Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa

Ngày 11/01/2015 08:39 AM (GMT+7)

Những đạo diễn bậc thầy như Vương Tinh, Từ Khắc, Phùng Tiểu Cương hay "vua hài kungfu" Thành Long vẫn luôn có những tiêu chuẩn riêng trong cách chọn lựa các nữ diễn viên chính.

Thân hình đẹp, táo bạo

Đạo diễn Vương Tinh (Roman Cheung) vốn được coi là một trong những công thần làng điện ảnh Hoa ngữ. Ông đã góp cho nền điện ảnh Hoa nhiều tác phẩm vượt quá giới hạn của thời đại, trong đó có những bộ phim gắn mác 18+.

Mỹ nhân của Vương Tinh hầu hết đều vô cùng quyến rũ và gợi cảm. Có thể kể đến như Khâu Thục Trinh, Lý Lệ Chân, Mạnh Dao, Mạc Gia Kỳ...

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 1

Những Tinh nữ lang của Vương Tinh (từ trái qua): Mạnh Dao, Khâu Thục Trinh, Ông Hồng và Củng Tân Lượng.

Tiêu chuẩn chọ nữ diễn viên của Vương Tinh đầu tiên không phải là sắc vóc mà phải là người dám... cởi. Năm 1978, khi Khâu Thục Trinh tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông và ra về tay không, nhưng nhờ diễn xuất táo bạo trong bộ phim Sát thủ lõa thể/Naked Killer (1992) của Vương Tinh đã giúp cô nổi tiếng đồng thời được đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc giải Kim Tượng Hồng Kông.

Lý Lệ Chân tham gia làng giải trí từ năm 15 tuổi nhưng tên tuổi cô không nổi lên được cho tận đến khi cô được Vương Tinh mời diễn xuất trong  Crazy Love (1993) đã khiến tên tuổi cô nổi như cồn.

Nữ diễn viên Ông Hồng cũng "phất" lên cũng nhờ đóng những bộ phim đóng mác 18+ của Vương Tinh.

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 2

Lý Lệ Chân trong Crazy Love.

Tiêu chuẩn tiếp theo để Vương Tinh chọn nữ diễn viên cho mình là họ phải có vòng 1 hấp dẫ. Mạnh Dao, Phùng Tuệ Viên, Củng Tân Lượng là những mỹ nhân như thế.

Phong cách khác biệt

Phùng Tiểu Cương là vị đạo diễn khiến khán giả luôn bị bất ngờ bởi mỹ nhân của ông thường xuyên thay đổi. Người hâm mộ từng biết đến một người đẹp Bắc Kinh nhanh nhẹn hoạt bát như Lưu Bồi, cho đến một "Nữ hán tử" đầy năng lượng như Từ Phàm, một Ngô Thanh Liên nhu mì cho đến một Lưu Nhược Anh thông minh, hay một nữ thần kiều diễm Thư Kỳ đến một Lý Tiểu Lộ lanh lợi...Đây đều là những mỹ nhân nổi tiếng của Phùng Tiểu Cương.

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 3

Phùng nữ lang của Phùng Tiểu Cương: Lưu Bồi, Từ Phàm, Lưu Nhược, Bạch Bách Hà và Lý Tiểu Lộ.

Có thể thấy, những nữ diễn viên không được coi là mỹ nhân theo tiêu chuẩn của nhiều người lại được Phùng Tiểu Cương đánh giá cao nhất, như Lưu Bồi, Ngô Thanh Liên hay Lưu Nhược Anh và Từ Phàm.

"Nữ thần kiều diễm" Thư Kỳ.

Những diễn viên dám phá vỡ hình tượng của chính mình cũng là một trong những đặc điểm được Phùng Tiểu Cương đặc biệt trọng dụng. Lý Tiểu Lộ vốn luôn giữ hình tượng trong trắng hoạt bát thì với phim Personal Tailor (2003), cô đã tự bôi đen toàn bộ khuôn mặt trong vai bà mối xấu xí, răng sứt nhưng cũng có thể lập tức hóa thân thành một người đẹp ngoại quốc kiều diễm.

Trọng chiều cao, động tác nhanh nhẹn

Với tư cách là một ngôi sao hành động, vì vậy trong cách chọn nữ diễn viên của Thành Long so với các đạo diễn khác cũng có những điểm khác . Có thể thấy từ Viên Vịnh Nghi trong Phích lịch hỏa (1995) đến Trí Lợi trong phim Song long hội, hay Dương Tử Quỳnh trong Câu chuyện cảnh sát 3 cho đến Lâm Bằng từ phim Thiên tướng hùng sư... đều có chiều cao vượt trội.

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 5

Những đả nữ trong phim Thành Long: Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di, Lâm Bằng và Trương Lam Tâm.

Những người đẹp có phong thái và động tác nhanh nhẹn cũng là một trong những tiêu chuẩn trong việc tuyển chọn nữ diễn viên chính mà Thành Long đặt ra. Nhiều khán giả vẫn còn ấn tượng với hình ảnh đả nữ Dương Tử Quỳnh cưỡi xe máy phi qua một đoàn tàu, Chương Tử Di trong Rush Hour 2 hóa thành một nữ sát thủ võ công cao cường, Trương Lam Tâm trong Mười hai con giáp có những màn võ đẹp mắt, uyển chuyển với những cú đá ngoạn mục....

Vừa dịu dàng, vừa có khí thái

Đó là tiêu chuẩn chọn người đẹp của đạo diễn Từ Khắc. Ông đã có đóng góp lớn cho nền điện ảnh Hoa bằng những bộ phim võ hiệp kinh điển. Ông còn sáng tạo ra cả một thế giới võ hiệp huyễn hoặc như mộng, vừa duy mỹ lại vừa chứa chất hào hiệp, lãng mạn. Vì thế, những người đẹp lọt vào mắt xanh của Từ Khắc hầu hết đều dịu dàng, kiều diễm.

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 6

Từ trái qua: Vương Tổ Hiền, Lâm Thanh Hà, Trương Bá Chi và Chung Sở Hồng.

Từ Khắc còn là một đạo diễn biết phát huy đến đỉnh điểm nét đẹp của các nữ diễn viên mà ông tuyển chọn. Ông đã biến một Lâm Thanh Hà yểu điệu trong phim của Quỳnh Dao trở thành một Đông Phương Bất Bại ái nam ái nữ. Trương Mạn Ngọc đột phá trong Thanh Xà (1993) đã giúp cô tạo được một bước đột phá trong diễn xuất.

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 7

Lâm Thanh Hà thành công với Đông Phương Bất Bại.

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 8

Trương Mạn Ngọc đột phá với tạo hình mới trong Thanh Xà.

Hay với Vương Tổ Hiền trong Thiến nữ u hồn đã trở thành  người tình trong mộng của biết bao phái mạnh. Còn Châu Tấn trong Long môn phi giáp đã mang nét khí khái hào hoa của Lâm Thanh Hà năm xưa.

Trương Bá Chi trong Thục sơn kỳ hiệp đã trút bỏ hình tượng một thiếu nữ e ấp trở thành một tiên nữ giáng trần, đây cũng là thời điểm Bá Chi bắt đầu thay đổi lớn hình tượng diễn xuất trên màn ảnh.

Bí quyết “độc” tuyển chọn mỹ nhân của đạo diễn Hoa - 9

Trương Bá Chi thay đổi hình tượng từ sau Thục sơn kỳ hiệp.

Những người đẹp được Từ Khắc tuyển chọn đều có sự kết hợp tinh tế giữa nét dịu dàng và kiều diễm, pha chút hào khí giang hồ.

Theo Long Hy
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hậu trường sao Hoa ngữ

Video chọn lọc