Nghệ sĩ lo ngại chuyện "xin - cho" thẻ cấp phép

Ngày 07/06/2013 14:45 PM (GMT+7)

Đó là lo ngại của nhiều nghệ sĩ khi nói về đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ.

Trong khi một số nghệ sĩ bác bỏ thẳng thừng việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ và khẳng định việc cấp một cái thẻ không hy vọng chấn chỉnh được tình trạng bát nháo và việc cấp tới cấp lui còn làm phiền các nghệ sĩ. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, một số nghệ sĩ lại thật lòng bày tỏ những băn khoăn và đề xuất một số ý tưởng nếu bắt buộc phải thực hiện việc cấp thẻ hành nghề này.

Nên trưng cầu ý kiến Nghệ sĩ

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Công ty Nhạc xanh Nguyễn Duy Khánh bày tỏ:

"Đứng ở góc độ nhà quản lý và đào tạo ca sĩ, tôi ủng hộ việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các em ca sĩ trẻ. Thẻ hành nghề cũng giống như việc công nhận những nỗ lực của nghệ sĩ và phát huy nỗ lực này với tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân. Về mặt nguyên tắc, nếu ca sĩ, đơn vị tổ chức tôn trọng nguyên tắc làm việc thì sẽ cùng với các cơ quan chức năng hợp tác tốt và tấm thẻ sẽ được đánh giá đúng giá trị.

Nghệ sĩ lo ngại chuyện quot;xin - choquot; thẻ cấp phép - 1
Ca sĩ Thu minh từng bị phạt vì ăn mặc hở hang khi biểu diễn

Nhưng ngược lại, khâu hậu kiểm không tốt, mà khâu này mới là quan trọng thì tấm thẻ không hơn gì một tờ giấy vô tri vô giác. Thậm chí, nó sẽ trở thành thủ tục “hành là chính” nếu không đảm bảo được sự chí công vô tư khi tiến hành các thủ tục cấp thẻ. Ở điểm này, tôi thấy có một bất cập: Đó là việc cơ quan chức năng khẳng định không có Hội đồng thẩm định việc xét cấp thẻ. Có nghĩa việc này hoàn toàn giao phó cho đơn vị phía dưới khi đứng ra lập danh sách các ca sĩ, nghệ sĩ đưa lên Sở VH, TT & DL xin cấp thẻ hành nghề.

Với những đơn vị đã có thương hiệu hay hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đào tạo nghệ sĩ, tổ chức biểu diễn thì ít gặp vấn đề tiêu cực nhưng với những đơn vị mới, họ dễ dàng thành lập công ty, thành lập trung tâm đào tạo và dễ dàng dẫn đến tình trạng cấp thẻ đại trà, kém chất lượng. Như vậy thì nói là không có phong bì, tiêu cực ở khâu này nhưng hóa ra vẫn có thể “luồn” cách khác để có danh sách hợp lý đưa lên xin cấp thẻ.

Theo tôi, với ca sĩ trẻ phải được xét về chuyên môn, hạnh kiểm, thời gian hoạt động nhất định rồi mới đưa lên để cấp thẻ, điểm này phải có quy chuẩn và phải có hội đồng thẩm định. Với các bậc nghệ sĩ lão thành vẫn có thể biểu diễn hay những nghệ sĩ có tên tuổi tôi nghĩ nên có một danh sách, ví dụ mấy trăm nghệ sĩ này đặc cách không phải cấp thẻ. Danh sách đó có thể được đăng công khai trước báo giới chứ không đánh đồng với các em mới chập chững vào nghề.

Bản thân tôi đề xuất việc lập đề án này nên đưa ra dự thảo để trưng cầu ý kiến, đồng thời điều chỉnh lại những điều khoản về biểu diễn và có khung pháp lý phù hợp, song hành với việc cấp thẻ hành nghề để tránh những bất cập không cần thiết. Nếu nói phải có thẻ là có thẻ ngay tôi nghĩ không ổn mà nên có thời gian thảo luận và đưa ra những biện pháp thực sự hữu ích".

Nghệ sĩ lo ngại chuyện quot;xin - choquot; thẻ cấp phép - 2
Cao Thái Sơn "dị ứng" với tên gọi "Thẻ hành nghề".

Căn cứ nào cấp thẻ cho người mẫu?

Từng biểu diễn ở nhiều kinh đô thời trang của thế giới, siêu mẫu Hà Anh cho rằng việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ là một điểm mới khá thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam. Do đó, đây sẽ là một khó khăn lớn với cơ quan chức năng. Với mong muốn tạo ra một môi trường biểu diễn trong sạch, được quản lý chặt chẽ và tạo bước đà cho các nghệ sĩ chân chính hoạt động nghệ thuật đích thực là một điều lý tưởng song thực hiện được không phải đơn giản, nhất là với lĩnh vực người mẫu. Vốn không có một trường lớp đào tạo chính quy và sự trưởng thành dựa vào việc vừa học vừa thực hành nên khó có một quy chuẩn chung cho nghề này.

Vậy với những người mẫu đã có thành tích qua các cuộc thi hoặc có những hoạt động nổi bật thì dễ dàng nhưng với những gương mặt trẻ tiềm năng, được phát hiện bởi một nhiếp ảnh, một giám đốc nghệ thuật và có mong muốn được sải bước trong các sự kiện thời trang trong nước thì sẽ thế nào? Ai là người đủ khả năng thẩm định để xét và trao thẻ hành nghề cho các bạn trẻ này? Đó chỉ là một trong những vấn đề cấp thiết đặt ra khi ban hành việc cấp thẻ nhưng còn rất nhiều những bất cập sau đó nếu mọi việc chưa đưa ra một khung quy chuẩn phù hợp với việc sử dụng thẻ hành nghề.

Việc cấp thẻ vẫn chỉ là hình thức

Theo Khánh Linh và Chung Thục Quyên thì việc cấp thẻ hay không không quan trọng vì thực chất thẻ hành nghề sẽ được “trình” ở trường hợp nào và được sử dụng cụ thể ra sao thì chưa thấy ai nói tới. Còn suy cho cùng thì Thẻ hành nghề cũng chỉ là một thủ tục hành chính chứ chắc hẳn nó không thay thế cho những kinh nghiệm được tích lũy bấy lâu, càng không phải là một danh hiệu được thừa nhận. Chính Khánh Linh cũng vẫn còn một cái thẻ được cấp từ rất lâu nay vẫn nằm nguyên trong ví.

Với Cao Thái Sơn, anh “dị ứng” khi nghe tên gọi: Thẻ hành nghề. “Không đặt tên gọi nào khác cho xứng đáng với sự sáng tạo và sức lao động của người nghệ sĩ được sao? Với những nghệ sĩ đã có thời gian cống hiến, được khán giả công nhận thì dễ rồi, đương nhiên việc lấy thẻ hành nghề không khó nhưng với những ca sĩ chưa qua trường lớp mà có năng khiếu và sự sáng tạo thực sự, có triển vọng thực sự mà chưa nổi danh thì lấy thẻ kiểu gì? Thẻ hành nghề chỉ là hình thức, là cái ngọn còn cái gốc của vấn đề là chất lượng nghệ sĩ và chất lượng các đêm diễn thì không thể trông chờ việc nghệ sĩ có thẻ mà tốt lên được. Nên ở đây, vấn đề quản lý của các cơ quan chức năng vẫn không giảm tải, thậm chí thêm gánh nặng về việc quản lý… thẻ hành nghề”, Cao Thái Sơn bày tỏ.

Cùng quan điểm với các nghệ sĩ trên, ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở VH, TT&DL TP Hồ Chí Minh và NSƯT Quốc Chiêm - Phó giám đốc Sở VH, TT&DL Hà Nội đều cho rằng việc sớm đưa đề án cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu vào thực hiện sẽ dẫn tới nhiều bất cập. Ví như cùng với việc đưa thẻ vào sử dụng thì các quy định liên quan tới quản lý biểu diễn và xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa phải sửa đổi và bổ sung cho phù hợp.

Bộ VH, TT&DL vừa tổ chức lấy ý kiến trên các diễn đàn xung quanh vấn đề cấp thẻ cho nghệ sĩ. Kết quả: 81% cho rằng cần thiết cấp chứng chỉ hành nghề biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; 10% cho rằng không cần thiết; 42% cho rằng phải làm chặt chẽ thủ tục cấp thẻ hành nghề; 43% cho rằng thủ tục cấp phải đơn giản mà tập trung hậu kiểm.

Theo Thương Kiều (Giaothongvantai)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz

Video chọn lọc