Phạm Anh Khoa: Hụt chân vì chưa sẵn sàng làm sao

Ngày 07/03/2013 08:55 AM (GMT+7)

"Đôi khi phải nhìn lại để thấy mình được, mất những gì, thiếu điều gì để bổ sung".

Trong Top nam ca sĩ nhiều fan nhất, chắc chắn không có Phạm Anh Khoa, Top ca sĩ có cát-sê cao nhất cũng vậy. Anh chỉ xuất hiện ở Top nghệ sĩ không scandal và cần mẫn, thực tâm với nghề.

Phạm Anh Khoa từng là cái tên được kỳ vọng nhiều. Tiếc thay, mọi chuyện đã diễn tiến theo chiều ngược lại: Anh đã khiến người hâm mộ thất vọng vì quá kỳ vọng vào anh. Vẫn biết điều này không thuộc tầm kiểm soát của người trong cuộc nhưng tôi vẫn đem những thắc mắc đó hỏi Khoa.

Lần đầu tiên, anh nói về chuyện mình đã hụt hẫng với bản thân, hoang mang về cái gọi là tài năng và ê chề về những định hướng đã đôi lần lầm lạc.


Phạm Anh Khoa có đôi lần nuối tiếc.


Đang tìm đường quay lại

- Kể từ sau thành công tại Sao Mai – Điểm hẹn, có vẻ Phạm Anh Khoa ngày càng ít hoạt động và chìm hơn?

Tôi hiểu được cảm giác của sự kỳ vọng, hy vọng và cảm nhận ánh hào quang đến với mình quá sớm, quá nhanh khiến bản thân choáng ngợp. Hơn sáu năm qua là quãng thời gian tôi cố gắng tìm cho mình một hướng đi, xác lập lại dòng nhạc cũng như khán giả của mình.

Có thể việc này hơi vất vả, khó khăn nhưng may mắn là tình yêu của tôi dành cho âm nhạc chưa bao giờ vơi bớt.

- Trong hành trình tìm kiếm lại bản thân, hình như bạn quên mất cách phải xuất hiện như thế nào thì phải. Sáu năm trước, ở tour diễn xuyên Việt Mỹ Linh Tour’ 06, bạn đứng trên sân khấu như một ngôi sao khách mời, song ca với Mỹ Linh ca khúc Hương Ngọc Lan đầy ấn tượng. Sáu năm sau, bạn cùng boy band của mình xuất hiện tại Cầm tay mùa hè như một… ban nhạc hát lót.

(Im lặng một lúc) Có hành trình tìm kiếm nào dễ dàng đâu bạn. Đôi khi phải nhìn lại để thấy mình được, mất những gì, thiếu điều gì để bổ sung và thay thế. Xét đi xét lại các phương thức xuất hiện cũng chẳng được gì. Hơn nữa, tôi tin tưởng vào những lời mời dành cho mình nên thường không so đo nhiều, miễn sao được thỏa mãn đam mê ca hát.


Tôi từng sống 1 năm trong sự hoang mang.

- Năm năm ở Music Faces của nhạc sĩ Đức Trí là quãng thời gian không mấy hạnh phúc của bạn? Tôi có cảm giác bạn bị “nhốt” quá kỹ để rồi đến khi tự lập lại thấy mình lạc lõng?

Tôi không biết gì nhiều sau khi ra khỏi công ty. Từ các mối quan hệ với đồng nghiệp đến truyền thông, tôi hoàn toàn không biết bởi chưa từng phải lo lắng về những điều đó nhiều. Tôi đã mất gần một năm sống trong sự hoang mang ấy.

- Và trong năm năm đó, có vẻ bạn không được xem trọng bằng những ngôi sao đang là “đầu tàu” kiếm tiền cho công ty. Cho nên với bạn, mọi thứ mất nhiều hơn được?

Chính xác là tôi cảm thấy mình bị hụt chân. Lúc đầu, tôi tự ti ghê gớm bởi bản thân không phải là ca sỹ kiếm tiền hiệu quả nhất công ty. Sau đó, khi Hồ Ngọc Hà đi, tôi được đôn lên thành ngôi sao.

Khi ấy, tôi lại thấy hụt chân vì chưa sẵn sàng cho vị trí cao như vậy. Mọi chuyện cứ như mớ bòng bong, tôi cố gắng thoải khỏi nó song càng cố càng vướng. Vậy nên tôi dừng lại, chọn một thời điểm thích hợp để châm dứt sự cộng tác.

- Tựu trung lại, bạn mất nhiều hơn được khi ở Music Faces?

Mất có, được có, so sánh như thế tại thời điểm này chẳng để làm gì, chỉ khiến người trong cuộc tổn thương. Tôi vẫn cộng tác với Music Faces khi có điều kiện và dự án phù hợp chứ không đến nỗi chúng tôi không nhìn mặt nhau.


Tôi không muốn đem chuyện riêng tư lên báo.

- Vậy với cá nhân anh và PAK Band, con đường âm nhạc tiếp theo sẽ là…

Vẫn là rock nhưng được điều chỉnh lại để phù hợp với thị hiếu của số đông khán giả. Bây giờ, tôi đã tìm được những cộng sự với mình để tạo nên một ê-kíp làm việc hiệu quả, hỗ trợ tối đa cho nhau.

Ngần ngại khi chia sẻ về hạnh phúc

Cả nhà Phạm Anh Khoa vừa chuyển về căn hộ thuê ở Q.7, TP. HCM. Anh rất thích nơi ở mới này vì có không gian xanh, sân vườn cho bọn trẻ chơi và có nơi để “trốn” mỗi khi cần tập trung cho công việc. Phạm Anh Khoa đang đóng phim Đường đua do Công ty Blue Production của Hồng Ánh sản xuất.

- Có vẻ anh quan tâm khá nhiều tới việc đồng nghiệp nghĩ gì về mình hơn là công chúng đón nhận một Phạm Anh Khoa ra sao?

Đó là một thước đo đối với tôi. Tuy nhiên, càng ngày tôi càng hạn chế được sức ảnh hưởng đó tới bản thân. Hiện giờ, tôi ít quan tâm chuyện xung quanh hơn so với ngày xưa. Những lời nhận xét tốt và đúng về mình thì tôi ghi nhận, còn những bâng quơ dạng qua đường, tôi không để tâm nhiều.

- Kể cả chuyện ai đó khuyên bạn đừng nói về hạnh phúc cá nhân trên báo?


Tôi muốn được biết đến với vai trò một người làm nghề hơn là người nổi tiếng lên báo nói chuyện riêng tư. Tôi không thể vượt qua rào cản là lo sợ cho ngày mai. Nếu mọi chuyện không như mình tính, tôi chẳng biết ăn nói sao với những người yêu mến mình.

- Phải chăng bạn đang mất niềm tin về sự chia sẻ?

Có lẽ tôi đang hồi phục và sẽ mở lòng để mọi người hiểu mình hơn.

Cảm ơn và chúc Phạm Anh Khoa thành công với những lựa chọn của mình!

Theo Du Miên (Herworld)
Tin bài cùng chủ đề Phạm Anh Khoa