Xót xa bé gái 9 tuổi bị ép lấy cụ lão gần 80

Ngày 01/11/2015 15:38 PM (GMT+7)

Bị bố mẹ ép gả cho một người đáng tuổi ông mình, cô bé Younis đã phải chạy trốn để thoát khỏi viễn cảnh kinh hoàng.

Hiện nay, cộng đồng Samburu tại Kenya vẫn còn duy trì những hủ tục hết sức lạc hậu như tảo hôn, buộc bé gái cắt bỏ âm vật, ép các em quan hệ tình dục với người trong họ hàng,... Có những bé gái mới 7 tuổi đã bị bán cho người trong họ chỉ để đổi lấy một chuỗi hạt cườm. Tuy nhiên, đến khi tới tuổi kết hôn, các em sẽ lấy một người khác. Nếu có thai với họ hàng, cô gái buộc phải phá thai, còn nếu sinh con, cộng đồng sẽ không chấp nhận.

Cách đây 4 năm, khi cô bé Younis mới 9 tuổi, em đã bị ép kết hôn với một người đáng tuổi ông mình.

Xót xa bé gái 9 tuổi bị ép lấy cụ lão gần 80 - 1

 Cộng đồng Samburu tại Kenya vẫn còn duy trì những hủ tục hết sức lạc hậu như tảo hôn, buộc bé gái cắt bỏ âm vật, ép các em quan hệ tình dục với người trong họ hàng,... (Ảnh minh họa)

“Năm cháu lên 9, bố bắt cháu phải lấy một ông cụ 78 tuổi”, Younis nhớ lại những hồi ức kinh hoàng trong quá khứ. “Cháu tới nhà ông ta và đã ở đó với ông ta trong 1 tuần.” “Ông ta bảo cháu sẽ trở thành vợ của ông ấy nhưng cháu còn nhỏ quá, cháu muốn đến trường. Gã đó bắt cháu phải làm vợ ba của hắn. Cháu bảo hắn là cháu không làm, thế là hắn đánh cháu.”

Cô bé kể lại hành trình chạy trốn khỏi cảnh sống địa ngục bên ông lão gần 80: “Rồi cháu nghe nói có một phụ nữ chuyên giúp đỡ trẻ em. Cháu đã đi từ Baragoi đến Maralal bằng chân trần, hồi đó cháu còn chẳng có đôi giày nào... cứ đi và gặp cô Kuela. Cô ấy đưa cháu đến văn phòng của cô và cứu cháu.”

Josephine Kuela là một phụ nữ  làm việc chống lại những hủ tục của người Samburu. Người phụ nữ này được coi như mẹ của hơn 200 bé gái tại Kenya bị gia đình bỏ rơi hoặc có tình cảnh giống bé Younis. Cô và tổ chức Samburu Girls Foundation của mình đã giúp đỡ đưa các bé gái vào trường nội trú, sống an toàn và được cưu mang, học hành, vui chơi, đúng với lứa tuổi hồn nhiên của các em.

Xót xa bé gái 9 tuổi bị ép lấy cụ lão gần 80 - 2

Hiện nay, cô bé Younis đã được ở trường nội trú, được vu chơi và học tập cùng các bạn khác, đúng với lứa tuổi hồn nhiên của mình.

Những hủ tục lạc hậu như tảo hôn, cắt bỏ âm vật bé gái,...vi phạm luật pháp Kenya nhưng vẫn là những truyền thống ăn sâu vào quan niệm của người dân, khó loại bỏ. Mặc dù Kulea được luật pháp ủng hộ và hỗ trợ nhưng cô vẫn gặp phải rất nhiều phản đối từ phía cộng đồng người Samburu.

Theo Gia Thành (CNN) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội