"Gặp" tác giả ca khúc bất hủ về Trường Sa, Hoàng Sa

Ngày 08/05/2014 15:13 PM (GMT+7)

Từ lâu, "Nơi đảo xa" được xem là ca khúc hay nhất về Trường Sa, Hoàng Sa.

Biển đảo từ lâu là một đề tài gây cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ. Trong số các sáng tác đó, Nơi đảo xa được coi là sáng tác bất hủ, hoành tráng, đi cùng năm tháng về Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là ca khúc của NS Thế Song, được ông sáng tác sau một chuyến đi thực tế ở miền biên giới vùng Đông Bắc vào tháng 4/1979.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Thế Song đã viết 556 ca khúc, gồm nhiều đề tài khác nhau, song đề tài chủ yếu của ông là về biển và những người lính ngày đêm canh giữ biển trời cho Tổ quốc. Có thể kể đến như: Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Hát từ vùng gió xoáy, Hòn mưa, Sóng rũ, Em yêu mến anh bộ đội..., nhưng tiêu biểu nhất là Nơi đảo xa.

Nhạc sĩ Thế Song

Và ca khúc Nơi đảo xa đi cùng năm tháng

Chia sẻ về lý do sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ Thế Song kể: “Hồi đó, là năm 1979, tôi không chủ trương đi viết về hải đảo, mà đi thực tế sáng tác tại các đồn biên phòng ở Quảng Ninh. Trên đường về, tôi cùng với nhạc sĩ Phạm Tịnh nghỉ tại cây số 8- thành phố Hạ Long, là trạm sửa chữa tàu biển số 48 của bộ đội hải quân. Chúng tôi được anh em hải quân mời uống rượu chanh. Vẫn nhớ cảm giác rượu rất ngon, nhưng uống được 1-2 chai đã say.

Anh em hải quân kể với tôi rất nhiều câu chuyện cảm động. Có chiến sĩ vừa từ đảo trở về kể rằng, anh đã ở đảo 2 năm, mọi thứ gian khổ, khó khăn, thậm chí cả hi sinh, các anh đều chịu được, nhưng sợ nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Chiến sĩ khác thì tâm sự rằng: ở đảo toàn con trai, nhiều lúc thèm nhìn một người con gái... Các anh em chiến sĩ nói rất nhiều, kể rất nhiều câu chuyện và tôi lập tức viết ngay. Và ca khúc Nơi đảo xa ra đời trên đoạn đường hơn 100 km từ Quảng Ninh về Hà Nội’’.

Ngay khi hoàn thành, nhạc sĩ Thế Song mời ca sĩ Tiến Thành đến nhà để tập. Từ đó, Tiến Thành trở thành người hát đầu tiên và thành công nhất ca khúc Nơi đảo xa. Sau này, nhiều ca sĩ cũng hát Nơi đảo xa, nhưng không ai hát thành công và xúc động như Tiến Thành.

Nghệ sĩ Tiến Thành

Nghe Nghệ sĩ Tiến Thành hát Nơi đảo xa:

Những năm gần đây, ca sĩ Trọng Tấn có sử dụng lại ca khúc Nơi đảo xa trong một số chương trình, và anh cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Giọng hát cao vút, khỏe khoắn của Trọng Tấn một lần nữa làm sống lại ca khúc hoành tráng một thời.

Ca sĩ Trọng Tấn

Nghe Trọng Tấn hát Nơi đảo xa:

Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933 tại Hà Nội, từng có 40 năm gắn bó với Đài Tiếng nói VN. Ông trưởng thành từ diễn viên đoàn ca nhạc rồi sau đó là Biên tập viên âm nhạc của Đài. Với tình yêu và niềm đam mê âm nhạc, ông đã kiên trì tự học các môn hòa thanh, phối khí và lý luận âm nhạc.

Năm 1995, khi Nơi đảo xa trở nên thân thiết với công chúng yêu nhạc trong cả nước, Thế Song mới có dịp đến Trường Sa, cùng các nhạc sĩ như: Doãn Nho, Lương Nguyên... Đêm giao lưu văn nghệ, các chiến sĩ cởi trần hát Nơi đảo xa rất hay và cảm động, chẳng kém gì ca sĩ chuyên nghiệp. Khi biết Thế Song là tác giả bài hát, anh em chiến sĩ vây lấy ông trong niềm hân hoan, như là người thân từ bao giờ: “Tôi sung sướng lắm. Gần nửa tháng ở Trường Sa, tôi lại được nghe rất nhiều tâm sự của những người lính đảo. Đó cũng là cảm hứng để tôi viết nhiều ca khúc khác về biển đảo như: Biển chuyện tình hóa đá, Biển mưa...’’

Ngoài ra, mỗi địa danh, mỗi vùng biển ông đi qua đều gợi cho ông cảm xúc sáng tác. Đến Vũng Tàu, ông viết: Vũng Tàu biển tình yêu. Đến Cát Bà, ông viết: Cát Bà tình em, rồi Cát Bà tình anh... Hay đến Thiên Cầm (Hà Tĩnh) ông viết Thiên Cầm biển tình yêu. Đến Cà Mau viết Biển hẹn Cà Mau...

Đề tài biển đảo luôn là nguồn cảm hứng dạt dào cho các nhạc sĩ

Theo Thiên Ân (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz