"Chờ người nơi ấy" giai điệu giống nhạc Nga?

Ca khúc "đỉnh" của Huy Tuấn trong phim Mỹ Nhân Kế đang bị cho là giống nhạc Nga.

Sau khi Sơn Tùng - "con cưng" của NS Huy Tuấn bị dính nghi án đạo beat hàng loạt ca khúc ăn khách trong thời gian qua, thì mới đây, chính vị nhạc sĩ này cũng bị dư luận nghi ngờ khi ca khúc Chờ người nơi ấy của anh có hơi hướng giống một ca khúc Nga.

Đây đang là đề tài được các diễn đàn mạng tranh luận sôi nổi khi ca khúc Opera#1 do nam ca sĩ Vitas sáng tác có gia điệu ở đoạn đầu khá giống với ca khúc nhạc phim Chờ người nơi ấy do Huy Tuấn viết phần nhạc (lời của nhạc sĩ Hà Quang Minh).

Trên một số diễn đàn cho rằng ca khúc Chờ người nơi ấy của Huy Tuấn hơi giống nhạc Nga

Ca khúc Chờ người nơi ấy do Huy Tuấn viết nhạc:

Ca khúc Opera#1  của Nga:

Opera#1 là ca khúc do Vitas sáng tác vào năm 2001 và nằm trong album đầu tay Philosophy of Miracle của Vitas. Còn ca khúc Chờ người nơi ấy là Huy Tuấn viết cho riêng bộ phim Mỹ Nhân Kế năm 2013 của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Khi ca khúc vừa ra mắt đã được chào đón nồng nhiệt và gắn với tiếng hát của Uyên Linh.

Tuy nhiên, khi nghe kĩ thì có thể thấy, Chờ người nơi ấy chỉ có một phần nhỏ giai điệu giống đoạn đầu của Opera#1, do đó, nếu chỉ giống nhau một đoạn thì khó có thể khẳng định là "đạo". Như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng khẳng định:

"Sau khi nghe hai ca khúc, tôi thấy đúng là ca khúc Chờ người nơi ấy có phần giai điệu hơi trùng với đoạn đầu của bài Opera#1. Cá nhân tôi nghĩ rằng, việc trùng một chuỗi nốt trên một vòng hòa thanh là điều thường thấy trong âm nhạc. Vì âm nhạc cũng chỉ xoay quanh 7 nốt nhạc thôi nên nếu để tìm kiếm sự giống nhau một cách ngẫu nhiên thì sẽ có rất nhiều bài". Giám khảo Vietnam Idol cho rằng, trùng một câu hay một chuỗi nốt như vậy không thể gọi là đạo nhạc bởi không chỉ ở Việt Nam, mà cả trên thế giới, khả năng trùng hợp ngẫu nhiên là rất cao: "Nếu chỉ dựa vào đó mà quy chụp người ta đạo nhạc là không đúng".

Về phần NS Huy Tuấn vẫn chưa lên tiếng về điều này, chúng tôi sẽ sớm liên hệ với NS Huy Tuấn để làm rõ sự việc

Uyên Linh là ca sĩ hát thành công Chờ người nơi ấy

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng ca khúc chỉ hơi giống nhau một chút về giai điệu

Theo Thiên Ân (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường showbiz