Ca sĩ Đinh Thành Lê: “Tôi sẵn sàng làm mẹ đơn thân”

Ngày 12/12/2014 14:43 PM (GMT+7)

Mặc dù theo đuổi dòng nhạc dân gian nhưng ca sĩ Đinh Thành Lê có lối suy nghĩ rất hiện đại.

Với ca sĩ Thành Lê - Giải nhất Sao mai 2007, muốn sống được, âm nhạc phải luôn có đường đi riêng và phải mang hơi thở mới. Và nếu hoàn cảnh đẩy đưa, cô cũng sẵn sàng làm mẹ đơn thân cũng như vượt qua mọi định kiến.

“Nhiều lúc thấy mình hơi khác thường”

Trong số các ca sĩ tiền bối đi theo dòng nhạc dân gian, chị thấy mình giống ai?

- Từ bé, tôi đã rất hay nghe giọng hát của NSND Lê Dung, NSND Thu Hiền qua chiếc radio cũ chạy bằng ắc quy của bố. Sau này khi quê tôi có điện, tôi rất thích nghe chị Anh Thơ hát. Tuy nhiên, khi bước chân vào con đường âm nhạc, tôi ý thức rằng “phải đi một con đường riêng thì mình mới sống được”. Ở thời điểm này, tôi đã có thể tự tin vì mình đã không giống ai cả về giọng hát lẫn đường đi.

Chị được nhìn nhận là ca sĩ hiếm của dòng nhạc dân gian, hát nhạc dân gian bằng chất giọng sắc, hơi khàn và có chút gì đó rất hiện đại. Sự khác biệt này có khiến chị cảm thấy lạc lõng so với các ca sĩ cùng thế hệ?

- (Cười) Đúng là nhiều lúc tôi thấy mình hơi lạc lõng, thậm chí là hơi khác thường. Khác thường vì hát dân gian đòi hỏi phải ngọt ngào thì mình lại sắc xảo. Chất giọng khàn và cách xử lý hơi hiện đại đôi lúc cũng khiến tôi trở nên khó khăn khi đưa màu sắc dân gian vào từng sản phẩm. Đến bây giờ tôi đã có thể mìm cười thật tươi vì 7 năm qua tôi vẫn là một Đinh Thành Lê của rất nhiều sự khác biệt nhưng cũng chưa bao giờ lệch ra khỏi dòng chảy chung của những người cùng thế hệ.

Ca sĩ Đinh Thành Lê: “Tôi sẵn sàng làm mẹ đơn thân” - 1

Một hình ảnh trong MV “Chỉ có mình anh thôi” vừa ra mắt của ca sĩ Thành Lê (Ảnh nhân vật cung cấp).

Từng ra album nhạc dân gian, nhạc vàng, nhạc trữ tình. Có thể hiểu tham vọng của chị trong âm nhạc là gì?

- Nhiều người nhìn nhận giọng hát của tôi khá đa năng, đấy cũng là thuận lợi để tôi thử thách với nhiều ca khúc thuộc các dòng nhạc khác nhau. Nói là tham vọng thì hơi quá nhưng tôi thích sự miệt mài, sáng tạo khi lao động nghệ thuật, bởi như thế mới có sản phẩm ưng ý nhất mang đến cho công chúng. Tôi chưa bao giờ cho phép mình phớt lờ bản năng sẵn có của mình là một cô gái hát dân gian, nhưng cũng bắt buộc mình phải có sự đột phá, mạo hiểm. Đấy là con người và tính cách của tôi.

Suy cho cùng, niềm an ủi lớn nhất của tôi trong mỗi một giai đoạn, mỗi một thời khắc là tôi luôn có những bài hát kỷ niệm và khi nghe lại tôi biết cảm xúc đáng trân trọng thế nào. Tôi thấy hiện nay có rất nhiều ca sỹ quá lười biếng, thích ăn sẵn, kể cả có tên tuổi rồi cũng không dám bứt phá mình. Vì lẽ đó họ không khai thác hết tiềm năng trong mình hoặc ít ra cũng tạo cho mình một sự đa sắc trong âm nhạc.

“Thường gặp được những người đàn ông có trách nhiệm”

Vậy chị dành bao nhiêu thời gian để “thai nghén” CD “Tình em như sông dài” mới ra mắt?

- Tôi có thói quen, cứ sắp hết một năm lại ngồi nghĩ về một kế hoạch dài hơi cho bản thân trong năm tới. “Tình em như sông dài” là một CD tiêu tốn rất nhiều tâm sức lẫn vật lực của tôi trong gần một năm. Chỉ tính riêng 8 ca khúc trong CD đã có đến hơn 20 bản hòa âm, phối khí… Ngoài ra, 3 MV tặng kèm tôi phải mất tới 2 năm mới hoàn thành được do phải phụ thuộc quá nhiều vào êkip thực hiện ở TPHCM.

Điểm lại quãng thời gian kể từ khi chị rời Sao Mai 2007, chị thấy mình thay đổi gì nhiều nhất?

- Ngày mới đặt chân lên Hà Nội, bạn bè chê tôi tồ tệch, lắm lời, nóng nảy, thẳng thắn và đôi khi hơi bốc đồng. Ở ngưỡng “băm” nhìn lại, tôi thấy mình đã biết bớt “khủng khiếp” đi nhiều. Tôi biết kiểm soát cảm xúc tốt hơn, biết bỏ qua những thứ không cần thiết để sống nhẹ nhàng hơn.

Về ngoại hình, tôi buộc phải chấp nhận đôi chân ngắn mà bố mẹ đã “ban cho” (cười), ngoài ra tôi cũng biết cách thay đổi để mình hấp dẫn, quyến rũ hơn. Tất nhiên tôi làm đẹp ở mức có thể chấp nhận được. Dường như đó cũng là lý do tôi thấy mình sống tự tin hơn.

Ca sĩ Đinh Thành Lê: “Tôi sẵn sàng làm mẹ đơn thân” - 2

Nữ ca sĩ giành giải Nhất Sao Mai 2007 đang hạnh phúc trong tình yêu.

Không ít người từng tỏ ra ganh tỵ khi biết về mối tình cực đẹp của chị với một người đàn ông “khủng”. Họ cho rằng, Đinh Thành Lê đang làm thay đổi hoàn toàn quan niệm “đại gia phải đi với chân dài”?

- Tôi rất ngại chia sẻ chuyện tình cảm vì tôi biết hạnh phúc là thứ rất khó để có thể khẳng định tính vĩnh cửu. Có thể hôm nay tôi đang hạnh phúc nhưng không biết ngày mai tôi có còn giữ được nó không. Tôi chỉ có thể nói rằng, cho dù mọi thứ có ra sao tôi vẫn luôn cố gắng sống xứng đáng với tình cảm cũng như sự yêu thương của người đàn ông đang bên cạnh dành cho mình.

Người đàn ông này có phải là người đã lo lắng cho chị mọi thứ?

Tôi thấy mình may mắn vì chân không dài (cười) nhưng thường gặp được những người đàn ông có trách nhiệm. Tình cảm của họ khiến tôi không đơn độc. Và tôi cũng khẳng định rằng, tôi rất biết cách lo cho bản thân mình.

Tự tay mình chăm sóc tổ ấm, đó là khát khao của rất nhiều người phụ nữ khi đã vượt ngưỡng “băm”. Chị thì lại vẫn đang tỏ ra hờ hững với nó?

- Cho đến thời điểm này, tôi thấy mình gần như đã chạm tay vào gần hết những điều tôi từng ước mơ, chỉ duy nhất một tổ ấm là tôi vẫn chưa đến gần được. Thực tế, cách đây 6 năm, tôi đã gần như “cuồng” lên với ý định lập gia đình, có một đứa con. Bây giờ, tôi đã hiểu, hạnh phúc là phải biết đợi chờ.

Chị có sẵn sàng làm một bà mẹ đơn thân?

- Tôi nghĩ, quan trọng nhất trong cuộc sống là bản thân phải luôn thấy hạnh phúc và thoải mái. Nếu hoàn cảnh buộc tôi phải làm bà mẹ đơn thân, tôi nghĩ mình đủ bản lĩnh, sự kiên cường để đối diện và vượt qua mọi khó khăn.

Cảm ơn ca sĩ Thành Lê về cuộc trò chuyện!

Hà Tùng Long (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng