Mỹ Tâm: "Hơi thiếu tự tin trên thảm đỏ quốc tế"

Ngày 17/06/2014 09:45 AM (GMT+7)

"Họa mi tóc nâu" chia sẻ câu chuyện bên lề giải thưởng danh giá vừa nhận được.

- Là ca sĩ Việt Nam đầu tiên được tham dự giải thưởng quốc tế World Music Awards, Mỹ Tâm đã chuẩn bị những gì trước khi đến Monaco?

- Sau khi nhận được thư mời tham dự từ ban tổ chức giải thưởng WMAs, bên công ty của tôi đã làm việc để xác nhận và gút lịch trình cụ thể. Sau đó tôi chỉ lên đường tham dự thôi, thật ra cũng không chuẩn bị gì nhiều.

- Đến tham dự một giải thưởng quốc tế, vì sao chị chọn cách đi âm thầm lặng lẽ, không kèn hoa cờ trống trong khi thực tế có nhiều cách để khiến mọi người quan tâm và chú ý hơn?

- Chắc có lẽ do tính cách của tôi nó vậy, hơi khác lạ. Thật tình là lúc đầu tôi cũng không chắc có thể đến nhận giải được không, sau khi thu xếp được thì mới xác nhận đến tham dự. Bản thân tôi cũng thích những điều bất ngờ và để người khác khó đoán, như vậy mới mang lại nhiều cảm xúc chứ.

- Điều chị nghĩ đến đầu tiên khi cầm trên tay chiếc cúp World Music Awards?

- Là khán giả và gia đình của tôi sẽ rất vui vì điều này.

- Đứng trước giới truyền thông quốc tế, chị có cảm giác thế nào?

- Lúc đầu tôi cũng hơi thiếu tự nhiên một chút, nhất là khi bước trên thảm đỏ. Nhưng sau đó thì thoải mái ngay vì ban tổ chức tỏ ra khá thân thiện, có phóng viên đợi mình sau lễ trao giải hỏi vài câu và chụp hình mình để về viết tin. Tôi thấy vui vì nhận được sự quan tâm này.

Mỹ Tâm: quot;Hơi thiếu tự tin trên thảm đỏ quốc tếquot; - 1

 Mỹ Tâm nhận cúp World Music Awards cho hạng mục Nghệ sĩ tiêu thụ nhiều album nhất khu vực (Best-selling artists from each major territory).

- Theo dõi trực tiếp màn trình diễn của các ngôi sao hàng đầu như Mariah Carey, Miley Cyrus…, chị có nghĩ mình sẽ làm được điều tương tự nếu được sinh ra ở đất nước có nền giải trí phát triển hơn Việt Nam?

- Rất cám ơn nhưng tôi không muốn trả lời những câu hỏi “giả sử”. Nhưng biết đâu một ngày nào đó ca sĩ Việt Nam mình cũng sẽ có cơ hội biểu diễn trên sân khấu như vậy với các ca sĩ nổi tiếng thế giới. 

- Chuyến đi lần này mở ra cơ hội nào cho chị trong việc hợp tác với nghệ sĩ quốc tế?

- Tôi không thể nói trước điều gì, vì tôi không phải thuộc tuýp người giao lưu giỏi. Mình cứ luôn làm việc của mình tốt nhất thôi, rồi cái gì đến sẽ đến.

- Theo chị, có quá sớm để nói “Giải thưởng lần này của Mỹ Tâm càng mở thêm cánh cửa để nền âm nhạc Việt Nam tiến ra thế giới”?

- Có thể nói “Giải thưởng lần này của Mỹ Tâm làm tăng thêm cơ hội để thế giới biết đến âm nhạc và nghệ sĩ Việt Nam” thôi. Còn việc để nền âm nhạc Việt Nam tiến ra thế giới thì còn nhiều điều để nói lắm.

- Chị có đồng tình với việc đem giải thưởng ra để đánh giá vị trí của một ca sĩ?

- Giải thưởng không làm nên giá trị của người nghệ sĩ nếu chúng ta không nhìn thấy được tài năng và sự cống hiến của họ.

- Chị phản hồi như thế nào nếu có người nói Mỹ Tâm giờ đây đã quay lưng với giải thưởng trong nước mà chỉ quan tâm đến giải quốc tế?

- Nói quay lưng thì hoàn toàn không phải. Tôi có quan điểm rất rõ ràng trong việc này, dù trong hay ngoài nước cũng vậy, điều tôi quan tâm nhất không phải là nghĩ mình sẽ đạt được giải thưởng gì mà tôi luôn tự hỏi bản thân mình đã làm được điều gì để phát triển sự nghiệp, cũng như góp phần phát triển nền âm nhạc nước nhà.

Mỹ Tâm: quot;Hơi thiếu tự tin trên thảm đỏ quốc tếquot; - 2

 "Tôi luôn tự hỏi bản thân mình đã làm được điều gì để phát triển sự nghiệp".

- Liên tục nhận được 3 giải thưởng Mama, MTV EMA và World Music Awards tạo cho chị áp lực gì trong việc ra sản phẩm?

- Không cần đến những giải thưởng thì tôi vẫn luôn có ý thức nhắc nhở mình mỗi ngày phải tiến bộ hơn, sản phẩm âm nhạc mình làm ra phải luôn chất lượng và sáng tạo hơn trước. Đôi khi chúng ta bị đặt nặng quá về những điều mà chúng ta có, điều đó sẽ tự gây áp lực cho bản thân. Vì thế tôi luôn đặt mình đứng ngoài những điều đó để biết mình nên làm gì. Đó chính là cách mà tôi đang đi.

- Nếu như giải thưởng của chị là tín hiệu rất đáng mừng thì thời gian qua, trong nước cũng xôn xao với hàng loạt nghi án đạo nhạc của các ca sĩ trẻ khiến khán giả dần mất lòng tin vào nền âm nhạc Việt. Với tư cách là ca sĩ đàn chị đi trước, theo chị đây có phải là lý do để Vpop rất khó để theo kịp các nước khác như Thái Lan, Singapore…?

- Tôi lại nghĩ khác! Nhờ phát hiện ra những việc thế này thì nền âm nhạc nước nhà mới phát triển được, nhạc trẻ Việt Nam đang chuyển biến và hiện nay cũng giống như đang tuổi “mới lớn” nên có hơi “rối loạn” là chuyện đương nhiên, vì vậy chúng ta phải hiểu và tin chứ không nên mất lòng tin. 

Các bạn trẻ Việt Nam thực sự là những người có tài năng, các bạn ấy chỉ chưa biết cách phát huy nó một cách đúng đắn và đôi khi không tin vào bản thân mình có thể sáng tạo ra những điều mới lạ hơn. Chúng ta cũng không nên so sánh nước mình với nước khác, ở đâu cũng có những vấn đề khác nhau, nhưng chắc chắn đây không phải là lý do chính đẩy lùi sự phát triển âm nhạc nước nhà mà vấn đề chính là ở tính chuyên nghiệp thật sự từ trên xuống chưa cao.

Cảm ơn Mỹ Tâm!

Thêm những bài viết về Mỹ Tâm:

Hồng Ngọc nhắng nhít hôn Mỹ Tâm sau hậu trường

Mỹ Tâm giành cúp tại World Music Awards

Mỹ Tâm: "Không hứa sẽ làm Idol năm sau"

Mỹ Tâm gọi Minh Thùy là "Búp bê quái vật"

Theo Phương Giang (Zing.vn)
Tin bài cùng sự kiện Ca sĩ Mỹ Tâm