NSƯT Quốc Trụ qua đời, thọ 82 tuổi

Ngày 15/08/2021 09:34 AM (GMT+7)

NSND Tạ Minh Tâm cho biết NSƯT Quốc Trụ đã qua đời lúc 23h40ngày 14/8, thọ 82 tuổi, để lại nỗi buồn sâu thẳm cho các học trò đã từng được ông giảng dạy bộ môn thanh nhạc.

NSƯT Quốc Trụ dấn thân vào con đường nghệ thuật với ước mơ trở thành nghệ sĩ biểu diễn. Ông là một trong những nghệ sĩ opera đầu tiên của Việt Nam, có đủ các yếu tố để tỏa sáng như chất giọng, ngoại hình và niềm say mê âm nhạc.

NSƯT Quốc Trụ qua đời, thọ 82 tuổi - 1

NSƯT Quốc Trụ.

Sau 7 năm du học thanh nhạc ở Bulgaria, khi về nước, ông tích cực tham gia công tác giảng dạy. Ông là người sáng lập ra Khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP HCM từ năm 1976 và giữ chức trưởng khoa lâu nhất (25 năm, từ năm 1976 đến 2001).

Ông từng tâm sự: "Người Việt mình sống với nhau không có tình cũng có cái nghĩa, sống lâu từ cái nghĩa sẽ sinh ra cái tình. Nếu cho tôi làm lại từ đầu, tôi vẫn thích làm một nghệ sĩ đứng trên sàn diễn. Tuy vậy, tôi không hối hận bởi tôi đã làm tốt công tác đào tạo để được trao truyền kiến thức cho học trò mình, thay mình, biến ước mơ được đứng trên sân khấu hát thật hay".

NSƯT Quốc Trụ qua đời, thọ 82 tuổi - 3

Đêm nhạc vinh danh NSƯT Quốc Trụ năm ông 76 tuổi tại Nhạc viện TP HCM

Năm 2015, Nhạc Viện TP HCM đã tổ chức đêm nhạc "NSƯT Quốc Trụ - Hơn nửa thế kỷ biểu diễn và giảng dạy" diễn ra trong không khí ấm áp, thắm tình cảm giữa ông và các thế hệ học trò.

Thời đó dù đã 76 tuổi, NSƯT Quốc Trụ vẫn khoe giọng hát khỏe khoắn, trầm ấm đầy chất nghệ thuật. Ông đã thể hiện các tác phẩm opera kinh điển: "Aria Fiesco" (trích ca kịch "Simona Boccanegra" của nhà soạn nhạc J. Verdi, Ý); "Chiều hải cảng" (tác giả Salaview Xedoi); "Hò kéo thuyền trên sông Volga" (cải biên dân ca Nga)….

NSƯT Quốc Trụ qua đời, thọ 82 tuổi - 4

NSƯT Quốc Trụ thời trẻ.

Ông đã làm tốt công việc đào tạo trong thời gian làm trưởng Khoa Thanh nhạc tại Nhạc viện TP HCM và ông có nhiều thế hệ học trò thành công như: NSƯT Thanh Thúy, NSND Tạ Minh Tâm, ca sĩ Cao Minh, Nam Khánh, Mỹ Tâm, Hiền Thục... đến những thạc sĩ thanh nhạc như: Khánh Trang, Ngọc Thúy, Ngô Công Lâm... và rất nhiều học trò ưu tú khác đang có đóng góp cho đời sống âm nhạc cả nước.

Nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/nsut-quoc-tru-qua-doi-tho-82-tuoi-20210815074245439.htm

Ca sĩ Việt Quang qua đời vì bệnh viêm phổi nặng, hưởng dương 44 tuổi
Sau thời gian chống chọi với căn bệnh viêm phổi nặng, ca sĩ Việt Quang đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 12/8.

Nghệ sĩ Việt qua đời

Theo Thanh Hiệp (ảnh do NSCC) (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời