Hương Tràm: 'Tôi sống đơn giản nên dễ bị hiểu lầm'

Ngày 09/02/2014 09:37 AM (GMT+7)

Quán quân The Voice mùa đầu tiên chia sẻ trong năm nay, cô sẽ cố gắng để mọi người thấy được sự nhiệt tình, hòa đồng để tránh những nhìn nhận sai về mình.

- 2013 đánh dấu nhiều khoảng thăng trầm trong sự nghiệp của Hương Tràm, theo chị đâu là thời điểm thăng hoa, cũng như khó khăn nhất?

- Đầu năm 2013 là thời điểm tôi khó có thể quên trong cuộc sống của mình khi được biết đến và yêu mến bởi khán giả truyền hình từ cuộc thi The Voice. Giây phút tôi đăng quang nhòe trong nước mắt với sự có mặt của cả gia đình là thời khắc tôi khó có thể quên trong cuộc sống của mình mãi sau này. Về thời điểm khó khăn nhất, đó là khoảng thời gian tôi đối mặt với những vấn đề riêng vào cuối năm. Tới thời điểm này, tôi nghĩ rằng, mình đã có một năm với nhiều trải nghiệm và có những bài học lớn cho riêng mình để trưởng thành.

- Dù đã có nhiều hoạt động đáng kể, nhưng một vài tai tiếng nhỏ đã khiến năm 2013 của chị không được trọn vẹn. Chị có cảm thấy tiếc về những điều này không?

- Dù là 15, 20 năm nữa, tôi thấy mình vẫn là một cô bé trước những thành công lớn lao của các đàn anh, đàn chị đi trước. Sự phục vụ của họ dành cho khán giả hàng chục năm trời và trải qua những thời kỳ khác nhau rất thăng trầm của nghệ nghiệp rèn cho họ bản lĩnh không sợ hãi, e ngại trước những khó khăn, thách thức. Tôi luôn nhìn vào những phấn đấu và cố gắng đó để tự nhìn lại bản thân và động viên mình vươn lên sau những thành công hay vấp ngã.

Mẹ là người ảnh hưởng đến tôi nhiều về mặt tình cảm nên cũng ở bên tôi những lúc khó khăn nhất. Là một nghệ sĩ, đứng trước những điều không may mắn đến với mình, nói không tiếc là nói dối, nhưng quan trọng hơn là những cái nắm tay và ánh mắt động viên đã thúc đẩy tôi lấy lại năng lượng để tiếp tục hoạt động nghệ thuật bằng tâm thế lạc quan nhất.

huong tram: 'toi song don gian nen de bi hieu lam' - 1

  Hương Tràm trải qua một năm 2013 nhiều biến động.

- Bài học lớn nhất về nghề nghiệp lẫn cuộc sống mà chị rút ra được trong năm qua là gì?

- Điều tôi cảm thấy tự tin ở mình là giọng hát vì mọi người nhận xét tôi hát có cảm xúc mạnh, có chiều sâu dù tôi còn nhỏ tuổi. Điều ấy có lẽ bắt nguồn từ cách sống nội tâm, hơi khép kín, nhưng sẽ là hạn chế với tôi ở những nơi ồn ào và ít sự quen biết. Ngoài âm nhạc, tôi sống rất đơn giản với những anh chị, bạn bè gần gũi quanh mình và tập trung cho việc học. Vì thế, mọi người ít thấy tôi trong các hoạt động giải trí, ít gặp gỡ nên chưa hiểu nhiều về tôi nên nảy sinh những hiểu lầm. Trong kế hoạch của mình trong năm tới, tôi sẽ tham gia nhiều hoạt động hơn và sẽ cố gắng để mọi người thấy được sự nhiệt tình trong công việc, hòa đồng trong cuộc sống, và tránh những nhìn nhận sai về mình. Đây cũng là cơ hội để tôi hiểu biết và tập dần cho mình thói quen sống trong một môi trường đa nhân cách.

- Nếu được sửa sai một lỗi lầm mà mình mắc phải trong năm qua, chị muốn làm lại điều gì?

- Trong cuộc sống, không ai thành công mà không từng một lần thất bại, va vấp. Dù là ai, sống ở nơi nào, hay làm việc gì chúng ta đều có sự tác động đến những người xung quanh. Xã hội chúng ta đang sống đã làm nên con người chúng ta hiện nay, hay chính quá khứ đã xây dựng nên con người trưởng thành, trải nghiệm và sống biết ý thức. Quá khứ là điều chúng ta hay nhìn lại để thay đổi bản thân để hoàn thiện mình nên tôi cảm ơn những gì mình đã trải qua để trân trọng hơn những gì tôi đang có và cả những gì đã mất. 

huong tram: 'toi song don gian nen de bi hieu lam' - 2

  "Tôi sống rất đơn giản với những anh chị, bạn bè gần gũi quanh mình và tập trung cho việc học. Vì thế, mọi người ít thấy tôi trong các hoạt động giải trí, ít gặp gỡ nên chưa hiểu nhiều về tôi nên nảy sinh những hiểu lầm".

- Thời điểm này, chị nghĩ độ hot của mình còn bao nhiêu phần trăm so với thời kỳ khi vừa đăng quang The Voice?

- Tôi nghĩ rằng, những cuộc thi như The Voice mang đến cho chúng tôi - những thí sinh bước ra từ các cuộc thi một nền tảng để phấn đấu, vươn lên và học cách làm việc chuyên nghiệp chứ không phải đặt chúng tôi ở những mức độ nổi tiếng khác nhau. Giá trị của các cuộc thi giúp chúng tôi mạnh mẽ và độc lập hơn khi bước ra ngoài, không phải là danh tiếng khác nhau và sự so sánh hời hợt giữa những cá thể khác nhau về phong cách, âm nhạc, gu thẩm mỹ.

- Chị nghĩ sao trước nhận xét Hương Tràm đến thời điểm này còn được nhắc đến nhiều là nhờ chuyện tình cảm với Bùi Anh Tuấn và bạn trai hiện tại?

- Từ một thí sinh bước ra từ một cuộc thi lớn như The Voice, tôi đã dối diện với nhiều vấn đề phức tạp và khác nhau. Nhưng tôi thấy, điều thuyết phục lớn nhất và hiệu quả nhất vẫn là âm nhạc và giọng hát của mình. Tôi không bình luận gì trước những ý kiến về bản thân mình vì khán giả có quyền đánh giá, nhìn nhận về bất cứ nghệ sĩ nào. Bản thân tôi chỉ biết mình đang tiến về phía trước và sự hiện diện của tôi trên các sân khấu ca nhạc là minh chứng cho sự tồn tại của mình với khán giả, chứ không hẳn là được nhắc đến nhiều hay là ít trên báo chí.

- Cái Tết năm nay có khác gì so với những năm trước không khi hiện tại cuộc sống của chị chắc sẽ bận rộn nhưng cũng đầy đủ vật chất hơn?

- Tôi có 1 triệu đô la trong tay cũng không hạnh phúc bằng dành trọn những ngày thiêng liêng nhất của năm bên gia đình. Đi xa suốt cả năm trời nên được ở bên cạnh người thân những ngày Tết vô cùng quý giá với tôi. Gia đình tôi đều là những người làm nghệ thuật nên tình cảm trân trọng mỗi thành viên dành cho nhau quý hơn rất nhiều những giá trị vật chất khác.

Năm nay là năm đầu tiên tôi được ăn Tết cùng gia đình sau gần một năm sống xa nhà. Với tôi, năm nay thực sự đặc biệt sau rất nhiều điều đã đến với mình.

huong tram: 'toi song don gian nen de bi hieu lam' - 3

  Hương Tràm tự tin rằng điều cô thuyết phục khán giả là từ giọng hát, chứ không bằng những tin đồn thổi.

- Chạy show miệt mài, đi hát tại các event sang trọng, chị có dự định mua nhà trong năm nay?

- Chiếc xe cá nhân chính là món quà tôi đã dự dành dụm cho riêng mình sau một thời gian ngắn đi hát nhưng tôi không xem đó là một điều quá đặc biệt. Không biết vì lẽ gì, mỗi lần đứng trên sân khấu tôi lại có cảm giác như bay lên cùng với những nốt nhạc. Tôi chỉ mong những kiến thức hiểu biết tôi học được từ các thầy cô ở trường và tự tích lũy bằng kinh nghiệm của bản thân sẽ bồi đắp cho tôi một tâm hồn ngày càng nhạy cảm và khả năng xử lý bài hát ngày càng tốt và thuyết phục hơn.

- Khi "The Voice" vừa sản sinh ra một thế hệ mới cộng thêm sự xuất hiện của các ca sĩ mới, chị sẽ làm gì để giữ được chỗ đứng của mình?

- Như tôi đã nói, giọng hát là thứ duy nhất một ca sĩ có thể thuyết phục khán giả. Dù là tôi hay bất cứ ai, cũng đều nhận thức được điều này. Tôi không nghĩ nhiều đến sự cạnh tranh vì mỗi người sẽ có một lối đi riêng, và họ sẽ đứng ở nơi mà bản thân họ đã xây dựng nên. Đó mới là một nghệ sĩ thực thụ.

- Chị đặt mục tiêu gì cho năm mới hay sẽ để mọi thứ diễn ra theo cảm hứng của mình?

- Tôi dự định sẽ thực hiện một album riêng phản ánh đúng gu âm nhạc và con người của mình, làm việc với nhiều nhà sản xuất uy tín, xây dựng hình ảnh mới và hợp tác những dự án âm nhạc với các tài năng mới của giới giải trí.

Theo Phương Giang (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng sự kiện Hương Tràm