Nhà văn Anh Đức - tác giả "Hòn đất" qua đời

Ngày 22/08/2014 11:37 AM (GMT+7)

Tác gỉa của tiểu thuyết Hòn đất với nhân vật chị Sứ nổi tiếng đã qua đời.

Nhà văn Anh Đức nổi tiếng với tác phẩm Hòn đất đã qua đời lúc 21h15 đêm 21/8 tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 79 tuổi.

Nhà văn Anh Đức, tên thật là Bùi Đức Ái, sinh năm 1935 tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang. Năm 2000 ông nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh do những đóng góp cho văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh.

Nhà văn Anh Đức - tác giả quot;Hòn đấtquot; qua đời - 1
Nhà văn Anh Đức.

Hòn đất là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Anh Đức với nhân vật chị Sứ quen thuộc với nhiều độc giả, được coi là một trong những tiểu thuyết viết về chiến tranh tiêu biểu thời bấy giờ. Tác phẩm từng mang về cho ông giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu. Trích đoạn của tác phẩm Hòn đất cũng từng được đưa vào giảng dạy ở chương trình văn học phổ thông và từng được dựng thành phim truyện cùng tên do Hồng Sến làm đạo diễn. Bút ký Một chuyện chép ở bệnh viện của ông cũng từng được lấy làm kịch bản cho phim truyện Chị Tư Hậu.

Ngoài Hòn đất ông còn có một số tác phẩm từng được đưa vào sách giáo khoa như Giấc mơ ông lão vườn chimBức thư Cà Mau (trích đoạn).

Nhà văn Anh Đức từng nắm giữ các chức vụ tổng biên tập tạp chí Văn nghệ giải phóng, ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh. Sau năm 1975, Anh Đức từng là ủy viên Ban thư ký Hội nhà văn TP.HCM.

Anh Đức là nhà văn đã đi qua trọn vẹn cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Từ năm mười ba tuổi, ông đã tham gia kháng chiến cho đến ngày đất nước thống nhất.

Nhà văn Anh Đức - tác giả quot;Hòn đấtquot; qua đời - 2Trong suốt thời gian đó, với tư cách là nhà văn, ông đã sáng tác những tác phẩm tái hiện sinh động về những giai đoạn ác liệt, hào hùng nhất của nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước. Những tác phẩm như Một chuyện chép ở bệnh viện, Bức thư Cà Mau, rồi Hòn đất, Những đứa con của đất… đã đem đến cho người dân ở mọi miền đất nước một niềm tin mạnh mẽ về tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng tất thắng.

Các nhân vật của ông cũng trở thành hình ảnh tiêu biểu cho cuộc đấu tranh vượt qua mọi gian lao cực khổ giành chiến thắng cuối cùng như chị Tư Hậu, chị Sứ, chị Lộc, ông Tám Xẻo Đước… Những nhân vật này đã thoát ra ngoài những trang sách, lên phim ảnh, sân khấu và sống mãi trong lòng bạn đọc.

Theo H.M (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời