Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo?

Ngày 03/04/2016 10:19 AM (GMT+7)

Ngoài tố chất nghệ sĩ, Tự Long, Tấn Minh hay ca sĩ Minh Ánh còn hội tụ đủ năng lực, tư chất để làm nhà lãnh đạo tài ba.

Ca sĩ Minh Ánh của Tam ca 3A

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 1

Tam ca 3A đình đám một thời

NSƯT Dương Minh Ánh sinh năm 1975. Chị cùng với Minh Anh, Ngọc Anh thành lập nhóm hát Tam ca 3A nổi tiếng một thời. Với tư cách ca sĩ, chị đã đạt nhiều giải thưởng, bằng khen tại các cuộc thi, liên hoan âm nhạc trong nước và khu vực.

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 2

Minh Ánh thời còn tham gia hoạt động ca hát cùng với người em song sinh Minh Anh

Khi Tam ca 3A tan rã, hai chị em Minh Anh và Minh Ánh vẫn tiếp tục theo nghiệp ca hát một thời gian. Sau đó, Minh Ánh tạm dừng việc ca hát, về làm giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội từ năm 1998. Làm công việc giảng dạy, Minh Ánh là một nhà sư phạm tâm huyết. Năm 2003, chị được bổ nhiệm làm phó khoa Thanh nhạc và đến năm 2010, chị được bổ nhiệm là Chủ nhiệm khoa.

Năm 2012, chị được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú. Cũng trong năm này, chị được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Từ năm 2013, Minh Ánh làm Hiệu trưởng của trường, tới năm 2014, chị kiêm chức Bí thư Đảng ủy trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 3

NSƯT Minh Ánh trên cương vị một người làm nghề giáo, quản lý giáo dục

Mới đây, NSƯT Minh Ánh được trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội - nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chị là một trong số 87 ứng viên tại Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói: “Tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa”.

Diễn viên Tự Long

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 4

Tự Long được biết đến là một diễn viên hài, chuyên đóng Táo quân trong chương trình Gặp nhau cuối năm

Tự Long sinh năm 1973, năm nay mới 43 tuổi nhưng đã có thành công lớn trong sự nghiệp khi đang nắm giữ vị trí Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội. Tự Long có sự nghiệp gắn liền bộ môn nghệ thuật chèo, anh tốt nghiệp khoa Chèo, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh năm 1998 và đầu quân về Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần một năm sau đó.

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 5

Anh còn làm Phó giám đốc Nhà hát chèo Quân đội

Bắt đầu bằng những vai phụ, Tự Long đã trải qua nhiều truân chuyên để có được những thành công như ngày hôm nay. Trong sự nghiệp của mình, Tự Long đã giành được 10 huy chương ở hội diễn các cấp. Năm 2012, anh cũng được phong danh hiệu NSƯT và giữa năm nay, được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân – trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được phong danh hiệu này.

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 6

Tự Long ở tuổi 43 đã được danh hiệu NSND

Với những đóng góp của mình cho làng nghệ thuật nước nhà nói chung và ngành chèo nói riêng, tháng 9/2014, Tự Long đã được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội. Anh hiện cũng là một sĩ quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam với quân hàm trung tá.

NSƯT Chí Trung

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 7

NSƯT Chí Trung hiện làm PGĐ Nhà hát Tuổi trẻ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là NSND Quý Dương, mẹ là nghệ sỹ Cello Phùng Thuý Lan, nên thuở nhỏ anh đã được tiếp xúc với nghệ thuật bằng bộ môn Violon. Tuy nhiên, sau 4 năm học violon không thành công, học hết trung học, Chí Trung không thi Đại học mà thi vào Nhà hát Tuổi trẻ và gắn bó với ánh đèn sân khấu từ đó.

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 8

Anh nổi tiếng với những vai Táo quân trên truyền hình

Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí, NSƯT Chí Trung cho biết, sở trường của anh là hài trí tuệ, thể loại truyền tải thông điệp, triết lý sâu xa tới khán giả. Có lẽ, chính vì thế mà mỗi lần nhắc đến anh, khán giả liền nhớ ngay tới hình ảnh của Táo Giao thông với gương mặt tỉnh queo, thỉnh thoảng buông ra một câu bằng chất giọng đặc trưng, không nhắng nhít, không ồn ào, không uốn éo làm bộ làm tịch suốt một thập kỷ qua trong chương trình "Gặp nhau cuối năm". Kiểu nhăn mặt, hay tướng đi, thậm chí cả lúc Chí Trung quát tháo trên sân khấu cũng có thể làm khán giả cười.

Chí Trung có những thành công với các vở chính kịch dù ở vai trò là một diễn viên hay đạo diễn. Anh đã có những vai diễn điển hình trong các vở lớn như Romeo trong “Romeo và Juliet”, Đôn “sứt” trong “Lời thề thứ 9”, Tạ Quay trong “Trò đời”, vị Tướng về hưu trong “Nhà Ô-Sin”,… Năm 2012, với vai trò là đạo diễn, Chí Trung đã tái dựng lại vở “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng” và đã gặt hái được một số giải thưởng như: "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan sân khấu các tác phẩm của Lưu Quang Vũ.

Sau nhiều năm công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ, từng là Trưởng đoàn kịch 2 và cho đến nay NSƯT Chí Trung đang là Phó giám đốc Nhà hát. Với vai trò lãnh đạo, anh luôn có những lo toan để thực hiện việc xã hội hóa Nhà hát, đảm bảo doanh thu cũng như chăm lo cuộc sống của anh em nghệ sỹ trong đơn vị.

Ca sĩ Tấn Minh

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 9

Tấn Minh là một giọng ca được nhiều người yêu mến ở làng nhạc phía Bắc với những tình khúc như Phượng hồng, Mối tình đầu, Thất tình và Bức thư tình đầu tiên. Trải qua nhiều truân chuyên của con đường âm nhạc và cuộc sống, Tấn Minh hiện tại có thể coi là một người thành đạt và viên mãn khi có lượng khán giả nhất định. Bên cạnh đó, ở độ tuổi 43, Tấn Minh còn đạt được thành công trong lĩnh vực quản lí khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Sao Việt thế nào khi làm lãnh đạo? - 10

Là giám đốc của một nhà hát ca múa nhạc trẻ và năng động, Tấn Minh đã giúp Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long đạt được nhiều thành công tại các hội diễn khắp cả nước với nhiều chương trình, tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Anh cũng hỗ trợ nhiệt tình cho các anh em trong nhà hát như Minh Thu, Khánh Linh,… khi nhận lời làm khách mời trong các liveshow hay hợp tác trong các sản phẩm âm nhạc.

Theo K.N(th) (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hài Xuân Bắc; Tự Long