Linh Nga: Giữ hình ảnh vì gia đình chồng

Ngày 17/02/2013 08:47 AM (GMT+7)

Lập gia đình, tôi cần phải suy nghĩ đến gia đình và chồng nhiều hơn.

‘Nhiều người có thể nghĩ rằng tôi đang cố tình ép xác để trở lại với nghề, nhưng không phải vậy. Tôi đã đi tập những bài múa nhẹ nhàng ngay sau khi sinh con được 12 ngày. Tuy nhiên, tôi không hề ép mình phải giảm cân để sớm được số đo như ý muốn’, ngọc nữ làng múa Linh Nga chia sẻ.

Không “theo chồng bỏ cuộc chơi”

- Nhiều người bảo, họ nhìn chị say xưa múa trên sân khấu liveshow “Sen” vừa rồi mà có cảm giác dường như chị chưa bao giờ được múa và múa đêm nay là lần cuối cùng. Liệu đấy có phải cũng là bí quyết để giữ được sự thăng hoa và mau tỏa sáng?

Không phải vậy đâu. Vì lâu quá rồi tôi không được múa nên rất nhớ sân khấu. Nhiều người bảo tôi phải nghỉ ngơi khoảng 8 tháng mới được đứng trên sân khấu sau khi sinh, nên tôi cũng sợ mình mất nghề. Đặc biệt, vì tôi phải sinh mổ nên áp lực sợ bị mất nghề càng nặng hơn. May mắn là tôi được mẹ ủng hộ nhiều, cùng với chế độ luyện tập và giảm cân hiệu quả nên càng có động lực để trở lại.

Liveshow Sen vừa diễn ra càng có ý nghĩa hơn khi được công nhận kỷ lục Guinness công nhận, cộng với sự trở về của nhiều thế hệ trẻ. Tôi muốn trở lại khi cơ hội đến, chứ nghỉ nữa tôi sợ xương mình bị cứng. Tôi không muốn lấy lý do mình sinh con để trốn chạy với nghề. Đó là lý do cá nhân, rất ích kỷ. Tôi nghĩ, nếu mình muốn kéo dài thời gian nghỉ ngơi là do suy nghĩ chứ không phải bởi vết mổ sau khi sinh con chưa lành.

- Vậy nếu có ai đó nói chị khá liều lĩnh và hơi mạo hiểm khi quyết định tái xuất trên sân khấu chỉ sau khoảng 4 tháng sinh con thì điều này có hơi quá không?

Tôi là người trong cuộc, nên biết rõ thế nào là đúng, thế nào là tốt và phù hợp với tình hình sức khỏe của mình. Lẽ ra tôi phải múa 8 bài, nhưng trong liveshow Sen vừa diễn ra tôi chỉ múa có 4 bài. Tôi đã giảm một nửa bài tập vì biết cái nào cần phải cố gắng, cái nào nhào lộn, di chuyển mạnh mẽ thì nên tránh.

Đối với tôi, vấn đề tinh thần và phong độ trên sân khấu rất quan trọng. Tôi đã từng rất sợ mình sẽ bị rung chân, bị chói mắt khi trở lại sân khấu múa, nhưng rồi tất cả chỉ là suy nghĩ hậu trường. Tôi sợ mọi người thấy Linh Nga với công việc ngoài luồng mà quên vị trí mình là diễn viên múa nên càng muốn được xuất hiện lại sớm hơn.

Nhiều người có thể nghĩ rằng tôi đang cố tình “ép xác” để trở lại với nghề, nhưng không phải vậy. Tôi có bị gặp áp lực chứ, đó là áp lực cần phải đáp ứng sự mong đợi của khán giả. Tôi cần phải sớm xuất hiện với một phong độ khác để mọi người quên đi đời tư của mình, vì nghệ thuật và đời tư là hai vấn đề khác nhau.

Thật ra, tôi đã đi tập từ sau khi sinh con được 12 ngày. Tôi đã đi tập những động tác nhẹ ở nhà. Tôi nghĩ, thời gian ở nhà bao lâu và khi nào đi tập không quan trọng bằng việc mình tập được gì. Có người sinh con xong sẽ dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, nhưng có người sẽ đi làm ngay. Tất cả là do mình, nên đừng lấy yếu tố cá nhân để ngụy biện cho sự lười biếng của bản thân. Đặc biệt, vì gia đình tôi vốn con nhà nghề nên hiểu con gái cần gì và phải cố gắng thế nào. Tôi gặp áp lực, nhưng biết cân đối, biết chia sẻ với gia đình chồng và được chồng lặng lẽ ủng hộ nên không bị stress.

- Nhiều người bảo, làng múa Việt chỉ có Linh Nga là số 1, nên có thể thoải mãi bước đi mà không sợ một ai lãng quên hay bị soán ngôi. Vậy có lý do gì để chị cứ bị áp lực?

Tôi nghĩ rằng, chỉ khi nào mình đi làm những công việc không đúng với vị trí của mình nữa thì mới sợ bị lãng quên. Ví dụ, tôi là diễn viên múa nhưng chuyển sang đóng phim hay ca hát thì mới sợ bị khán giả quên. Đằng này, bạn bè thân thiết xung quanh tôi chủ yếu những người trong nghề, nên nếu có bị lãng quên thì cũng hơi khó. Tất nhiên tôi cũng có những mối quan hệ trong giới showbiz nữa.

Với chương trình Sen vừa rồi, sự thật là tôi đã lấy lại được phong độ và danh dự với gia đình và bản thân. Bởi, nhiều người tin rằng, tôi sẽ “bỏ cuộc chơi” sau khi cưới chồng và sinh con. Nhưng thời gian đã trả lời cho mọi nghi ngờ đó. Tôi không nói bất cứ lời nào, thay vào đó, mọi người cứ đợi thời gian là sẽ biết tôi có “theo chồng bỏ cuộc chơi” hay không. Nghề múa không phải kiểu công việc hôm nay thích thì làm, mai hứng thì bỏ được. Đây là con đường dài, cần thời gian và sự đầu tư nghiêm túc, nên tôi chẳng thể làm được bất cứ nghề gì ngoài múa đâu.

Phụ nữ đẹp nhất là sau khi sinh

- Chỉ sau 4 tháng sinh con, nhưng chị đã lấy lại vóc dáng “gái son” đáng mơ ước. Hẳn là chị đã phải vất vả luyện tập dữ dội lắm. Chị có thể chia sẻ về quá trình “luyện công” lấy lại dáng chuẩn này?

Không có bí quyết gì cả, tôi chỉ làm việc nhiều thì tự nhiên sẽ giảm cân thôi. Tôi hiểu, nhiều người phụ nữ hay bị tự ti khi mới sinh con xong, nhưng thật ra, với tôi đó là lúc người phụ nữ đẹp nhất. Vì lúc đó em bé đang bú sữa, người phụ nữ mới đón thêm tình yêu mới. Có thể người ngoài nhìn vào sẽ chê xấu, nhưng biết đâu trong mắt chồng thì mình đang đẹp nhất thì sao.

Với những người làm nghệ thuật như tôi, chuyện giảm cân nhanh là bình thường, vì đó là đòi hỏi trong nghề nghiệp. Tuy nhiên, tôi không hề ép mình phải giảm cân hay cố tình “ép xác” để sớm được số đo như ý muốn.

- Nhiều bà mẹ vì mong lấy lại “dáng son” mà sớm cho con bú sữa ngoài. Riêng chị thì việc quyết tâm lấy lại vóc dáng có khiến cô con gái yêu bị thiệt thòi?

Là do tôi tự hết sữa, không đáp ứng được nhu cầu cung cấp sữa cho con nữa thì tự cắt thôi chứ không phải do tôi chủ động thôi cho con bú sữa mẹ. Khi con gái được hai tháng rưỡi, nguồn sữa của tôi không đáp ứng đủ, nên tôi đành cho con bú sữa ngoài. Tôi nghĩ, chẳng bà mẹ nào chủ động cắt đi nguồn sẽ mẹ của con mình đâu, vì làm như thế là hơi bị ác. Khi đã hết sữa cho con cũng là lúc tôi cần quay lại với nghề và ra phòng tập luôn.

- Đối với chị, con gái bây giờ là một “gia tài” có ý nghĩa thế nào?

Tôi yêu con gái biết chừng nào, nhưng không vì thế mà tôi cứ phải suy nghĩ về con gái mọi lúc mọi nơi. Ví dụ khi đứng trình diễn trên sân khấu liveshow Sen vừa rồi, tôi phải quên hẳn mình đang có một cô con gái yêu đang ở nhà để toàn tâm, toàn ý cho bài tập. Nếu chỉ một phút lơ là hay mất tập trung, tôi chắc chắn sẽ bị té ghế, trật chân và quên động tác ngay. Vấn đề an toàn lúc này phải được đặt lên hàng đầu nên tôi phải rạch ròi mọi thứ.

- Thói quen mỗi sáng thức giấc được ngắm nhìn con gái yêu sẽ mang lại cho chị cảm xúc gì thú vị nhất?’

Ngắm cả ngày chứ đâu phải chỉ mỗi buổi sáng thôi, (Cười). Tôi ngắm mãi, ôm mãi mà chẳng bao giờ chán. Tôi chẳng thể làm được việc gì nếu như không được ôm con gái trước đó.

- Từ một cô nàng độc thân, bỗng chốc đã làm vợ và mẹ của một cô con gái, điều đó có khiến chị hơi bị ngỡ ngàng?

Có ngỡ ngàng nhiều lắm chứ. Cái cảnh mỗi khi về nhà mà trong phòng mình có một cô bé đáng yêu đang nằm trên giường chăm chăm nhìn mình, rồi lâu lâu cất tiếng khóc, bật tiếng cười mang lại cho tôi cảm giác rất lạ lẫm.

- Nếu có ai đó muốn chị đưa ra câu trả lời về mức độ quan trọng giữa niềm đam mê nghệ thuật múa và cô con gái, bắt chị lựa chọn 1 trong 2, thì có thật sự họ đã quá làm khó chị không?

Tôi nghĩ sẽ chẳng ai làm khó mình bằng cách này đâu, vì gia đình luôn là một tác phẩm nghệ thuật, còn nghề múa chỉ là một niềm đam mê mà thôi. Tôi nghĩ, mình chỉ có thể thăng hoa được với nghề khi có một nền tảng gia đình vững chắc. 80% sự thành công trong nghề là do yếu tố gia đình quyết định. Nếu một gia đình không vững chãi thì chắc chắn người nghệ sĩ sẽ không còn sự tự tin khi đứng trên sân khấu.

- Trước đây, có bao giờ chị mang suy nghĩ rồi một ngày nào đó mình sẽ giải nghệ sau khi sinh con?

Chẳng bao giờ tôi nghĩ thế. Như đã nói, nhiều người nghĩ, sau khi lấy chồng, tôi sẽ bỏ nghề múa, nhưng sự thật thì không có dấu chấm nào hết. Đâu phải cứ là phụ nữ Á đông thì sẽ chấm dứt hết sự nghiệp sau khi đã cưới chồng. Chuyện cưới chồng, sinh con là tất yếu của người phụ nữ, không sớm thì muộn rồi cũng sẽ trải qua thôi. Tôi may mắn được bố mẹ chồng và chồng ủng hộ hết mình, cộng với việc tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ làm mẹ, tạo được niềm tin để mọi người ủng hộ thì cứ tiếp tục.

Con gái là niềm tự hào lớn nhất!

- Nhắc đến cái tên Linh Nga, mọi người thường coi là một “biểu tượng sạch” của làng showbiz Việt. Lúc này, khi đã lấy chồng, thì việc giữ gìn hình ảnh không chỉ cho chị mà còn gia đình chồng và bố mẹ mình nữa. Thế đã bao giờ chị cảm thấy mệt mỏi vì những chiếc "vòng kim cô" đó chưa? Đã bao giờ chi có cảm giác muốn nổi loạn, bứt phá, để ít ra, được sống đúng với tuổi trẻ và cảm xúc của mình?

Khi chưa lập gia đình, tôi đã có một chiếc “vòng kim cô” rồi, đó là chuyện tôi phải giữ hình ảnh đẹp trong mắt khán giả. Nhưng khi lập gia đình, tôi không đi chiều hướng của riêng mình nữa mà cần phải suy nghĩ đến gia đình và chồng nhiều hơn. Tôi biết cái gì cần làm và nên tránh.

- Nếu có ai đó bảo, họ ghen tị với chị chỉ vì chị có hết tất cả những điều tốt đẹp mà một người phụ nữ nên mơ ước. Chị sẽ nghĩ sao?


Câu hỏi này hơi khó, vì thật ra, niềm tự hào lớn nhất của tôi không phải những thành công trong nghệ thuật mà chính là bé Luna khỏe mạnh và đáng yêu. Con gái là điều khiến tôi hãnh diện nhất, là thứ tôi muốn khoe với mọi người. Tất nhiên, hôm nay múa được, mai không được múa là do cái duyên với nghề, còn con cái là món quà trời ban tặng, nên khi nhìn thấy con khỏe mạnh, tôi hãnh diện và tự tin hơn.

Nếu có ai nói ghen tin với tôi, tôi nghĩ họ nên ghen tị vì tôi có cô con gái khỏe mạnh, đó mới là niềm tự hào của người làm mẹ. Với nghệ thuật, tôi và gia đình đang cống hiến. Nghệ thuật là sự nghiêm túc, có nghĩa rằng, tôi sẽ không làm gì để sự nghiêm túc và sự trong sáng đó mất đi. Còn với gia đình, tôi chỉ mong được bình yên và an toàn.

Nhiều người mong được mọi thứ như tôi, nhưng nói thật, cuộc sống Sài Gòn nhộn nhịp quá, tôi đã va chạm nhiều rồi, nên thứ tôi nghĩ mình cần nhất vẫn là một gia đình bình yên và an toàn. Tôi cần sự bình yên và giản dị trong cuộc sống như bao gia đình khác hơn.

- Đã bao giờ chị quên mất chuyện mình đã là “gái một con” bởi nhan sắc quá xinh đẹp và trẻ trung?

Không bao giờ quên, tôi luôn nhớ chứ, (Cười).

- Là một người phụ nữ đẹp, chị định nghĩa gì về một phụ nữ đẹp?


Phụ nữ đẹp hay không là do cảm nhận mỗi người. Vẻ đẹp cũng cần phù hợp với thời gian và hoàn cảnh công việc nữa.

- Nhiều người càng đẹp thì càng gặp áp lực trong việc gìn giữ sắc đẹp. Chị có ngoại lệ?

Tôi ngoại lệ, vì tôi không đặt sắc đẹp lên hàng đầu. Tôi đặt giá trị con người lên trên hết. Nếu mình có giá trị, thì khi bước ra trước công chúng, mình mới có được sự tự tin.

- Đây hẳn nhiên là cái Tết rất đặc biệt của cuộc đời chị, vì Tết này chị sẽ lần đầu đón Tết cùng cô con gái và đầy đủ mọi người trong gia đình?

Đây là cái Tết đầu tiên tôi được đón cùng con gái. Đặc biệt hơn, Tết năm nay gia đình tôi đón Tết với đủ “tứ đại đồng đường”, đủ 4 thế hệ bao gồm bà ngoại tôi là nghệ sĩ Linh Cầm, mẹ tôi là Vương Linh, tôi là Linh Nga và con gái là Linh Linh.

Tôi ăn Tết ngoài Hà Nội nhưng sẽ bay liền vào Sài Gòn khi hết Tết để tiếp tục chuẩn bị cho các show diễn Sen sẽ diễn ra trong thời gian tới.

- Chị có phải một nàng dâu đảm đang trong việc bếp núc mấy ngày Tết?

Tôi may mắn có được một mẹ chồng rất yêu con dâu, không bắt buộc con dâu phải đảm đang trong việc nội trợ nên cũng không cần phải vào bếp nhiều. Tôi chủ yếu dành thời gian chăm sóc con và bế con đi thăm bà con, họ hàng những ngày Tết thôi.

- Năm mới Tết đến, chị mong ước điều gì cho gia đình và bản thân mình?


Tôi có hai điều ước lớn nhất, đó là mong cho “tứ đại đồng đường” nhà mình sẽ  mãi khỏe mạnh, gia đình chồng thật dồi dào sức khỏe. Riêng chương trình nghệ thuật Sen sẽ là dấu ấn để trở thành dấu ấn cho mọi khách du lịch khi đến với Việt Nam.

- Chị sẽ dành lời chúc đến khán giả quan tâm đến mình?

Với những chị em phụ nữ sau khi sinh con xong, tôi mong họ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và lấy lại sắc vóc. Với những diễn viên múa trong cả nước, tôi hy vọng mọi người sẽ có thật nhiều tinh thần để bước sang năm con rắn.

Theo Hà Nhuận Nam (Xzone/TTTĐ)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ múa Linh Nga