Trà Ngọc Hằng thân mật bên đại diện CLB Manchester City

Giám đốc tiếp thị của CLB Manchester City đánh giá cao Á hậu Trà Ngọc Hằng.

Tối qua (ngày 20/1), đêm diễn “Xẩm và Đời” vinh danh nghệ thuật Xẩm tại Nhà hát lớn đã diễn ra thành công, rất nhiều bất ngờ khi vé của chương trình hết sạch từ trước đó và khán giả đã tới đầy chật khán phòng, ở lại cùng chương trình đến phút cuối cùng.

Tới tham dự cổ vũ cho chương trình đặc biệt có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thứ trưởng Vương Duy Biên, GS - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu, Thiếu tướng - nhà văn Hữu Ước, GS Viện sĩ Đặng Vũ Minh, GS TS Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học VN… cùng nhiều học giả, doanh nhân khác. Trong lần “khoác áo gấm” vào Nhà hát lớn lần này, Xẩm đã tái hiện trên sân khấu hình ảnh một Hà Nội thâm trầm, tĩnh lặng và cổ kính vào những năm 50-60, khi hát xẩm là một trong những nét đẹp của văn hoá Hà Thành. Toàn bộ sân khấu như một con phố cổ Hà Nội khiến khán giả thích thú và có cảm giác như đang được ngồi trên con phố nào đó và nghe các “gia đình xẩm” hát.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 1

Tối ngày 20/1, đêm diễn “Xẩm và Đời” vinh danh nghệ thuật Xẩm tại Nhà hát lớn.

Đặc biệt trong đêm điễn đêm nay người dẫn chuyện có sự góp mặt của Á hậu Trà Ngọc Hằng và nhà thơ Vũ Quần Phương. Lần đầu tiên đứng trên sân khấu lớn và đảm nhận vai trò MC nhưng Trà Ngọc Hằng đã nhận được nhiều lời khen ngợi và yêu mến.

Sau khi chương trình kết thúc, giám đốc khu vực châu Á của CLB Manchester City, ông Stephan Cieplik đã bước lên sân khấu và chụp hình và trò chuyện với Trà Ngọc Hằng. Ông chia sẻ: "Tôi đang có chuyến công tác tại Việt Nam và được người bạn mời đi xem chương trình này, mặc dù tôi không hiểu nhiều về ngôn ngữ nhưng âm nhạc của thể loại này đã lôi cuốn tôi, và đặc biệt tôi khá ấn tượng với cô MC của chương trình rất xinh đẹp và giọng nói ấm áp khiến tôi rất cảm mến".

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 2

Gíam đốc khu vực châu Á của CLB Manchester City, ông Stephan Cieplik chụp hình cùng với Trà Ngọc Hằng.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 3

Khi tới Việt Nam công tác, được biết có đêm diễn, ông Stephan Cieplik đã nhất định dành thời gian tới tham dự. 

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 4

Dẫn chương trình là Á hậu Trà Ngọc Hằng và nhà thơ Vũ Quần Phương.

Một dòng chảy thực sự của xẩm âm thầm trong cuộc sống từ quá khứ tới hiện tại, đã phần nào được tái hiện khá rõ nét trên sân khấu “Xẩm và đời”, đêm diễn được bắt đầu từ những bài xẩm cổ như Lỡ bước sang ngang, Cô hàng nước, quyết chí tu thân, anh Xẩm…rồi bắt sang các bài xẩm lời mới về nhiều vấn đề thời sự, tâm tư của con người trong cuộc sống hôm nay như Xẩm rau má, Tiễu trừ cướp biển… và đặc biệt là phần xẩm kết hợp với các loại hình nghệ thuật hiện đại như Beatbox, nhạc trẻ… để làm mới xẩm và dễ dàng “chung sống” với âm nhạc ngày hôm nay cũng được khán giả đón nhận nhiệt tình. “Dòng chảy” của xẩm còn ở sự tham gia của nhiều thế hệ người hát xẩm trên sân khấu. Phần xẩm đương đại, kết hợp với các loại hình nghệ thuật trẻ là một thể nghiệm, mặc dù đã tính toán rất kỹ nhưng ekip thực hiện vẫn luôn lo lắng cho sự tiếp nhận của khán giả, đặc biệt là lại đưa vào một chương trình đậm chất dân gian như thế này.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 5

Con gái nghệ nhân Hà Thị Cầu, chị Nguyễn Thị Mận đã tái hiện khá sâu sắc dáng dấp nghệ nhân Hà Thị Cầu ngày nào với bài xẩm nổi tiếng của nghệ nhân Hà Thị Cầu: “Ơn Đảng trọn đời”. 

Những người yêu xẩm cũng khá xúc động và bất ngờ khi con gái nghệ nhân Hà Thị Cầu, chị Nguyễn Thị Mận đã tái hiện khá sâu sắc dáng dấp nghệ nhân Hà Thị Cầu ngày nào với bài xẩm nổi tiếng của nghệ nhân Hà Thị Cầu: “Ơn Đảng trọn đời”. “Báu vật” của Xẩm tuy không còn nữa, nhưng những thế hệ tiếp theo như chị Mận, như nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, học trò cưng của nghệ nhân Hà Thị Cầu, các nghệ sĩ xẩm… vẫn theo gương bà đắm đuối với xẩm và hết lòng để gìn giữ “báu vật dân gian” là hát xẩm. Sự đa dạng, nhiều màu của Xẩm trên sân khấu “Xẩm và Đời” làm khán giả hài lòng. Và đây là việc làm ý nghĩa để vinh danh xẩm, để Xẩm hiện hữu rõ rệt hơn trong đời sống nghệ thuật hôm nay.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 6

GS Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 7

Các học viên trẻ nhận học bổng tại chương trình

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 8

NSND Xuân Hoạch đem lại cho chương trình những bài xẩm hết sức hay.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 9

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 10

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 11

Một dòng chảy thực sự của xẩm âm thầm trong cuộc sống từ quá khứ tới hiện tại, đã phần nào được tái hiện khá rõ nét trên sân khấu “Xẩm và đời

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 12

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 13

Chương trình tái hiện lại một xẩm xưa trên sân khấu hiện đại.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 14

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 15

Các nghệ sĩ đã vô cùng hạnh phúc khi hát “Tiễu trừ cướp biển”

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 16

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 17

Ca sĩ Hà Linh với “Anh Khoá hồi sinh” và Beatbox Minh Kiên cùng các nghệ sĩ xẩm với “Dứa dại không gai” là một hơi thở mới cho xẩm, khẳng định sự “chung sống” hài hoà của Xẩm với các nghệ thuật khác, và chất liệu xẩm đem đến nhiều cảm hứng cho các sáng tác hiện đại.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 18

Chương trình kết thúc trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Hà Nội.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 19

NguyênTổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng có mặt để xem và chúc mừng chương trình.

tra ngoc hang than mat ben dai dien clb manchester city - 20

Trà Ngọc Hằng vui vẻ bên con gái nghệ nhân Hà Thị Cầu, chị Nguyễn Thị Mận

Theo Như Hoàn (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác