Các bà mẹ showbiz "tám" về giáo dục mầm non

Ngày 18/12/2013 09:43 AM (GMT+7)

Mai Thu Huyền cùng các chị em có những ý kiến khác nhau gửi tới phụ huynh.

Sau khi những hình ảnh rợn người trích từ clip bảo mẫu bạo hành trẻ em tại cơ sở trông giữ trẻ tư nhân Phương Anh được đăng tải trên một kênh truyền thông có uy tín, đã có hàng triệu người Việt trên khắp cả nước bày tỏ sự phẫn nộ và cảm thấy đau lòng. Nhiều sao Việt, mà đặc biệt là các bà mẹ showbiz đã khó lòng kiềm chế được nỗi niềm bức xúc.

Cùng lắng nghe những chia sẻ từ một vài bà mẹ nổi tiếng trong showbiz như Mai Thu Huyền, Thu Hoài, Mạc Anh Thư hay các bà mẹ trong tương lai như Phi Thanh Vân, Ngọc Diễm.

cac ba me showbiz "tam" ve giao duc mam non - 1
Hành động bạo lực đối với trẻ em đang khiến dư luận rất bức xúc.

Diễn viên Mai Thu Huyền: "Hãy khảo sát kỹ cơ sở mầm non"

Chỉ mới xem bài báo viết lại mà tôi đã thấy vô cùng bức xúc rồi, đến khi xem xong clip thì tôi không thể tin vào mắt mình nữa. Tại sao họ là con người mà lại có thể hành xử một cách dã man như vậy với trẻ nhỏ, đó là những đứa trẻ vô tội và không có khả năng phản kháng.

Họ không xứng đáng được gọi là cô giáo, cách hành xử này không khác gì của những người côn đồ. Họ cũng là phụ nữ, cũng đã hoặc sẽ làm mẹ, vậy họ sẽ nghĩ gì nếu con cái của họ cũng bị người khác đánh đập như vậy? Chẳng lẽ họ không có trái tim sao?

Những hành vi bạo lực này có ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm đến tâm lý, sức khoẻ và sự phát triển tính cách của trẻ. Có 2 xu hướng có thể xảy ra: Một là các bé sẽ luôn có tâm lý sợ sệt, lo lắng, hoảng loạn, rồi trở nên trầm cảm. Hai là bé sẽ có phản ứng lì đòn, ngang bướng, dễ gây gổ, thậm chí sẽ bắt chước cũng đánh lại người khác khi có điều gì đó không vừa lòng. Việc này không chỉ có tác động đến thời điểm hiện tại mà còn ảnh hưởng đến việc học tập và tương lai sau này của bé nữa.

Pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh những con người này để làm gương cho xã hội, để không còn hình ảnh những cô bảo mẫu, thầy cô giáo đánh đập học sinh nữa. Những cơ sở như thế này cần các cơ quan pháp luật phải kiểm soát thường xuyên để phát hiện và ngăn chặn hành vi bạo hành trẻ em. Và nếu vi phạm thì bắt buộc phải rút giấy phép vĩnh viễn.

cac ba me showbiz "tam" ve giao duc mam non - 2
Nữ diễn viên Mai Thu Huyền và hai con.

Tôi có chia sẻ thế này, trước khi gửi con ở đâu, người mẹ nên khảo sát thật kỹ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và cách ứng xử của họ để tránh trường hợp "giao trứng cho ác", đồng thời nên thường xuyên giám sát việc học tập của con, để cập nhật được tình hình ở trường lớp của bé. Nếu là mẹ của một trong những bé bị hành hạ trong clip trên có lẽ là tôi sẽ không thể nào chịu đựng nổi khi nhìn thấy con của mình bị hành hạ dã man như vậy.

Nếu như gia đình có điều kiện, có người thân chăm sóc thì các bà mẹ không nên cho con đi nhà trẻ khi bé dưới 3 tuổi vì đó là giai đoạn bé chưa đủ lớn để hiểu biết xung quanh và chưa có khả năng tự vệ, nên giai đoạn này chủ yếu bé cần được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt. Nhưng bé trên 3 tuổi thì nên đến trường để bé có điều kiện giao lưu, tiếp xúc với bạn bè và bắt đầu tìm hiểu thế giới xung quanh.

Măc dù bận rộn nhưng tôi luôn cố gắng quan tâm đến việc học hành của 2 con. Trước khi con bắt đầu đi học, tôi đã phải tìm hiểu rất kỹ các trường học khác nhau để quyết định chọn trường cho con. Rất may 2 con của tôi học trong một môi trường rất tốt và hàng tuần cô giáo đều có liên hệ với gia đình để thông báo tình hình học tập của các cháu, nên gia đình rất yên tâm.

Cũng là một người mẹ nên tôi rất chia sẻ với những phụ huynh này. Việc làm đầu tiên tôi nghĩ là họ nên cho con nghỉ học ở đó ngay lập tức, dành thời gian chăm sóc các cháu để cho các cháu bớt hoảng loạn về tâm lý. Sau đó nghiên cứu thật kỹ để tìm một trường có chất lượng tốt cho con mình.

HH Thu Hoài: "Chọn trường có camera"

Tôi cũng vừa mới được cậu con trai đưa cho xem, thật quá sức tưởng tượng, mặc dù tôi cũng đã có xem qua một vài vụ như thế rồi. Mấy mẹ con tôi xem mà như đang xem kinh dị vậy. Tôi cũng mong các cơ quan chức năng nên xử lí thật nghiêm và công khai trên các trang thông tin đại chúng để răng đe người khác.

Họ thật độc ác và nhẫn tâm! Họ không phải là người với khía cạnh của công chúng nhìn vào sự việc như thế. Nhìn các con trẻ mỗi ngày đến trường như đi vào địa ngục, tôi thật đau lòng.

Tôi nghĩ, bằng cấp không đại diện được nhân cách con người, mà là do hoàn cảnh mới tạo nhân cách. Có thể cuộc sống họ cũng áp lực nên họ không còn và cần biết đến tiêu chí của người nuôi dạy trẻ là gì.

Ban đầu họ chọn giữ trẻ là do nghĩ không lao động cực nhọc và dễ kiếm sống. Khi số lượng trẻ càng đông thì họ kiếm càng nhiều tiền. Họ không phải xuất phát từ lòng yêu trẻ nên mỗi ngày tiếp xúc với tiếng khóc, bị trẻ em không nghe lời là họ không biết cách dẫn dụ, xử lí dẫn đến tình trạng bạo lực mỗi ngày một tăng mạnh.

cac ba me showbiz "tam" ve giao duc mam non - 3
Hoa hậu Phu nhân thế giới người Việt và hai quý tử.

Từ "cô giáo" không dành cho họ, vì họ không xứng đáng. Họ là bảo mẫu thì chỉ là người trông và cho ăn uống chứ không thể dạy dỗ được. Nếu dạy dỗ thì phải khoa học và có đào tạo bài bản qua trường lớp đến nơi đến chốn và phải qua giai đoạn thực tập. Tôi nghĩ, hành động dã man của họ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến trẻ, vì hiện tại các cháu rất sợ hãi. May mắn là các cơ quan chức năng phát hiện sớm nên tôi nghĩ các cháu sẽ quên dần.

Sau chuyện này, theo tôii phụ huynh nên đưa con mình đến trường mầm non, không nên cho trẻ đi đến những nhà trẻ tư nhân hoặc gửi ở những nơi trông trẻ tự phát. Khi đón trẻ về nên chú ý biểu hiện của con như thấy cha mẹ đến đón thì khóc, sáng đến trường thường la khóc vì không muốn đi học, đêm hay nằm mơ... Hoặc có thể đến trường vào giờ ăn mà không cần báo trước và ở ngoài nhìn vào để theo dõi nếu có cảm giác nghi ngờ.

Tôi luôn chọn việc học của con là quan trọng hơn hết nên luôn ráng "cày bừa" nhiều để cho con có môi trường tốt nhất. Tôi nhớ một kỉ niệm, khi cháu nhỏ 4 tuổi học trường mầm non quốc tế, tôi đến đón thì được cô bảo mẫu báo là bé đã ăn hết chén cơm ngày hôm đó. Khi về nhà, tôi hỏi bé là con ăn gì, có ăn hết không thì bé nói con không có ăn hết, bị ói ra hết rồi. Tôi đã quay lại gặp cô và muốn cô cho biết tại sao lại nói dối. Sau sự việc đó, tôi đã trình bày lí do chuyển trường với cô hiệu trưởng và dứt khoát chuyển trường mặc dù cô hiệu trưởng và cô bảo mẫu có đến nhà xin lỗi và năn nỉ ở lại trường.

Sau này chọn trường cho bé, tôi chọn trường có camera quan sát và có mật khẩu xem bất cứ lúc nào. Dù bận thế nào thì tôi cũng phải về nhà sớm để kiểm tra bài tập, hỏi chuyện học bạn bè của con và nhất là thầy cô chủ nhiệm sẽ báo kết quả học tập qua mail cho tôi. Những việc cá nhân như dọn phòng, giặt đồ, tự học tập, chuẩn bị đồ ăn sáng đem đi học thì các con cũng phải chủ động làm. Tất nhiên nếu chấp hành tốt thì sẽ có thưởng hằng tuần vào heo đất. Bé nhỏ nhất nay đã lên lớp một cũng tự biết làm vệ sinh, thay quần áo, soạn cặp một mình rồi. Tất nhiên cũng đòi phần thưởng vì các anh chị đều có.

Diễn viên Mạc Anh Thư: "Lương tâm nhà giáo có vấn đề?"

Khi đọc bài báo về 2 cô bảo mẫu hành hạ trẻ, cái cảm giác đầu tiên của tôi là thật sự rất đau. Tôi không thể tưởng tượng một đứa bé chỉ nhỏ hơn hoặc bằng con tôi mà bị đánh kiểu như thế thì nó đau đớn và dã man đến thế nào. Thật lòng là tôi chỉ xem bài viết chứ không dám xem clip, vì tôi rất sợ thấy những hình ảnh như vậy. Từ sau khi có con, tôi thật sự rất dễ bị xuống tinh thần về những vấn đề liên quan đến gia đình nói chung và trẻ con nói riêng. 

Tôi chỉ ước sao tất cả những đứa trẻ trên đời này đều được thương yêu và sống bình an. Bởi trẻ em là cái gì đó thật sự tinh khiết và quý giá mà tất cả những con người lớn như chúng ta cần bảo vệ che chở và giáo dục chúng thật tốt chứ không phải đánh mắng bạo lực dù là lý do nào.

Lý do để xảy ra chuyện này chắc có lẽ do các "cô giáo" đó đều cho rằng họ có lý do này, lý do nọ. Nhưng đối với tôi và nhất là những người làm cha mẹ thì không có bất cứ một lý do gì để họ có cái quyền đó. Hơn thế nữa, nền giáo dục Việt Nam nên xem lại vì sao một "cô giáo" có bằng đại học mà có thể hành xử thua cả một người không một chữ "vắt lưng". Có phải lương tâm của một số người mang danh giáo dục đang ngày càng suy thoái không? 

cac ba me showbiz "tam" ve giao duc mam non - 4
Gia đình hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ Mạc Anh Thư và Huy Khánh.

Tâm lý của một đứa trẻ khi thường xuyên bị đánh mắng chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều, sau này trưởng thành sẽ dễ dàng hình thành những thói quen xấu và bạo lực. Vô hình trung thế hệ trẻ sau này hư là do có những người mang danh "cô giáo" đã ảnh hưởng chúng.

Cần phải xử phạt thật nặng đối với hành vi hành hạ trẻ của những người làm ngành giáo dục để cảnh báo và thức tỉnh nhân cách và đạo đức thật sự của một người làm ngành giáo! Bởi từ trước đến nay đã có quá nhiều trường hợp bạo hành trẻ con ở những cơ sở mầm non thế này và hình như ngày càng nhiều hơn thì những những người làm cha mẹ lấy niềm tin từ đâu để đi gửi con mình. 

Tôi nghĩ việc tìm được một nhà trẻ thật sự tốt để gửi con mình là một điều vô cùng khó đối với thời buổi cái gì cũng tính bằng tiền như hiện nay. Và những người lao động lấy đâu ra nhiều tiền để tìm được nhà trẻ tốt? Tôi không biết khuyên thế nào vì chính bản thân tôi cũng đang băn khoăn về việc gửi con đi học. Tôi chỉ mong rằng pháp luật hãy xử nghiêm minh các cô bảo mẫu đó để phần nào cảnh tỉnh những bảo mẫu khác . 

Thật ra tôi cũng không quá bận đến nỗi không còn thời gian để chăm sóc và dạy con đâu. Tôi chỉ lo khi con đến trường thôi. nó sẽ bị học được những gì, nễu lỡ kém may mắn gặp trúng một "cô giáo" như câu chuyện này.

HH Ngọc Diễm: "Họ chưa đủ trình độ và nhân cách làm cô giáo"

Giống như nhiều người, tôi thật sự phẫn nộ và bàng hoàng khi xem đoạn clip đấy. Mặc dù đoạn clip này đã qua xử lý để thành một phóng sự, nhưng những hành động của 2 cô bảo mẫu đó thì không thể nhầm lẫn được và dã man quá. Tôi cứ tự hỏi tại sao mà họ lại có thể làm như vậy với một nét mặt rất đỗi bình thường. 

Tôi không cho họ là cô giáo, vì chắc chắn họ chưa đủ trình độ và nhân cách để làm một cô giáo đúng nghĩa. Họ chỉ là những cô bảo mẫu, cô giữ trẻ và họ không có tâm. Tôi đã từng chăm sóc trẻ con nên tôi hiểu, việc chăm sóc trẻ rất cực và nhiều áp lực, mỗi đứa trẻ một cá tính khác nhau, non nớt và nghịch ngợm. Chính vì thế mà chúng cần tình yêu thương và sự dạy dỗ của người lớn một cách dịu dàng và kiên nhẫn.

Bản năng của người lớn là yêu thương và bảo vệ trẻ em, những người đã chọn việc nuôi dạy trẻ là nghề nghiệp của mình, thì càng cần phải ý thức việc này. Chưa nói đến chuyện kĩ năng nuôi dạy trẻ, việc hành xử như 2 bảo mẫu trong clip trên là quá dã man cần phải lên án, nó thuộc về tính cách con người và cá nhân tôi không thể nào chấp nhận được.

Nhiều em còn nhỏ, chưa ý thức nhiều về chuyện này đâu. Các em sẽ sợ hãi việc đến lớp, sợ hãi mỗi khi ăn cơm và làm cô giận. Về lâu dài, chăc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính cách các em.

cac ba me showbiz "tam" ve giao duc mam non - 5
Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008 Ngọc Diễm.

Tôi không phải là chuyên gia tâm lý để đưa ra những nhận xét chuyên môn, nhưng các em sẽ không thể phát triển tốt về thể chất và tinh thần trong môi trường như thế.

Con cái là món quà quý giá nhất của những ai làm cha mẹ, nên chăm sóc và nuôi dạy con là vấn đề cần quan tâm nhiều nhất. Đôi khi bận rộn cuộc sống và vì chủ quan, nên các bậc làm cha mẹ thường không theo dõi môi trường sinh hoạt của con mình. Tôi nghĩ trước khi gửi trẻ ở đâu, gia đình cần tìm hiểu kỹ về trường, trung tâm, về giáo viên, chế độ dinh dưỡng... Quan trọng là t​hường xuyên ​nói chuyện với con để ghi nhận cảm xúc của trẻ về môi trường học​ và kiếm tra lại cô bảo mẫu.​

Có ​người nói với tôi: Giáo dục là cách để định hướng và khuyến khích trẻ trưởng thành, chứ không phải là ​nơi để người lớn thể hiện quyền lực của mình. Thật buồn vì nhiều người đang nhận thức sai lầm.

Hầu như gia đình nào có con nhỏ cũng gửi con đi trẻ để bố mẹ tập trung công việc, các bé có môi trường để tự lập, có bạn bè, giao tiếp. Tuỳ theo hoàn cảnh mỗi gia đình sẽ chọn những loại hình nhà trẻ khác nhau để gửi con, và việc gửi con đi nhà trẻ, tôi nghĩ không có viêc gì mà không an toàn cả. ​Vấn đề trên không phải là vấn đề về ​"nhà trẻ"​, mà là vấn đề về con người. Có những người không phù hợp với việc nuôi dạy trẻ và các cơ quan chức năng cần quản lý việc này.

T​hấy con như thế thì ba mẹ nào cũng đau, cũng xót. Thôi thì xem như một bài học kinh nghiệm trong việc chọn trường lớp, chọn nhà trẻ cho con.

Người đẹp Phi Thanh Vân: 'Họ chỉ có phần con mà thiếu phần người'

Tôi quá bức xúc và giận dữ khi xem clip bạo hành trẻ em đang khiến dư luận xôn xao. Trong năm 2013, chúng ta chứng kiến khá nhiều những trường tư thục bạo hành trẻ em và cũng đã có trường hợp một cháu bé ăn phải vật lạ nên đã bị chết.

Các bậc làm cha làm mẹ thì ai cũng thương yêu và mong con được gửi gắm ở một nơi tin tưởng để tập trung làm việc. Nhưng tôi nghĩ, niềm tin của các bậc phụ huynh ngày càng đặt sai chỗ khi họ chẳng may đưa còn là những "ổ quỷ" như trên.

Hành động đánh đập trẻ em như clip là rất vô nhân tính và độc ác. Họ chỉ nghĩ tới khoản tiền mà phụ huynh đóng vào hàng tháng mà không hề nghĩ tới đạo đức nghề nghiệp.

Họ có thể ra tay ác độc như vậy vì họ đâu có đạo đức của một con người và đạo đức nghề nghiệp. Hay chính xác họ là họ không có nhân tính, họ chỉ có phần con mà phần người đã bị mất.

Đừng bao giờ gọi họ là "cô giáo", vì những cô giáo mà tôi biết bao nhiêu năm nay là những con người tuyệt vời. Họ rất ấm áp và chứa chan tình cảm yêu thương. 

cac ba me showbiz "tam" ve giao duc mam non - 6
Nữ diễn viên Phi Thanh Vân.

Đừng nghĩ rằng trẻ em bị đánh đập như thế là các em không biết, không nhớ lâu và không hiểu chuyện. Việc này sẽ là một nỗi ám ảnh và ảnh hưởng rất lớn đến trí não và sự phát triển của các em sau này. Chỉ có những người độc ác mới ngốc ngếch, khờ khạo đến mức không nhận ra điều đó và hành xử như một kẻ vô giáo dục, không có đạo đức và mất nhân tính.

Tuy tôi chưa có con, nhưng tôi cũng đã có cháu. Tôi hy vọng các bậc phụ huynh hãy gửi con vào những nơi nhiều tin tưởng hoặc đã được phụ huynh khác tin cậy. Vì chưa may mắn được làm mẹ, nên tôi chỉ có thể an ủi như vậy bằng cả tấm lòng của mình. 

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bảo mẫu đánh trẻ ở Thủ Đức
Tin hay đừng bỏ lỡ