Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời, gia đình bối rối lo tang lễ giữa thời điểm dịch bệnh 

Ngày 28/03/2020 12:30 PM (GMT+7)

“Cha đẻ” của ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào rạng sáng ngày 28/3.

XEM  CLIP: Nhạc sĩ Phong Nhã nói về quá trình sáng tác ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Theo thông tin từ MC Bạch Dương, cháu ruột của nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng đã trút hơi thở cuối vào 4 giờ 8 phút sáng nay - 28/3, hưởng thọ 96 tuổi. Cô cho biết, cả gia đình vẫn còn đang còn rất đau buồn và bối rối, không biết sẽ tổ chức tang lễ cho cố nhạc sĩ như thế nào, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19.

Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời, gia đình bối rối lo tang lễ giữa thời điểm dịch bệnh  - 1

Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời vì tuổi cao sức yếu.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long bùi ngùi trước tin nhạc sĩ Phong Nhã qua đời. Ông chia sẻ: “Khi tin ông mất, hẳn ký ức ùa về trong mỗi chúng ta là những ngày hè tuổi thơ ngập tràn niềm vui, là những ngày sinh hoạt hè cả lũ trẻ con cùng khu hăng say luyện tập nghi thức đội, là những buổi chào cờ ở thời thiếu niên nhi đồng sau Quốc ca luôn vang lên những giai điệu quen thuộc của Cùng nhau ta đi lên (Đội ca). Rồi cả những ca khúc nhắc đến ai cũng có thể hát được: Nhanh bước nhanh nhi đồng, Đi ta đi lên, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng...”. 

Nhạc sĩ Phong Nhã được coi là một nhạc sĩ của tuổi thơ vì đã sáng tác những bài hát cho phong trào ca hát của trẻ em ngay từ ngày đầu Cách mạng tháng Tám. Ông còn được gọi là Vua sáng tác nhạc thiếu nhi, Ông già thiếu nhi hóa... Hàng loạt các ca khúc gắn liền với tuổi của nhiều thế hệ, như Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Cùng nhau ta đi lên, Kim Đồng, Lê Văn Tám, Anh còn sống mãi, Đội ta lớn lên cùng đất nước, Làng em xanh tươi, Em yêu Đội nhi đồng, Bác sống đời đời, Hành khúc Đội…

Trong đó, bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng là một trong những bài hát ông viết cho thiếu nhi. Bài hát ra đời vào cuối năm 1945, là một trong thời kì khó khăn nhất đó là những bài hát thiếu nhi hay và có ý nghĩa nhất viết về đề tài "Bác Hồ với tuổi thơ".Tình cảm kính yêu của thiếu nhi Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh được tác giả khắc sâu vào trong giai điệu và lời ca chân thành, giản dị, tha thiết, với hình ảnh Hồ Chủ tịch bình dị và gần gũi: "dáng cao cao, người thanh thanh, mắt như sao, râu hơi dài".

Nhạc sĩ Phong Nhã qua đời, gia đình bối rối lo tang lễ giữa thời điểm dịch bệnh  - 3

Sự nghiệp âm nhạc của cố nhạc sĩ gắn liền với chuỗi các bài hát dành cho thiếu nhi.

Nhạc sĩ Phong Nhã (tên thật là Nguyễn Văn Tường) sinh năm 1924, tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ông từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng… Ngoài sáng tác âm nhạc, Phong Nhã còn là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời (năm 1954) đến năm 1978.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhac-si-phong-nha-qua-doi-gia-dinh-boi-roi-lo-tang-le...

Nghệ sĩ Việt đau lòng trước sự ra đi của danh ca Thái Thanh mẹ Ý Lan ở tuổi 86
Sự ra đi của nữ danh ca được xem là huyền thoại của làng nhạc Việt khiến nhiều đồng nghiệp xót xa.
Theo Tiểu Minh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu Trường Sao