Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn

Tiểu Minh - Ngày 24/09/2020 16:28 PM (GMT+7)

Nhiều đồng nghiệp, học trò của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có mặt trong lễ viếng, đưa tiễn ông lần cuối trước khi về đất mẹ.

XEM VIDEO: Trước lúc mất, Phó Đức Phương vẫn thị phạm cho ca sĩ Mỹ Linh trên giường bệnh.

Trưa ngày 19/9, nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư tụy. Sự ra đi của người nhạc sĩ tài hoa khiến giới nghệ thuật, đồng nghiệp và các nghệ sĩ xót xa.

Trưa nay, tang lễ chính thức của nhạc sĩ Phó Đức Phương đã diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng (Hà Nội). Những người bạn thân thiết của cố nhạc sĩ đã đến nói lời vĩnh biệt, trong đó có các thành viên "bộ tứ sông Hồng" một thời gồm nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trần Tiến, Dương Thụ. Trong tang lễ, nhiều người không kìm được nước mắt khi tiễn đưa cây bút tài hoa của làng nhạc, người được giới nghệ thuật kính nể với nhiều cống hiến trong nghề. 

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 1

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời trưa ngày 19/9, hưởng thọ 76 tuổi. Sinh thời, người nhạc sĩ tài hoa có nhiều sáng tác ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu như: "Một thoáng Tây Hồ", "Hồ trên núi", "Trên đỉnh Phù Vân", "Về quê"...

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 3

Di ảnh của cố nhạc sĩ sinh năm 1944 tại tang lễ.

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 4

Nhiều người xúc động khi nhìn hình ảnh của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 5

Cháu ngoại của cố nhạc sĩ cầm di ảnh của ông.

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 6

Gia đình làm lễ phát tang cho cố nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Cũng có mặt từ sớm, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trưởng ban lễ tang cho rằng sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương là tổn thất lớn của nền âm nhạc nước nhà. “Mặc dù đã biết về bệnh tình của nhạc sĩ Phó Đức Phương từ đầu năm nay nhưng những người yêu quý ông vẫn không tránh khỏi sự ngậm ngùi, tiếc thương trước sự ra đi này”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ.

Trong tang lễ có sự xuất hiện của nhạc sĩ Chu Minh Tâm - người thầy của Phó Đức Phương. Đến viếng học trò, ông để lại 8 chữ đưa tiễn cố nhạc sĩ: “Tôi chỉ có 8 chữ dành cho Phó Đức Phương: Nặng tình nước non, dặm dài thế kỷ. Chỉ thế là đủ gói cả con người và sự nghiệp của con người này”.

Nhạc sĩ Chu Minh Tâm cho biết: “Từ khi còn trẻ cậu ấy đã sớm bộc lộ ngôn ngữ âm nhạc, khả năng sáng tạo đặc biệt. Suốt nhiều năm qua trong những sáng tác của Phó Đức Phương, có bài khi viết cậu ấy hỏi ý kiến tôi nhưng cũng có bài không hỏi. Nhưng dù thế nào những ca khúc đó cũng vẫn có dấu ấn, sự nổi tiếng”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường không kìm được nước mắt, nhiều lần bần thần khi đến viếng người bạn chí cốt. Ông viết lời chia tay tới một mảnh ghép của “bộ tứ sông Hồng": "Tớ và Thụ và Trần Tiến đến với Phương đây. Nhớ mãi. Nhớ mãi. Thương lắm Phương ơi".

"Phương thua trong trận chiến cuối cùng, nhưng thắng trong trận chiến cả đời để trở thành Phó Đức Phương. Yêu quý bạn vô cùng!", nhạc sĩ Dương Thụ cũng có lời chia sẻ.

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 7

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cùng nhóm bạn trong "bộ tứ sông Hồng" đến chào tạm biệt người anh em Phó Đức Phương.

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 8

Nhạc sĩ Nguyễn Cường lặng lẽ viết sổ tang: "Nhỡ mãi, nhớ mãi, thương lắm Phương ơi".

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 9

Nghệ sĩ Trần Tiến cũng có mặt đưa tiễn Phó Đức Phương về với đất mẹ. 4 người chơi thân, Trần Tiến từng tâm sự họ cùng là "thế hệ bản lề" - sinh ra và lớn lên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 10

Nhạc sĩ Dương Thụ viết lời tiễn biệt bạn quý.

Đến viếng cố nhạc sĩ Phó Đức Phương còn có Diva Thanh Lam và Divo Tùng Dương. Tùng Dương đứng bên linh cữu Phó Đức Phương và khóc khi nhìn ông lần cuối. Viết những dòng tạm biệt cố nhạc sĩ, anh nghẹn ngào: “Ngủ ngon nhé chú thương yêu. Cháu sẽ nhớ mãi những buổi tập bài với chú… Chỉ là một giấc ngủ thôi. Ta lại dạo chơi cảnh giới khác. Ta lại thong dong tiếp tục độc hành: sáng tạo. Người tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà cháu từng biết đã được trở về với Đất Mẹ, được Về quê, về với sông Cái - sông Mẹ. Các thế hệ tiếp nối sẽ gìn giữ những tinh hoa của chú. Thương và yêu chú. Sự trở về… thanh thản”.

Trước đó, khi hay tin Phó Đức Phương bị bệnh, Tùng Dương vẫn thường vào viện, thấy được sự lạc quan của cố nhạc sĩ trước lúc mất. "Tôi nghĩ rằng ông đã ra đi mãn nguyện vì đã hoàn thành sứ mệnh. Những con người như ông dạy cho chúng ta rất nhiều. Lòng dũng cảm của ông khi đối diện với bệnh tật thật đáng ngưỡng mộ", nam ca sĩ nói thêm.

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 11

Ca sĩ Tùng Dương khóc nghẹn bên lĩnh cữu Phó Đức Phương. Anh và cố nhạc sĩ thuộc 2 thế hệ nhưng có mối duyên trong âm nhạc. Anh từng thể hiện nhiều nhạc phẩm của ông như: "Khúc hát phiêu ly", "Huyền thoại hồ Núi Cốc"...

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 12

Nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ miền Bắc đến viếng và động viên gia đình cố nhạc sĩ.

Theo chia sẻ từ người thân, trước lúc mất, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã dặn dò các con nhiều điều. Ông từng nói nếu ông mất, ông muốn giai điệu ca khúc Cùng một con đò vang lên trong lễ tang. 

Con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương là nhà báo Phó Khánh Chi khóc nói: "Bố tôi ra đi nhanh quá, ông còn chưa kịp trăn trối, dặn dò con cái bởi ông không nghĩ mình sẽ ra đi nhanh thế. Sự ra đi của ông khiến gia đình chúng tôi thực sự bàng hoàng, không thể tin được, bởi trước đó ông còn rất phấn khởi, lạc quan và hy vọng sẽ có những tiến triển về sức khoẻ. Ông cũng ấp ủ nhiều dự định về âm nhạc và đang viết dở nhiều ca khúc, vì thế gia đình chúng tôi rất đau đớn và tiếc thương ông".

Đám tang nhạc sĩ Phó Đức Phương: Người tặng 8 chữ vĩnh biệt, người khóc nghẹn - 13

Con gái và cháu ngoại cố nhạc sĩ khóc nức nở khi nhìn mặt ông lần cuối.

Hiện tại, thi hài của cố nghệ sĩ đã được an táng tại Công viên Thiên Đức, Phú Thọ. Theo chia sẻ từ gia đình, con cháu chọn nơi có nhiều cây xanh để ông có thể giao hòa với thiên nhiên khi trở về đất mẹ.

Cuộc đời NS Phó Đức Phương: 2 bài nổi nhất viết khi thất tình, lấy vợ kém 20 tuổi
Nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi để lại cả một gia tài âm nhạc khiến khán giả thương tiếc.
Theo Tiểu Minh
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình Sao Việt

Video chọn lọc