HHQB Hoàng Yến: "Cần xem xét kĩ việc tước danh hiệu"

Ngày 16/06/2014 09:55 AM (GMT+7)

Theo HHQB Hoàng Yến, nên có quy định về xử phạt các người đẹp sau đăng quang.

Trở thành Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt VN 2009, sau đó lại tiếp tục đại diện cho Việt Nam thanh gia cuộc thi Hoa hậu quý bà thế giới cùng năm đó và đoạt á hậu 2, cuộc sống của Hoàng Yến có nhiều thay đổi. Bên cạnh công việc của một doanh nhân, chị còn thường xuyên tham gia các chuyến từ thiện, hay làm giám khảo một số cuộc thi nhan sắc.

Thời gian gần đây, khi cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2011 ồn ào trên các trang báo vì chuyện Triệu Thị Hà trả vương miện, Hoa hậu Hoàng Yến đã có những trải lòng chân thật.

Chưa bao giờ bị CIAT ép buộc điều gì

Trong cuộc thi HH các dân tộc VN 2011, với vai trò BGK, chị thấy thí sinh Triệu Thị Hà như thế nào?

Với vai trò là một trong những người cầm cân nảy mực của cuộc thi HH các dân tộc VN năm 2011, ấn tượng ban đầu của tôi khi gặp Hà là gương mặt sáng và nổi bật với vẻ đẹp hiền lành, mộc mạc, cùng với chiều cao lý tưởng. Ở cương vị là một giám khảo tôi tin tại thời điểm đó thì sự lựa chọn của cả hội đồng giám khảo là công bằng và chính xác.

Hoa hậu quý bà Hoàng Yến

Được biết, chị đồng hành cùng TS Kim Hồng và các người đẹp thành công sau cuộc thi HH dân tộc VN khá nhiều, vậy trong các hoạt động đó, có bao giờ chị thấy Triệu Thị Hà tham gia hay không?

Kể từ sau cuộc thi HHQB đẹp và thành đạt VN 2009, tôi có nhiều cơ hội để tham gia các chương trình thiện nguyện do công ty CIAT tổ chức, bản thân tôi cũng không ít lần đồng hành cùng những chương trình đầy ý nghĩa đó. Tôi nhớ sau cuộc thi HH các dân tộc Việt Nam 2011, công ty CIAT đã tổ chức cho Top 10 của cuộc thi năm đó đến thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết tại Làng Hoà Bình - Bệnh viện Từ Dũ.

Ngoài ra, đoàn còn đến Chùa Phước Thạnh tại Quận 7, Tp HCM. Ở đây tôi đã gặp lại HH Triệu Thị Hà và top 10 HH các dân tộc, đây là lần duy nhất tôi gặp Hà kể từ khi cô ấy đăng quang. Những lần sau đó công ty CIAT tổ chức đến thăm, tặng quà cho một số mái ấm khác trên địa bàn thành phố HCM và một số địa phương thì tôi không gặp lại Hà nữa mà chỉ gặp một số bạn trong Top 10. Tôi nghĩ do Hà bận học ở xa nên không tham gia được.

Theo chị, với những hành động đã qua của mình, Triệu Thị Hà có xứng đáng với vương miện Hoa hậu?

Tôi không có ý kiến về việc Hà có xứng đáng hay không với vương miện Hoa hậu, bởi đây thuộc về sự quản lý của các Bộ ngành và đơn vị tổ chức. Nhưng thiết nghĩ, qua những gì Hà đã trả lời phỏng vấn với các báo gần đây thì BTC (cụ thể là chị Kim Hồng) và Hà nên có một cuộc gặp để có hướng giải quyết tốt nhất không làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty CIAT cũng như cá nhân Triệu Thị Hà.

Triệu Thị Hà

Chứng kiến việc Triệu Thị Hà xin rút vương miện, chị thấy cô ấy có bị ép buộc không hay hoàn toàn tự nguyện? Là một trong những thành viên BGK, chị cảm thấy phía BTC cuộc thi đã đối xử với cô ấy như thế nào, có bóc lột sức lao động như lời cô ấy nói không? 

Do công việc kinh doanh của tôi cũng bận rộn nên tôi không theo dõi thường xuyên những sự việc xảy ra gần đây. Nhưng tôi đọc tin tức và được biết Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tp. HCM, Uỷ ban dân tộc Chính phủ đã đồng ý với quyết định của Công ty CIAT rút lại vương miện của HH Triệu Thị Hà. Vì vậy tôi chỉ đưa ra nhận xét cá nhân tôi đã từng là một thí sinh của một trong những cuộc thi nhan sắc do công ty CIAT tổ chức.

Sau khi đăng quang không phải lúc nào tôi cũng tham gia làm công tác thiện nguyện hay sự kiện của CIAT tổ chức, nhưng tôi chưa bao giờ bị CIAT ép buộc phải đồng hành vào bất kỳ sự kiện nào. Thường thì tất cả những kế hoạch của CIAT đều được thông báo đến tôi bằng thư mời hoặc văn bản, nếu tôi thu xếp được thời gian thì tôi tham gia, còn nếu bận công việc thì tôi từ chối. Rất nhiều lần tôi lỡ hẹn với CIAT nhưng tôi hoàn toàn không bị phía công ty trách cứ hay đặt điều kiện với tôi. Vì vậy, tôi nghĩ việc bị ép buộc là không thể.

Sau đó, tôi được công ty CIAT mời làm giám khảo cuộc thi HH các dân tộc VN năm 2011 và có cơ hội làm việc với các thành viên Ban giám khảo là những người có rất nhiều kinh nghiệm, cùng với đội ngũ cán bộ CNV công ty CIAT làm việc hết sức chuyên nghiệp và công bằng. Chúng tôi đã được theo sát các thí sinh trong khoảng thời gian đủ dài để lựa chọn ra người xứng đáng, mỗi thí sinh là một tính cách nhưng có một điểm chung ở các em đó là sự hồn nhiên, trong sáng. Cá nhân tôi đánh giá BTC đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để tất cả các thí sinh trong cuộc thi có một sân chơi bổ ích, chắc chắn không có chuyện BTC phân biệt đối xử với bất kỳ thí sinh nào.

HH Hoàng Yến là một trong các giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Các dân tộc VN 2011

Nên xem xét kĩ việc tước hay rút danh hiệu

Vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã không rút lại danh hiệu hoa hậu của Triệu Thị Hà, chị nghĩ sao về điều này?

Về văn bản của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tôi không có ý kiến gì. Còn với Triệu Thị Hà, tôi nghĩ đây là một cơ hội cho cô ấy để sửa sai, và có nhiều hoạt động có ích, xứng đáng với danh hiệu hoa hậu của mình.

Theo chị, việc chưa có có quy định pháp lý về việc tước hay rút lại danh hiệu hoa hậu trong các cuộc thi sắc đẹp thì có phải là một "lỗ hổng" trong việc quản lý các người đẹp sau khi đăng quang?

Tôi nghĩ đây cũng là một vấn đề mà các cơ quan quản lý văn hóa nên xem xét kĩ. Nếu một hoa hậu mà mắc nhiều sai phạm khiến công luận lên án thì cần có biện pháp xử phạt nghiêm khắc để rút kinh nghiệm cho các người đẹp đi sau. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc kĩ những vi phạm đó ở mức độ nào, như thế nào thì là quá đáng, cần tước danh hiệu.

Về phía tôi, sau khi đăng quang Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt, tôi luôn cố gắng để giữ gìn hình ảnh cũng như tham gia các hoạt động từ thiện. Vì thế, tôi mong rằng, các bạn trẻ khi trở thành hoa hậu nên có ý thức về trách nhiệm của một người đẹp đối với nơi đã tôn vinh mình cũng như với xã hội.

Theo chị, sau những ồn ào vừa qua, có nên tổ chức cuộc thi HH các dân tộc VN nữa hay không?

Tôi nghĩ cuộc thi HH các dân tộc Việt Nam mang ý nghĩa chính trị rất lớn. Cuộc thi  là nơi tôn vinh bản sắc, giá trị truyền thống văn hoá của 54 dân tộc anh em, ca ngợi tài năng, trí tuệ, sắc đẹp của thiếu nữ Việt Nam, hướng tới sự đoàn kết – thân thiện- hoà hợp và hội nhập phát triển. Vì thế, việc tổ chức cuộc thi nữa hay không còn tuỳ thuộc vào sự đánh giá của các cấp lãnh đạo và phía BTC.

Là một thí sinh từng tham gia cuộc thi HH Quý bà đẹp và thành đạt tại VN, sau đó được cử đi thi Mrs World, chị đánh giá thế nào về công tác tổ chức  trong  các cuộc thi của TS Kim Hồng?

Đầu tiên, ở góc độ là một thí sinh đã từng tham gia cuộc thi HHQB đẹp và thành đạt VN năm 2009, tôi đánh giá công tác tổ chức của Công ty CIAT là chuyên nghiệp, trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi tôi nhận thấy đội ngũ điều hành cũng như khâu tổ chức rất bài bản và nghiêm túc. Chúng tôi đươc bố trí phương tiện đi lại, nơi ở và mọi sinh hoạt trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi đều được BTC quan tâm chu đáo.

Sau khi kết thúc cuộc thi trong nước, tôi may mắn được tiếp tục tham gia cuộc thi Mrs World tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Một lần nữa tôi lại được làm việc cùng những người chuyên nghiệp, sự chuẩn bị chu đáo của công ty CIAT và những cộng sự người nước ngoài. Điều này được minh chứng bằng sự thành công của cuộc thi Mrs World 2009.

Về phía chị Kim Hồng, do may mắn trong những lần tham gia các hoạt động của công ty CIAT tôi đều được tiếp xúc với chị khá nhiều. Tôi khâm phục vẻ đẹp, bản lĩnh cũng như những tâm nguyện, đóng góp của chị dành cho các cuộc thi sắc đẹp.

Xin cảm ơn và chúc chị hạnh phúc!

HH Hoàng Yến  nêu quan điểm cần xem xét kĩ việc tước vương miện để nâng cao trách nhiệm cho các người đẹp đăng quang

Theo An An (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013