Vì sao nông dân Cô Gái Hà Lan yêu bò như yêu con?

Ngày 30/12/2019 20:00 PM (GMT+7)

“Làm nghề chăn bò sữa không chỉ cần khối óc tinh nhạy mà hơn hết là tình thương dành cho đàn bò. Có chăm sóc chu đáo, bò mới cung cấp sữa chất lượng tốt" là chia sẻ từ người nông dân Cô Gái Hà Lan với hơn 10 năm kinh nghiệm mang đến nguồn sữa tươi nguyên liệu an toàn và đạt chuẩn.

Hãy để người nông dân kể cho mẹ nghe những điều thú vị phía sau từng hộp sữa cho con yêu hàng ngày.

Từ tư duy hiện đại học cách chăm đàn bò theo chuẩn Hà Lan

vi sao nong dan co gai ha lan yeu bo nhu yeu con? - 1

Người nông dân Cô Gái Hà Lan thời đại 4.0 không chỉ làm việc dựa trên kinh nghiệm dân gian và phương pháp thủ công, mà tích cực cập nhật kiến thức, học hỏi những kỹ năng mới, vận dụng trang thiết bị tân tiến để chăm lo tối ưu cho đàn bò. Thiện nghệ như thế, họ được gọi là những “nghệ nhân” chăn nuôi bò sữa.

Tiếp sức cho những nghệ nhân nuôi bò ham học hỏi, Cô Gái Hà Lan tổ chức Chương trình Phát triển ngành sữa (DDP), tạo điều kiện cho nông dân Việt Nam tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm mới mẻ từ những đồng nghiệp Hà Lan cũng như các chuyên gia xứ sở bò sữa.

vi sao nong dan co gai ha lan yeu bo nhu yeu con? - 2

“Ban đầu mình cảm thấy áp lực và khó khăn vì chuẩn của Cô Gái Hà Lan cao quá. Thế nhưng nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ những chuyên gia Hà Lan, bây giờ mình đã có thể áp dụng thành thạo các quy trình theo chuẩn của họ để thu hoạch được nguồn sữa tươi chất lượng và an toàn” - chị Khánh, chủ trại bò sữa tại Lâm Đồng, có hơn 10 năm gắn bó với Cô Gái Hà Lan tự hào chia sẻ.

Với cách chăm bò 4.0 từ Hà Lan, ắt hẳn mẹ từng nghe đến chuyện người nông dân phải tuân thủ việc xây dựng diện tích chuồng bò đạt “chuẩn” từ 6 - 10m2 cho mỗi con, để bò tự do đi lại. Chuồng có hệ thống làm mát và thông gió, có lót đệm cao su để không bị đau chân và móng. 25 độ C là nhiệt độ lý tưởng trong chuồng nhằm tránh cho bò sự khó chịu, căng thẳng, một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm ăn và giảm tiết sữa.

vi sao nong dan co gai ha lan yeu bo nhu yeu con? - 3

Đặc biệt, người nông dân được hướng dẫn áp dụng “4 nguyên tắc vắt sữa” bao gồm lau vú, thử 4 tia sữa đầu, vắt sữa và nhúng vú sau khi vắt. Quy trình này giúp tối ưu hoá khả năng tiết sữa của bò, là bước đầu để người nông dân nhận biết bò có bị viêm vú hay không.

Đến đàn bò sữa được yêu thương như người thân trong gia đình

Bên cạnh khối óc là trái tim và sự cần mẫn. Với hàng trăm năm cung cấp dòng sữa chất lượng cao, những người nông dân hợp tác cùng thương hiệu sữa tươi Cô Gái Hà Lan “nằm lòng” tính nết, thói quen của từng cô bò sữa. Chỉ cần quan sát, vuốt ve họ đều biết được đàn bò con nào bệnh, con nào đang không vui. “Chăm bò như chăm con” không phải là khẩu hiệu, mà là phương châm, đạo đức làm nghề của mọi nông dân từ tập đoàn sữa với di sản 145 năm này.

vi sao nong dan co gai ha lan yeu bo nhu yeu con? - 4

Anh Triều, một chủ trại bò sữa tại Đức Trọng, Lâm Đồng với hơn 10 năm kinh nghiệm chăm bò cho biết: “Chăm bò sữa không khó, cái khó là mình phải thật sự dành cho chúng sự quan tâm và yêu thương, giúp đàn bò thư giãn để có được nguồn sữa ngọt lành và đảm bảo chất lượng nhất. Để đạt được điều này, người nông dân phải tuân thủ chặt chẽ quy chuẩn trong chăm nuôi của Cô Gái Hà Lan, tạo điều kiện cho bò thoải mái sống trong môi trường lý tưởng nhất”.

Đáp lại, những cô bò khoẻ mạnh, thư thái sẽ cho ra nguồn sữa tối ưu, đủ dinh dưỡng giúp người nông dân có nền sinh kế ổn định, sống vui vẻ, thịnh vượng. Chính nhờ đầu óc tinh nhạy tiếp thu kĩ thuật mới, tình thương với đàn bò của người nông dân và tinh thần chuyển giao công nghệ, hướng dẫn tận tình của Cô Gái Hà Lan mà con yêu của mẹ mỗi ngày đều được thưởng thức dòng sữa thanh mát, trong lành, đạt chuẩn chất lượng Hà Lan.

vi sao nong dan co gai ha lan yeu bo nhu yeu con? - 5

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/vi-sao-nong-dan-co-gai-ha-lan-yeu-bo-nhu-yeu-c...

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ