"Chánh Tín là biểu tượng của thế hệ chúng tôi"

Ngày 18/03/2014 10:15 AM (GMT+7)

NSƯT Chí Trung là người đã mạnh dạn kêu gọi ủng hộ nghệ sĩ Chánh Tín.

PV đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh.

Khi điện thoại chia sẻ với nghệ sĩ Chánh Tín, anh thấy tâm trạng nghệ sĩ ra sao?

- Cách đây 2 hôm tôi điện thoại cho anh Chánh Tín, tôi cảm thấy tình hình rất bi đát, nhưng đến hôm nay đã có hàng chục người đến chia sẻ và có hàng nghìn cuộc điện thoại hỏi thăm, động viên, thì anh Chánh Tín cũng đã đỡ hơn rồi.

Nhưng anh Chánh Tín cũng chia sẻ, lần đầu tiên anh gạt bỏ mọi sĩ diện để đưa chuyện của mình ra công chúng và là người nghệ sĩ lại là đàn ông mà phải kêu khổ thế này, thật sự không biết nói từ nào để diễn tả cho hết tâm trạng của anh ấy.

Có phóng viên đã hỏi tôi, nếu anh rơi vào trường hợp của nghệ sĩ Chánh Tín, anh sẽ làm thế nào. Tôi nói, tôi không bao giờ là nghệ sĩ Chánh Tín, đơn giản với tính cách của tôi, tôi không bao giờ đẩy thuyền của mình ra biển lớn để sau đó thuyền bị chìm dưới 50m nước. Mà thuyền của tôi chỉ loay quanh trong ao nhà, để nếu có chìm thì cũng chỉ bị ướt đến đầu gối là cùng thôi.

quot;Chánh Tín là biểu tượng của thế hệ chúng tôiquot; - 1

NSƯT Chí Trung chia sẻ về chuyện kêu gọi giúp đỡ cho NSƯT Chánh Tín.

Từ đâu anh biết chuyện của nghệ sĩ Chánh Tín?

- Tôi biết được chuyện của nghệ sĩ Chánh Tín qua một bài báo, trước đấy tôi chưa một lần gặp gỡ hay nói chuyện với anh nên tôi đã phải xin số điện thoại của anh Chánh Tín qua tác giả bài báo và ngay sau đó, tôi mới gọi được cho anh Chánh Tín xưng danh và tâm sự rất lâu để có thể hiểu câu chuyện.

Sau đó, anh Chánh Tín cho tôi số tài khoản và tên để tôi có thể hô hào các bạn qua Facebook quyên góp giúp anh ấy.

Tôi cũng phải xin chia sẻ thật lòng, tôi không quen hô hào làm từ thiện như thế này và tôi cũng không có ý định trở thành nhà từ thiện lỗi lạc. Nhưng tôi luôn nghĩ, anh Chánh Tín là người có phẩm chất vĩ đại từ chính nhân vật mà anh ấy đã thể hiện. Bản thân anh Chánh Tín cũng không hề biết điều đó, anh ấy chỉ nghĩ đơn giản là người đam mê với nghề, nên xây dựng nhân vật trong vai trò diễn viên, đạo diễn hay kể cả kinh doanh với nghề.

Chứ không bao giờ anh Chánh Tín lại nghĩ rằng, anh ấy đã, đang tạo là biểu tượng của thế hệ chúng tôi, những người đã sống và trải qua hai cuộc chiến tranh. Những nhân vật mà anh thể hiện đã giúp sức cho chúng ta vượt qua rất nhiều khó khăn thường nhật của thập niên 80,90…

Vì vậy trước bạn đã có rất nhiều nhà báo hỏi tôi rằng, tại sao lại làm việc này. Tôi đã trả lời, trong cảm nghĩ của tôi, nếu là một người nghệ sĩ chân chính, khi bị lâm nạn thì cực kỳ bất hạnh. Trong con mắt của cá nhân tôi, nghệ sĩ Chánh Tín là một người nghệ sĩ chân chính.

Và tôi nghĩ, cảm nhận của tôi đã không lầm, khi tôi khơi gợi lên dòng chảy đó, đã có hàng nghìn cuộc điện thoại cho tôi để chia sẻ và ủng hộ cho nghệ sĩ Chánh Tín.

quot;Chánh Tín là biểu tượng của thế hệ chúng tôiquot; - 2
Chí Trung kêu gọi giúp đỡ NSƯT Chánh Tín.

quot;Chánh Tín là biểu tượng của thế hệ chúng tôiquot; - 3
Chánh Tín và Thương Tín thời trẻ.

Tôi có một nguyên tắc là không cầm tiền mặt, trực tiếp của bất kỳ ai muốn giúp đỡ anh Chánh Tín. Bởi khi động đến tiền là phải rõ ràng, quang minh chính đại, và tôi tránh sự hiểu lầm không cần thiết.

Anh có thể chia sẻ, cho đến thời điểm hiện tại số tiền quyên góp là bao nhiêu?

- Tôi không biết, bởi ngoài những người tôi dẫn đi gửi và đang cầm hóa đơn, thì còn rất nhiều bạn đã tự đi gửi đến tài khoảng của nghệ sĩ Chánh Tín. Và tôi hy vọng, với những chia sẻ rất cảm động trên Facebook thì các bạn ấy sẽ làm được đúng như thế.

Theo tôi, nghệ sĩ Chánh Tín hoàn toàn xứng đáng khi được mọi người ủng hộ và chia sẻ, bởi không có nhiều nghệ sĩ như thế này, trước đó trong làng showbiz không phải là không có nhiều trường hợp đã xảy ra, tôi không tiện nói tên, nhưng tôi không hề đả động, hay kêu gọi.

Trên Facebook có rất nhiều ý kiến đồng cảm và chia sẻ với nghệ sĩ Chánh Tín nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, dám làm dám chịu và trong xã hội đang còn nhiều trường hợp thương tâm hơn cần được giúp đỡ. Anh nghĩ sao về những ý kiến trái chiều này?

- Ồ, tôi không có bất cứ bình luận về điều này. Nếu ai đó muốn hãy hành động, giúp đỡ thì hãy cứ giúp đỡ và cứ làm một cách thiết thực. Còn nếu ai đó không hành động, không giúp đỡ thì thôi, chứ đừng nên ngồi một chỗ "chém gió", điều đó tôi không quan tâm và cũng không coi trọng.Xin cảm ơn anh!

Cảm ơn anh Chí Trung!

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Chánh Tín