Cẩm Ly: "Khó xử khi con hỏi vì sao tôi loại thí sinh"

Ngày 27/09/2014 08:36 AM (GMT+7)

"Tuần nào cứ hễ chia tay anh chị, con gái nhỏ cũng khóc bù lu bù loa và trách mẹ".

Không nghĩ nhiều về việc ai sẽ vào chung kết

- Sau nhiều tháng huấn luyện, Cẩm Ly đánh giá thế nào về khả năng của hai thí sinh còn trụ lại của team là Thiện Nhân và Mai Chí Công?

- Ở tuổi của các bé, tôi nghĩ mọi người đừng quá trông mong vào sự hoàn hảo. Thậm chí thời điểm này, nhiều em còn chưa thật sự có định hướng bản thân phù hợp với dòng nhạc nào, mà chỉ đơn giản là thích được hát và đứng trên sân khấu.

Về Thiện Nhân, ai cũng phải công nhận “Đu Đủ” có một chất giọng nội lực và cao vút, nhưng ở những nốt thấp Nhân vẫn còn phải luyện tập rất nhiều. Còn Mai Chí Công, đó là một giọng hát gần như chuẩn mực của một ca sĩ trưởng thành. Ngay từ vòng đầu tiên, tôi đã rất ấn tượng bởi độ khàn và lối hát chất chứa nhiều tình cảm của Công. Nhưng em vẫn còn khá rụt rè và thiếu tự tin khi hát trước đông người.

Được cái là hai bé đều rất sáng dạ, chỉ dạy điều gì đều hiểu nhanh và làm theo được. Nhìn chung, tôi đánh giá cao nội lực và tiềm năng cả hai thí sinh cuối của team mình. Còn theo số lượng phiếu bình chọn, hai bé cũng có sự đồng tình rất cao từ khán giả.

- Trong đêm bán kết 2, 50% ý kiến của chị sẽ quyết định một trong hai em sẽ phải ra về. Mọi diễn biến đều sẽ trở nên rất nhạy cảm và dễ gây ra tranh cãi. Chị sẽ đương đầu với những luồng dư luận thế nào?

- Thật sự tôi không nghĩ quá nhiều về vấn đề này mà tập trung vào việc giúp các bé có thể làm tốt hết sức. Chỉ mong mọi người có yêu mến nhưng cũng đừng vì bênh người mình thích rồi dẫn đến những lời không hay cho thí sinh khác. Thứ nhất sẽ khiến các bé buồn nếu đọc được, thứ hai là vô hình trung tạo ra những khoảng cách giữa các bé. Cứ để hai đứa nhỏ vui chơi thoải mái, dù sao vào đến vòng này chứng tỏ các bé cũng đã giỏi lắm rồi.

Cẩm Ly: quot;Khó xử khi con hỏi vì sao tôi loại thí sinhquot; - 1

 "Hai bé đều rất sáng dạ, chỉ dạy điều gì đều hiểu nhanh và làm theo được" - Cẩm Ly chia sẻ về hai trò cưng Thiện Nhân và Mai Chí Công.

- Việc thí sinh team Cẩm Ly được phần lớn khán giả đặt cược sẽ trở thành quán quân đặt áp lực thế nào lên vai chị?

- Dư luận lúc thế này, khi thế kia. Ban đầu, chính khán giả cũng nói tất cả các bé mạnh nhất đều đầu quân vào đội Lưu Hương Giang – Hồ Hoài Anh, còn những đội khác không có nhân tố xuất sắc. Qua đến vòng sau lại có những ý kiến khác.

Đi đến được tới thời điểm này, bé nào cũng đều là thí sinh xuất sắc nhất của mỗi đội. Do đó không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, tình thế cũng có thể lật ngược bất cứ lúc nào. Trong các liveshow qua, khán giả đã không ít lần chứng kiến những diễn biến bất ngờ. Chưa kể từ thời điểm này, phần lớn kết quả cũng hoàn toàn phụ thuộc vào lượt bình chọn, còn huấn luyện viên không còn nhiều quyền để đổi cục diện.

Tất nhiên, học trò của mình được khán giả ưu ái và yêu thích là điều rất đáng mừng, nhưng tôi cũng không vì đó mà tạo áp lực, bắt các bé phải làm điều quá sức. Nhiệm vụ của tôi chỉ là làm sao lựa chọn cho học trò các ca khúc thật sự thích hợp và có thể giúp các em tỏa sáng.

- Thực tế, vẫn có ý kiến cách chọn bài của team Cẩm Ly vẫn chưa giúp các em có một màn trình diễn bùng nổ mà khán già mong đợi. Chị nói sao?

- Để bùng nổ hay không còn phải xét đến khả năng và sở thích của các bé, chứ không phải huấn luyện viên muốn gì là gò ép cho bằng được. Nhiều khi khán giả cũng rất khó chiều, nếu phát huy một dòng nhạc thế mạnh thì nói là không nhiều màu, ngược lại nếu cho thử nhiều phong cách khác nhau cũng bị nói là không có màn thể hiện xuất sắc. Tôi không biết phải làm sao để mọi người hài lòng.

Về phía Mai Chí Công, trong vòng Giấu mặt thật sự không được khán giả nhớ đến nhiều, nhưng qua các vòng liveshow, bé đã thể hiện được nhiều dòng nhạc, phong cách khác nhau. Từ một vị tướng hào hùng trong Dòng máu Lạc Hồng, trẻ trung, sôi động với What makes you beautiful, cảm xúc với Cha và con trai. Liveshow 5 vừa qua, Công cũng có 2 màn trình diễn theo hai phong cách khác nhau, một bài dân gian và một bài của diva. Hai tiết mục này đều nhận được phản hồi tích cực. Lượng khán giả yêu thích Mai Chí Công cũng ngày càng tăng. Nếu nói không bùng nổ nữa thì tôi bó tay rồi.

- Chị nhìn thấy ở các học trò của mình khả năng theo nghề sau này?

- Ngay từ khi vừa nhận đội, tôi đã khuyên các phụ huynh, nếu có thích thì cũng nên dành thời gian để luyện tập, bồi bổ thêm chứ đừng đi theo nghề từ bây giờ. Có thể sinh hoạt vui chơi ở trường hoặc lâu lâu có 1 - 2 show thì nhận cho bé vui, chứ quan trọng vẫn là học văn hóa. Việc học không chờ đợi ai bao giờ, còn muốn đi hát đến 18 tuổi vẫn có thể làm được. Con nít nhanh thay đổi lắm, nay thích cái này chừng mấy năm nữa lại thích cái khác. Chưa kể các em vẫn còn chưa vỡ giọng.

Đứng ở một cương vị người làm mẹ và người đi trước, tôi khuyên như thế. Nhưng cách nghĩ thế nào và quyết định cuối cùng vẫn ở nơi các phụ huynh.

Cẩm Ly: quot;Khó xử khi con hỏi vì sao tôi loại thí sinhquot; - 2

  "Việc học không chờ đợi ai bao giờ, còn muốn đi hát đến 18 tuổi vẫn có thể làm được".

- Với những thí sinh bị loại, chị chia sẻ với các em bằng cách nào?

- Không biết các huấn luyện viên khác ra sao, nhưng tôi sống thiên nhiều về tình cảm nên xem các học trò của mình như con cháu trong nhà. Thậm chí với phụ huynh, tôi cũng trò chuyện chia sẻ suốt nên có sợi dây liên kết rất thân tình. Với những bé bị loại, tôi chọn cách tâm sự nhiều với phụ huynh vì người nhà gần gũi với bé hơn cả. Phụ huynh hiểu chuyện, biết được sức con mình tới đâu, dừng ở thời điểm đó là đúng hay sai, hiểu cho quyết định của huấn luyện viên và an ủi bé thì chuyện sẽ đâu vào đấy.

Đôi khi trong lúc nóng giận nào đó, cũng có những lời nói, hành động làm tôi tổn thương và cảm thấy tâm huyết mình bỏ ra không được họ thấu hiểu. Nhìn các bé khóc, tôi dằn vặt và cảm thấy có lỗi rất nhiều.

Con gái khóc mỗi khi có anh chị bị loại

- Hai con gái của chị có ủng hộ và nhắn tin để đội của mẹ giành chiến thắng?

- Yêu thích và ủng hộ thì có chứ Thỏ và La chưa biết nhắn tin. Hai đứa rất thân với các anh chị và gần như không vắng mặt trong bất cứ buổi tổng duyệt nào vào sáng thứ 7. Đêm diễn chính thức thì ba mẹ không cho đi xem vì kết thúc hơi trễ so với giờ ngủ, chỉ có tuần vừa rồi, ba đồng ý cho đến trường quay bởi không loại thí sinh. Tuần nào cứ hễ chia tay anh chị, con gái nhỏ cũng khóc bù lu bù loa và hỏi “tại sao mẹ loại chị Ngọc Anh?”, “tại sao mẹ loại anh Minh Tài?” khiến tôi khá khó xử.

- Trên ghế nóng, khán giả khá bất ngờ khi chứng kiến một Cẩm Ly khá hoạt ngôn, nhí nhảnh, vô tư và có phần hơi con nít, khác hẳn với hình ảnh khi đứng trên sân khấu. Vậy đâu là tính cách thật của chị?

- Chắc tôi có cá tính… mâu thuẫn (cười). Không biết mọi người nghĩ sao, còn tôi thích sống thoải mái. Những gì mà tôi bộc lộ là từ cảm xúc  và bản năng chứ không làm dáng làm vẻ. Đôi khi tôi cũng thấy mình rất khó hiểu, có lúc bực bội như bà già, khi lại quậy như con nít.

- Bên cạnh đó, có vẻ như Cẩm Ly đã chịu khó đầu tư, làm đẹp hơn. Có phải đây là một trong những thay đổi lớn nhất bởi trước đây, chị ít khi nào được khen về vấn đề thời trang?

- Xuất hiện trước công chúng, nghệ sĩ nào cũng phải chuẩn bị hình ảnh của mình đàng hoàng và chỉn chu nhất. Những trang phục tôi mặc trong Giọng hát Việt nhí đều là sản phẩm của nhà thiết kế Tuấn Trần, nhờ vậy mà ít nhiều được trở nên đẹp và mới mẻ hơn khi có dịp thử những phong cách mà trước giờ có lẽ khán giả không bao giờ nghĩ tôi có thể mặc được.

Còn nói qua về vấn đề thời trang, trước giờ, tôi không phải là cái tên được nhắc đến nhiều về chuyện này nên cũng ít khi quá để tâm đến hàng hiệu hợp mốt hay theo xu hướng này nọ. Đời thường cũng vậy, từ trước khi nổi tiếng đến nay, tôi giữ quan niệm mặc tươm tất thoải mái là được. Gò ép mình đâm ra không tự tin, lên sân khấu cứ phải lo lắng nhìn trước ngó sau thì không thể nào biễu diễn tốt được

Ở nhà, tôi bình thường với áo thun, quần lửng, để mặt mộc đi chợ hằng ngày. Nhiều khi ông xã, ba mẹ cũng góp ý, nhưng nói hoài rồi cũng bó tay. Tôi cũng hay nói đùa, muốn kiếm Cẩm Ly đừng vô nhà hàng sang trọng. Không phải vì tiếc tiền mà thật sự ăn quán cóc cảm thấy ngon và tự nhiên hơn nhiều. Vợ chồng tôi là “trùm” quán cóc, mỗi tối nếu rảnh, chạy xe máy đi một vòng là đủ vui.

Cẩm Ly: quot;Khó xử khi con hỏi vì sao tôi loại thí sinhquot; - 3

  "Mặc đồ mắc tiền nhưng lên sân khấu phải ngó trước, ngó sau là hát không được".

- Cuộc sống của chị thay đổi như thế nào từ khi nhận lời làm huấn luyện viên tại The Voice Kids?

- Gần như như cả tuần hai vợ chồng không rảnh được giờ nào, không có chuyện này cũng có việc kia, lu bu suốt nên gần như không nhận show hát. Con cái thì bỏ bê, không kiểm bài được, riết hai đứa nhỏ còn trách: “Sao ba mẹ cứ đi hoài, không chịu coi bài, làm con bị cô la”. Tôi thì mất ăn mất ngủ nên bây giờ tướng tá mới “đẹp” được như vậy.

Trước giờ, thể trạng tôi muốn lên hoặc xuống 1 kg cũng rất khó, mấy ngày gần đây thấy người mệt nhiều, chóng mặt, quần áo thì rộng hẳn và mất ăn mất ngủ, nhưng vì công việc cứ cuốn đi nên cũng không để ý. Đến lúc bị mọi người trách quá mới leo lên cân, phát hiện ra sụt mất 2,5 kg. 

- Vậy chị đã lên kế hoạch tự thưởng cho bản thân sau khi chương trình kết thúc để bù lại những vất vả này?

- Có khi hết chương trình là tôi kịp thành “bộ xương khô biết đi” chứ tự thưởng gì bây giờ. Muốn gì cũng phải đợi hai đứa nhỏ nghỉ hè mới tính được.

Chưa từng nhận là "đại gia"

- Ngay trong thời điểm Giọng hát Việt nhí đang chạy nước rút, chị có quá vội vả khi tiếp tục góp mặt trong một chương trình truyền hình khác là Vợ chồng mình hát?

- Thời gian này tôi hầu như chỉ biết đến Giọng hát Việt nhí, còn lại những vấn đề khác từ A-Z là ông xã đi làm việc và thỏa thuận với người ta. Thật ra tôi cũng hơi mệt và muốn nghỉ ngơi, nhưng chương trình này cũng nhẹ nhàng hơn một cái là tôi chỉ đóng vai trò ban giám khảo chứ không phải huấn luyện viên. Tính chất cũng không mang tính ăn thua mà có giá trị nhân văn, vui là chính. Ngày trước khi nhận lời làm The Voice Kids phải đắn đo, suy nghĩ rất nhiều, nhưng có lẽ lần đầu lúc nào cũng khó hơn những lần sau.

Cẩm Ly: quot;Khó xử khi con hỏi vì sao tôi loại thí sinhquot; - 4

  Cẩm Ly và ông xã Minh Vy trên ghế nóng Vợ chồng mình hát.

- Vợ chồng chị vốn kín tiếng, nhưng lần này quyết định cùng xuất hiện trên ghế nóng. Phải chăng chị đang phá vỡ nguyên tắc“không khoe chồng”?

- Tôi không nói nhiều về “người ấy”, chứ đâu cần “khoe” thì trong nghề lẫn khán giả ai mà không biết chúng tôi là vợ chồng. 

Còn việc vì sao ông xã lần này chịu lộ diện chắc phải hỏi anh ất, chứ tôi cũng không biết. Ngồi chung ghế nóng thì “mạnh ai nấy nói” đi. Tôi cũng chưa tưởng tượng là trước đám đông Minh Vy có nói được không hay là lại lắp bắp đây.

- Làm giám khảo Vợ chồng mình hát, vậy ngoài đời, vợ chồng chị đã “đọ giọng” lần nào chưa ?

- Thỉnh thoảng khi thu âm, anh Minh có thu đỡ cho tôi, ví dụ như trong ca khúc Nỗi buồn chim sáo, nếu mọi người để ý, thì có giọng bè của anh. 

- Được khán giả chú ý, đồng thời cuộc sống riêng của chị cũng được quan tâm hơn trước từ việc được ví như “đại gia kín tiếng của showbiz Việt” cho đến những hình ảnh gia đình được đăng tải liên tục. Là người sống khép kín từ trước đến nay, những thông tin này ảnh hưởng đến chị?

- Thật lòng tôi hơi bực bội và khó chịu bởi không biết tự biên tự diễn thế nào lại có được những thông tin đó. Họ tự phong tôi là “đại gia”, là “tiền tỷ kếch xù” mà hoàn toàn không phải phỏng vấn trực tiếp hay do tôi phát ngôn. Tôi thật lòng không hiểu vì sao cứ nói đi nói lại những vấn đề này trong khi tôi chưa từng đề cập trước đó.

Cảm ơn Cẩm Ly!

Theo Phương Giang (Zing)
Tin bài cùng sự kiện Cẩm Ly