Kasim Hoàng Vũ: “Tôi liều, còn giám khảo khắt khe”

Ngày 17/01/2014 09:14 AM (GMT+7)

“Opera đâu phải là tập trong thời gian ngắn mà đã được, có thể học cả năm chưa giỏi".

Lâu nay, ít xuất hiện tại các sân khấu ca nhạc, vậy mà vừa rồi Kasim Hoàng Vũ đã tham gia chương trình gameshow Chinh phục đỉnh cao. Vậy Kasim có thể chia sẻ lý do nào lại nhận lời tham gia chương trình này?

- Mấy cuộc thi như Bước nhảy hoàn vũ hay Cặp đôi hoàn hảo, lúc nào tôi cũng được mời nhưng tôi thấy thời gian tập luyện chiếm hết thời gian đi diễn của mình. Chưa nói đến khi tâp các gameshow cũng mất rất nhiều sức khỏe, mà đã mất sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến việc diễn không tốt, và như vậy là mình không tôn trọng khán giả, không tôn trọng nghề nghiệp của mình, nên tôi đã từ chối các gameshow kia mấy lần. Ở chương trình này, Ban tổ chức mời rất nhiệt tình, đồng thời tôi nhận thấy cũng không mất quá nhiều thời gian, hơn nữa lại trùng với thời gian 3 tháng tôi không bay show nước ngoài, nên tôi đã nhận lời tham gia.

Chinh phục đỉnh cao là chương trình hát opera, trong khi Kasim lại là ca sĩ hát rock. Vậy khi nhận lời tham gia chương trình, Kasim có cảm thấy bị áp lực, hay gặp khó khăn?

- Đúng là hát opera không phải là sở trường của tôi nên cũng gặp không ít áp lực và khó khăn. Theo format của chương trình là một gameshow nhưng khi phát sóng trên truyền hình, khán giả lại nghĩ là một cuộc thi, nên tôi cũng rất áp lực. Ngoài ra, với 7 thí sinh còn lại thì có những thí sinh đã được học bài bản về thể loại opera rồi, như Khánh Linh chẳng hạn. Cô ấy chuyên về nhạc cổ điển, đồng thời lại có thiên bẩm về giọng giả thanh, nên khi hát cũng dễ được chấp nhận và dễ nghe hơn.

Một điều khó khăn nữa là, thể loại opera đâu phải là tập trong một thời gian ngắn mà được, có thể học cả năm cũng chưa giỏi. Trong khi tôi, chỉ trong vòng 1 tuần phải học, hiểu hết những kỹ thuật, những tiểu xảo trong opera. Đấy là chưa kể còn phải mất vài ba hôm để học tiếng, nếu như những bài opera kinh điển về tiếng Anh thì còn dễ chứ tiếng Ý, Nga thì học thuộc lời là rất vất vả, riêng tiếng Ý chỉ cần đọc sai một lời là những lời sau cũng sai luôn.

Kasim Hoàng Vũ: “Tôi liều, còn giám khảo khắt khe” - 1
Kasim trên sân khấu hát Opera.

Ngoài ra một áp lực nữa với tôi là Ban giám khảo cũng chuyên về opera nên họ hơi khắt khe với tôi hơn các thí sinh khác.

Nói đến sự nhận xét, vừa rồi NSND Trung Kiên có chia sẻ rất chân thành rằng, các ca sĩ nhạc nhẹ hát và diễn opera không chuẩn. Và xin các anh, các chị đừng bóp méo nghệ thuật opera... Kasim Hoàng Vũ nghĩ như thế nào về lời nhận xét này?

- Về thầy Kiên thì là một người thầy, chuyên về dòng nhạc thính phòng, nhạc cổ điển. Thầy nói thì cũng có cái đúng của thầy vì trong 8 thí sinh thì có 2 - 3 người là chuyên về opera thôi. Mà thật ra thì tôi cũng mong thầy với khán giả biết rằng thực ra Công ty Cát Tiên Sa khi họ làm chương trình này thực ra họ có ý tốt là họ muốn khán giả hiểu thêm về opera. Tôi nghĩ là mọi người muốn mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả, ví dụ như dòng nhạc cổ điển, nhạc opera, nhạc pop, rock… thì cũng đều muốn mang một cái gì đấy đến cho khán giả về âm nhạc, cho mọi người những phút thư dãn chứ tôi nghĩ cũng không đến nỗi bóp méo như lời thầy nói, bởi đây là chương trình theo tiêu chí của một gameshow chứ không phải là một cuộc thi chuyên nghiệp opera cứ 4 năm một lần tổ chức.

Tôi cũng đã nhận được nhiều lời nhận xét là sao lại hát rock ở thể loại opera, nhưng thực chất họ không hiểu, hát rock là phải gằn giọng rất mạnh, cũng như phải thể hiện sự khàn của rock. Trong khi ca khúc opera tôi hát đầy nội lực, bởi hát thể loại này là cần phải có nội lực. Nên nhiều khi nhìn ngoài cứ nói là phải thế này, thế nọ, nhưng họ không hiểu học hát opera là cực kỳ khó. Có những người học 9, đến 10 năm mà ra trường đâu đã chắc thành tài, hay nổi danh nhờ opera. Huống hồ những ca sĩ trẻ như chúng tôi mà lại là ca sĩ của dòng nhạc nhẹ đi hát opera.

Kasim Hoàng Vũ: “Tôi liều, còn giám khảo khắt khe” - 2
Kasim Hoàng Vũ: “Tôi liều, còn giám khảo khắt khe”.

Vậy Kasim có thấy mình hơi liều?

"Ở bất cứ cuộc thi hát nào cũng đầy rẫy những khó khăn và chuyện này, chuyện kia, nhưng tôi vẫn tự nhủ khi mình tham gia chương trình cũng là mình đang tự đặt ra cho mình một thử thách mới để thử xem mình có vượt qua được không”.

Kasim Hoàng Vũ

- Đây là lần đầu tiên tôi hát về opera, và thấy mình cũng rất máu, rất liều khi đang chỉ biết đến rock, hát điên cuồng với rock lại nhảy sang dòng nhạc sang trọng đến như vậy.

Vậy sau 2 liveshow của Chinh phục đỉnh cao, Kasim Hoàng Vũ thấy mình học hỏi được những gì, cũng như thấy chương trình này như thế nào?

- Đây là chương trình tôi rất thích, bởi tiêu chí có nhiều sự mới lạ so với các chương trình âm nhạc khác như Giọng hát Việt, Vietnam Idol… ở các chương trình này, âm nhạc có vẻ chung chung, quá nhiều thể loại, trong khi ở chương trình này lại chỉ chuyên về một thể loại.

Ở bất cứ cuộc thi hát nào cũng đầy rẫy những khó khăn và chuyện này, chuyện kia, nhưng tôi vẫn tự nhủ khi mình tham gia chương trình cũng là mình đang tự đặt ra cho mình một thử thách mới để thử xem mình có vượt qua được không. Nếu mình không vượt qua được thì đồng nghĩa với việc mình sẽ không thể chinh phục bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Cảm ơn Kasim Hoàng Vũ!

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng