Đạo diễn "đanh đá nhất showbiz" kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con

Ngày 25/05/2019 11:00 AM (GMT+7)

Đứng trước nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng nhiều trong xã hội, đặc biệt là vụ ở chung cư quận 4 tại TP HCM vừa qua, đạo diễn Lê Hoàng đã đưa ra những quan điểm đầy bất ngờ.

Là người dẫn dắt chương trình Chuyện cuối tuần, đạo diễn Lê Hoàng nhiều lần đem đến những quan điểm sắc sảo của mình. Tuần này ngay khi mở đầu chương trình, nam đạo diễn nêu câu hỏi rằng việc xâm phạm tình dục là tội hay là bệnh lý, bởi vì có những người chỉ có thú vui tình dục với trẻ em mà không phải ở người trưởng thành. Trả lời câu hỏi này, khách mời - thạc sĩ Tâm lý Tô Nhi A thừa nhận rằng, đây là một chứng rối loạn hành vi tâm lý mà người ta thường gọi là “ấu dâm”.

Cũng theo khách mời này, để xác định một người có bị chứng bệnh lý này hay không, người giám định sẽ đưa ra một bài test để kiểm tra xem người đó bị mất năng lực hành vi hoàn toàn hay chỉ là một phần. Nếu xác định người phạm tội vẫn có thể học tập, làm việc bình thường thì họ phải nhận sự trừng trị của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, khi ra tù, người phạm tội còn phải điều trị thêm về tâm lý để không bao giờ tái phạm.

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 1

Đạo diễn Lê Hoàng dẫn talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Xâm hại tình dục ở trẻ em” với khách mời đặc biệt là Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A.

Ở Việt Nam, theo thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A, một thời gian dài, người ta hay nhắm mắt làm ngơ trước việc xâm phạm tình dục trẻ em. Ở những vùng nông thôn, nếu con gái 14 tuổi bị xâm hại, nhiều người thay vì tố cáo thì lại chấp nhận làm đám cưới cho con.

Và vì thế, tệ nạn này ngày càng tăng trong xã hội. Bên cạnh đó, cũng do pháp luật còn nhiều kẽ hở, khi xử lý loại tội phạm này, các cơ quan thi hành pháp luật vẫn còn lún túng, rồi việc tìm chứng cớ, sự bất hợp tác từ người bị hại cũng dẫn đến việc khó xử lý việc xâm phạm trẻ em.

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 2

Dẫn chứng cho việc xâm hại tình dục trẻ em dễ dẫn tới những "vết sẹo" tâm lý cho trẻ.

Đạo diễn Lê Hoàng thì nêu dẫn chứng, khi một gia đình có con gái bị xâm hại, họ sẽ đứng trước hai vấn đề: Một là kẻ thủ phạm phải bị trừng trị, nhưng thứ hai làm sao bảo vệ đứa trẻ để trẻ sau này có thể sống và phát triển bình thường.

Bởi hiện nay, khi vụ việc ầm ĩ, báo chí đưa tin, đứa bé sẽ bị nhiều người biết đến, bị đưa đi tìm chứng cớ, hỏi lại những câu hỏi đau lòng. Thậm chí cả chục năm sau, nếu lên google search vẫn thấy thông tin về vụ việc đó. Và đấy là những ký ức khó quên với đứa trẻ.

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 3

 Theo nữ thạc sĩ, để giải quyết điều này, các bậc cha mẹ cần suy nghĩ về hai việc: Đó là chiến đấu với cái ác hay với sự bình an của đứa trẻ.

Khi gặp sự việc, người làm cha mẹ phải bình tĩnh giải quyết vấn đề, đồng hành cùng con trong giai đoạn này để giúp con vượt qua dư luận. Ngoài ra, với tư cách một thành viên trong cộng đồng, người bố mẹ cũng cần lên tiếng để đấu tranh với cái ác, giúp các gia đình khác trong xã hội không gặp phải hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, nhiều người lớn hiện nay chưa biết cách tế nhị để giải quyết vụ việc, họ sợ ầm ĩ gây ảnh hưởng đến tâm lý con cái nên dẫn đến trường hợp là nhiều gia đình ngại ngần không tố giác vụ việc.

Ở các vùng nông thôn, theo cô, người con trong gia đình khi bị xâm hại còn phải đối mặt với chính sự không tin tưởng của người bố, người mẹ mình. Bởi người phạm tội thường là những người thân, hoặc người bấy lâu nay vốn được mặc định là đáng kính. Nhiều ông bố bà mẹ còn quát mắng con, bảo con cái bịa chuyện “Đừng có vớ vẩn. Ông ấy tốt như vậy thì không thể làm điều như vậy”. Chính điều ấy càng khiến trẻ không còn niềm tin nơi bố mẹ và không biết phải giãi bày cùng ai.

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 4

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, gần đây có một sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của dư luận với vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Đó là nhiều gia đình đã mạnh dạn hơn trong việc tố giác với cơ quan chức năng. 

Đặc biệt là sự lên án mạnh mẽ của dư luận với những kẻ xâm hại tình dục đã khiến các cơ quan công tố phải điều tra công minh hơn. Ngoài ra, nếu thủ phạm xâm hại trẻ em mà là những người có địa vị, quyền lực trong xã hội thì càng bị lên án mạnh mẽ.

Song, dư luận cũng có hai mặt, đó là gây áp lực cho cơ quan điều tra khiến đôi khi “dư luận trở thành quan toà xử tội thay cho toà án”.

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 5

Sự việc bé gái bị sâm hại tình dục ở quận 4 TP.HCM vừa qua làm dậy sóng cộng đồng mạng về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 6

Việc lạm dụng tình dục trẻ em là vấn đề khẩn cấp gây nhức nhối MXH.

Dưới cái nhìn của chuyên gia tâm lý, thạc sĩ Tô Nhi A thì nêu quan điểm, trong việc bé gái bị ôm hôn ở chung cư thuộc quận 4 TP HCM vừa qua, cô đọc hàng ngàn bài báo, hàng triệu ý kiến chỉ trích của dư luận, tuy nhiên, cô chỉ thấy mọi người lên án thủ phạm mà không có bất kỳ ý kiến nào đưa ra cách giúp đỡ em bé bị hại làm thế nào để ổn định tâm lý, không còn bị ám ảnh về vụ việc mà vẫn đưa được sự việc ra ánh sáng.

Nói về việc trẻ em vô tình trở thành nạn nhân của việc xâm hại tình dục, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh không thể quên được cái thời nhiều gia đình ở Việt Nam có thói quen đưa con mới sinh được vài tháng đến tiệm chụp ảnh. Để tự hào khoe con bụ bẫm, họ chụp ảnh con không mặc gì rồi về phóng to treo ở phòng khách. 

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 7

Đạo diễn Lê Hoàng kịch liệt phản đối những bà mẹ chăm khoe con trên Facebook, nhất là ảnh cởi truồng của con.

Không chỉ thế, nhiều ông bố bà mẹ còn “nghiện” khoe con trên Facebook, nhiều người còn đăng những bức ảnh con cái cởi truồng. Trong khi đó, ở nước ngoài, điều này bị cấm kỵ, trẻ em có quyền bảo vệ hình ảnh, nếu bé không thích tiết lộ ảnh  bản thân thì bố mẹ không được phép. Thậm chí trẻ có thể kiện. “Như tôi, giờ mà lộ ảnh ngày bé như thế chắc tôi xấu hổ lắm” – Lê Hoàng nói.

Đạo diễn amp;#34;đanh đá nhất showbizamp;#34; kịch liệt phản đối những bà mẹ đăng ảnh cởi truồng của con - 8

Nhớ lại tuổi thơ của mình, đạo diễn Lê Hoàng cũng cho biết, anh cảm thấy “sai sai” khi nhiều lần chứng kiến những những đứa trẻ cả trai và gái cứ cởi truồng tắm mưa, trong khi đó người lớn thì cười khanh khách.

Theo anh, nên giáo dục giới tính cho các bé từ sớm để trẻ tránh được những hành động khiến nhiều người phải “đỏ mặt”.

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng cũng nêu quan điểm nên tăng án phạt trong luật hình sự về những tội xâm phạm tình dục trẻ em để kẻ phạm tội sợ hãi. Và điều quan trọng hơn là trong quá trình phá những án này, cần có người giám định có trình độ, hiểu tâm lý trẻ, nhằm tránh cho trẻ những tổn thương tâm lý để lớn lên có thể phát triển bình thường.

Đạo diễn Lê Hoàng gây tranh cãi: Có 1,5 tỷ nên đi phẫu thuật thẩm mỹ thay vì du học
Lê Hoàng cho biết, anh từng được một cô gái nhờ tư vấn xem có 1,5 tỷ thì nên đi du học để có tương lai hay phẫu thuật thẩm mỹ, và anh đã thẳng thắn...
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lê Hoàng