Ngọc Anh - Cái kết đẹp của Chinh phục đỉnh cao?

Ngày 24/03/2014 08:40 AM (GMT+7)

Với ngôi vị quán quân của Ngọc Anh, ít nhất Chinh phục đỉnh cao cũng làm "vừa lòng" khán giả.

Chinh phục đỉnh cao đã đi đến những chặng đường cuối cùng bằng chiến thắng của Ngọc Anh. Đây có thể coi là một trong những cái kết rất đẹp dành cho chương trình gây nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua.

Ngọc Anh và chiến thắng không bất ngờ

Nếu ai theo dõi Chinh phục đỉnh cao sẽ dễ dàng nhận ra rằng, chiến thắng của Ngọc Anh đã được dự báo từ trước đó. Bởi trong suốt 4 tuần liền, cô luôn nhận được giải thưởng thí sinh được yêu thích nhất.


Chiến thắng của Ngọc Anh hoàn toàn không bất ngờ

Với sự yêu thích của khán giả cùng những cố gắng trong các màn trình diễn ở đêm chung kết, chức vô địch của Chinh phục đỉnh cao nằm trong tầm tay cô là điều dễ hiểu.

Đây được coi là một kết quả xứng đáng với Ngọc Anh. Bởi cô cùng với Khánh Linh luôn được đánh giá là giọng ca xuất sắc nhất top 4.

Việc Ngọc Anh giành chức vô địch cũng có thể coi là chiến thắng của chương trình. Bởi với kết quả này, Chinh phục đỉnh cao sẽ "thoát" khỏi những ồn ào không đáng có xung quanh chuyện giải thưởng cho các thí sinh tham dự.

Nathan Lee bất ngờ với giải đồng

Trước chương trình, đa số ý kiến dự đoán Nathan Lee sẽ trở thành quán quân của Chinh phục đỉnh cao mùa đầu tiên. Dự đoán này đã làm nảy sinh cuộc tranh luận nảy lửa trong cộng đồng mạng. Nhiều người ủng hộ nhưng cũng nhiều người tỏ ra thất vọng khi Nathan Lee vào được đến vòng chung kết. Thậm chí, có người còn cho rằng, nếu Nathan Lee về nhất cũng có nghĩa cuộc thi không công bằng.


Vị trí thứ 3 là một cái kết đẹp cho Nathan Lee

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những cố gắng của “ông hoàng opera” trong thời gian tham gia cuộc thi. Việc thoát khỏi nỗi lo “thảm hoạ” để có mặt trong đêm chung kết là một trong những cố gắng đáng được ghi nhận của anh.

Như vậy, về mặt giải thưởng, Chinh phục đỉnh cao có cái kết khá hài hoà, không tạo ra nhiều dư luận trái chiều. Tuy nhiên, mục tiêu của chương trình có thực sự đạt được?


Chinh phục đỉnh cao có đạt được mục đích của mình?

Opera có thực sự đến gần hơn với công chúng?

Dường như, Chinh phục đỉnh cao đã thất bại trong việc thực hiện mong muốn đem opera đến gần hơn với khán giả xem truyền hình. Không phải ngẫu nhiên mà chương trình nhận được nhiều sự phản đối từ giới chuyên môn như vậy. Thậm chí, Giáo sư – nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên còn đề nghị “xoá bỏ” ảnh hưởng của chương trình vì nó đã “bóp méo” opera thực thụ.

Về góc độ nào đó, khán giả đã quen thuộc với khái niệm về opera. Tuy nhiên, Chinh phục đỉnh cao chưa thể đem đến những hiểu biết đầy đủ nhất về opera đến với người xem. Không phải ngẫu nhiên mà ở một số nước trên thế giới, opera phải được trình diễn trong một nhà hát của riêng nó. Nói cách khác, việc bố trí sân khấu, âm thanh, dàn nhạc… góp phần quan trọng trong việc tạo nên nhạc opera thực thụ.


Ngay cả Khánh Linh cũng tạo cho người xem cảm giác đuối sức khi hát cùng Evelina Krasteva

Nhưng có lẽ, điểm quan trọng nhất vẫn là ở con người. Phần trình diễn chung với các “chuyên gia” opera của thí sinh và giám khảo cho người xem thấy rõ điều đó. Mặc dù các thí sinh đều là những ca sỹ chuyên nghiệp nhưng giọng hát của họ “đuối” hơn hẳn các vị giám khảo. Sự “đuối sức” ấy cho thấy nhiều điều. Đặc biệt, nó khẳng định rằng: Các thí sinh chưa đạt đến được ngưỡng cửa của opera và càng chưa thể mang opera đến gần hơn với khán giả yêu nhạc.

Theo Khánh Thảo (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chinh phục đỉnh cao