Bí quyết cho cuộc sống viên mãn của Á hậu Quý bà Thu Hương

Ngày 24/11/2015 08:00 AM (GMT+7)

Thu Hương luôn được biết đến là phụ nữ xinh đẹp với sự nghiệp kinh doanh thành đạt và gia đình hạnh phúc.

Cuộc sống càng hiện đại càng cuốn chúng ta theo dòng chảy đầy hối hả. Ngày càng nhiều phụ nữ than phiền rằng họ không có đủ thời gian để cân bằng giữa công việc và gia đình. Họ cho rằng không thể nào chu toàn được tất cả mọi việc, và hoài nghi: liệu phụ nữ có thực sự hạnh phúc nếu phải vừa hoàn thành tốt công việc, vừa chăm lo toàn vẹn cho gia đình?

Thế nhưng, cuộc trò chuyện với Á hậu Quý bà Thế giới Thu Hương, xoay quanh công việc, cuộc sống, gia đình của chị… đã cho ta thấy và luôn tin rằng, phụ nữ hoàn toàn có thể vừa chu toàn mọi việc mà vẫn cảm thấy hạnh phúc với những bí quyết “đơn giản nhưng phải tinh tế”.

Chào chị. Cứ mỗi lần gặp chị là lại thấy một Thu Hương xinh đẹp rạng ngời, với sự nghiệp kinh doanh thành đạt và gia đình hạnh phúc. Bí quyết nào để chị có thể chu toàn hết mọi vai trò như vậy?

Tôi nghĩ, con người thường muốn làm quá nhiều thứ mà thời gian và khả năng của họ thì hữu hạn. Chính vì thế, theo tôi, điều đơn giản và quan trọng nhất chính là bản thân phải vững vàng và hiểu mình muốn gì. Từ đó, ta sẽ tự biết cách sắp xếp, ưu tiên những việc cần thực hiện vào những thời điểm phù hợp.

Đồng thời, trước đây, khi gặp khó khăn, tôi luôn hỏi tại sao mình đã cố gắng hết sức mà mọi việc lại không như mong đợi. Nay tôi đã nghiệm ra một nguyên lý giúp mình cân bằng lại, đó là “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Ví dụ, khi tôi giao việc mà nhân viên của mình làm chưa tốt. Lần sai đầu tiên, tôi sẽ nghĩ do tôi hướng dẫn chưa kỹ. Tuy nhiên, nếu sau đó tôi đã hướng dẫn kỹ mà nhân viên ấy vẫn mắc lỗi cũ, tôi sẽ nghĩ có thể tôi đã giao việc chưa đúng người. Nếu nhân viên ấy vẫn làm chưa đúng đến lần thứ ba, tôi sẽ có hai hướng nghĩ: một là tôi sai trong việc chọn người, hai là nhân viên ấy chọn sai nghề. Từ đó, tôi sẽ có những cách giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, trong bất kỳ việc gì, tôi đều cố gắng suy nghĩ theo hướng tích cực. Tôi nghĩ, cuộc sống tuy có nhiều vấn đề phức tạp, nhưng đều sẽ có những cách đơn giản để giải quyết. Vấn đề là trong những cách đơn giản cũng cần có sự tinh tế, khéo léo trong việc xoay chuyển tình huống.

bi quyet cho cuoc song vien man cua a hau quy ba thu huong - 1

Đó là trong công việc, vậy ở gia đình, trong căn bếp, chị áp dụng nguyên tắc “đơn giản nhưng phải tinh tế” ra sao?

Do tính chất công việc, ít thời gian vào bếp, vì vậy, tiêu chí nấu ăn của tôi là không cầu kỳ mà cần nhanh, gọn và đơn giản. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cẩu thả mà trong sự đơn giản nhất thiết cũng cần có sự tinh tế. Đó là những món ăn đủ ba tiêu chuẩn: đẹp mắt, đủ dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của cả nhà và thể hiện được sự tinh tế của người nấu.

Sự tinh tế đó là gì? Chị có thể chia sẻ rõ hơn?

Đó là những bí quyết, mẹo nhỏ để những món ăn đơn giản nhưng vẫn thơm ngon đậm đà. Ví dụ, bạn chỉ cần cho một ít dầu ăn vào món cá om dưa cho dậy mùi thơm, thêm bóng bẩy hấp dẫn, hay cho chút dầu vào món thịt luộc để khi thịt chín vừa không bị khô, vừa mềm và ngon mắt hơn. Đồng thời, sự tinh tế còn thể hiện ở việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, và tất cả những nguyên liệu góp phần nấu lên bữa ăn ngon.

Tôi thường lựa chọn những sản phẩm có thành phần, nguyên liệu tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, từ rau thịt sạch - không chất bảo quản, nước chấm, gia vị cho đến dầu ăn. Với tôi, dầu ăn là một nguyên liệu quan trọng, giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Chính vì vậy, tôi thường lựa chọn những sản phẩm được tổng hợp từ 3 thành phần là dầu gạo, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là sản phẩm vừa chứa nhiều dưỡng chất, vừa tiện lợi trong nhiều mục đích sử dụng.

Vừa đảm đương công việc kinh doanh, vừa chăm lo tốt cho gia đình, vậy thời gian đâu chị dành riêng cho bản thân mình?

(Cười) Nhờ phương châm “đơn giản nhưng tinh tế”, với mỗi việc có cách giải quyết đơn giản là tôi tiết kiệm được kha khá thời gian để quan tâm đến gia đình và dành riêng cho bản thân. Đó có thể là xem một bộ phim lãng mạn, nhâm nhi tách cà phê nóng đầu ngày cùng anh Nam (Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya, chồng Á hậu Thu Hương), chơi đùa cùng con trai Nam Anh và Nam Khánh, hay chăm sóc da, đọc vài trang sách mình yêu thích...

bi quyet cho cuoc song vien man cua a hau quy ba thu huong - 2

Nhiều trường hợp mà tôi biết, người phụ nữ sau khi lập gia đình thường từ bỏ sở thích hay những thói quen vốn có, và “bắt” người chồng chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Theo tôi, như vậy là không nên. Vì bên cạnh gia đình, phụ nữ cũng nên biết cách tự làm mình vui, hạnh phúc với những sở thích và thói quen riêng, để yêu đời, yêu cuộc sống hơn.

Theo tôi, chúng ta đừng xem việc xây dựng hạnh phúc gia đình là áp lực, mà hãy làm vì tình yêu, sự tự nguyện, nhờ đó  ta sẽ dễ dàng có được hạnh phúc trọn vẹn.

Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị này. Chúc chị cùng gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc!

(Theo Khám phá).