hủ của mẹ mỗi lần Tết đến như “Trẻ con cầm tiền làm gì. Đưa đây mẹ giữ hộ cho, lúc nào cần thì bảo mẹ”. Khổ nỗi, chiếc túi của mẹ thần kỳ lắm có vào chứ không có ra nên đừng mong có cơ hội được lấy lại nhé!

7. Với mẹ cứ 10 giờ ngủ, 6 giờ dậy mới là bé ngoan

tuyen tap nhung cau noi bat hu nghe thoi da thay "sao giong me minh the!" - 7

Không ít người đêm muốn thức muộn một chút để ôn bài, đọc sách hay còn thích thú gì hơn khi được ngủ nướng vào ngày cuối tuần. Tuy nhiên, với ở nhà với mẹ thì chắc chuyện này rất khó xảy ra đấy. Bởi cứ 10 giờ chưa lên giường ngủ là mẹ lại “ca” “Mấy giờ rồi mà chưa chịu đi ngủ hả?” hay 6 giờ sáng chưa dậy đã có “báo thức mẹ” gọi reo “Mấy giờ rồi mà vẫn còn ngủ? Sáng người ta đi Đông đi Tây rồi mà mày vẫn còn ngủ à?”.

Những câu nói hài hước trên có thể sẽ khiến bạn bật cười nghĩ về mẹ thế nhưng cũng có người sẽ cay cay nơi sống mũi khi hiểu rằng chỉ có yêu có quý, có muốn con cái nên người mẹ mới phải lặp đi lặp lại những câu nói này mỗi ngày. Đặc biệt, với những ai không còn mẹ, sẽ lại thật nhớ và ao ước được một lần nghe mẹ "ca bài ca không quên" ấy.

>> Xem tiếp: 10 CÂU TRÍCH DẪN HAY NHẤT VỀ MẸ, KHÔNG THỂ KHÔNG ĐỌC TRONG THÁNG VU LAN BÁO HIẾU

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Hà Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Lễ Vu Lan
Tin hay đừng bỏ lỡ