Vô tình gây tử vong cho bé vì "yêu trẻ quá mức nhưng thiếu hiểu biết"

Ngày 12/02/2017 05:56 AM (GMT+7)

Dù hoàn toàn xuất phát từ tình yêu với trẻ nhỏ thì những hành động này đều phải trả giá bằng tính mạng của bé.

Khi nụ hôn yêu thương gây ra tử vong cho trẻ

>> Xem ngay chuyện có thật: Bé 24 ngày tuổi tử vong vì nụ hôn của khách đến thăm 

Chuyên gia y tế nói gì? 

Trẻ sơ sinh còn nhỏ, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng kém, vì vậy, những nụ hôn mang theo vi khuẩn sẽ là mối đe dọa cho sức khỏe cho con.

vo tinh gay tu vong cho be vi "yeu tre qua muc nhung thieu hieu biet" - 1

Nụ hôn của người lớn có thể sẽ “đi kèm” cùng son môi, phẩn phủ, thuốc lá, thực phẩm… hoặc các hóa chất khác từ các loại mỹ phẩm khác nhau. Các hóa chất độc hại này khi tiếp xúc với da con chúng có thể gây ra viêm da, trẻ sơ sinh bị nhiễm độc chì hoặc lây nhiễm các bệnh lý nguy hiểm khác từ người lớn. 

Bên cạnh đó, khi người lớn mắc bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm tủy răng, sâu răng…, đôi môi và khoang miệng sẽ có rất nhiều vi khuẩn tồn tại. Khi hôn bé, do sức đề kháng của trẻ con còn yếu nên các vi khuẩn sẽ theo nụ hôn vào miệng của bé, khiến trẻ cũng mắc bệnh răng miệng từ khi còn nhỏ. 

vo tinh gay tu vong cho be vi "yeu tre qua muc nhung thieu hieu biet" - 2

Thói quen rung lắc trẻ có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn

>> Xem ngay chuyện có thật: Bé 4 tháng tuổi chảy máu não vì bị mẹ rung lắc

Chuyên gia y tế nói gì?

Nhiều người thường thể hiện sự yêu quý trẻ bằng hành động bế con lên, rung lắc bé, làm trò cho bé cười, điển hình là rung lắc mạnh khi đưa nôi võng, chơi trò “máy bay”, tung hứng,… Tuy nhiên, các hoạt động quá đà đó có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, gây nên hội chứng rung lắc (một dạng nặng của chấn thương não cho bé).

vo tinh gay tu vong cho be vi "yeu tre qua muc nhung thieu hieu biet" - 3

Lý do vì cổ trẻ sơ sinh rất yếu, chưa nâng đỡ được đầu, vì thế mỗi khi bế trẻ, người lớn phải đỡ đầu cho bé. Những cử chỉ âu yếm tung đỡ con trẻ đã vô tình làm bé bị chảy máu não, lâu ngày thành dịch tồn tại ở dạng nang gây chèn ép, làm ảnh hưởng đến chức năng não, thậm chí gây ra các triệu chứng của động kinh.

Các nghiên cứu cho thấy những tổn thương có thể xảy ra chỉ trong 5 giây rung lắc. Rung lắc mạnh còn có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

vo tinh gay tu vong cho be vi "yeu tre qua muc nhung thieu hieu biet" - 4

Hành động cù lét khiến bé cười đến... tắc thở

>> Tin phải đọc: Nếu bạn còn đang chơi trò "cù lét cho trẻ cười", hãy ngừng ngay!

Chuyên gia y tế nói gì?

Chơi cù lét với trẻ là thói quen của nhiều người lớn, tuy nhiên trò chơi này không hề được các chuyên gia y tế khuyến khích.

Để tạo niềm vui cho bé, nhiều người lớn đã chọn cách chạm nhẹ vào vùng nhạy cảm khiến bé có cảm giác nhột như eo, nách… làm cho bé cười. Hành động này sẽ chỉ là niềm vui khi người lớn biết giới hạn dừng lại đúng lúc.

vo tinh gay tu vong cho be vi "yeu tre qua muc nhung thieu hieu biet" - 5

Khi vượt quá giới hạn tạo niềm vui thì hành động này dễ gây tổn thương cho trẻ nhỏ. Đó là trường hợp bé cười quá nhiều đến mức không còn làm chủ được bản thân mình, cũng không thể dừng lại dẫn đến sặc, không “tự chủ” được hơi thở và dẫn đến tắc thở.

Chính vì vậy, cù lét đối với trẻ nhỏ hoàn toàn không được khuyến khích bởi nó còn có nhiều mối nguy hiểm có thể gây ra cho bé mà người lớn không thể kiểm soát được. 

Theo Nguyễn Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách