Showbiz Việt quá ư xa xỉ!

Ngày 28/01/2013 10:39 AM (GMT+7)

...Nhưng lỗi của riêng showbiz, hay bao gồm cả… chúng ta?

10 phút lướt báo

- Phát ngôn chân chất “không có tiền thì cạp đất mà ăn à” của Ngọc Trinh đã gây nên cơn địa chấn, không chỉ trong showbiz Việt, mà trong lòng mọi người, mọi nhà.

- Tiếng Việt ngày càng giàu (đẹp hay không thì khoan nói đến), khi được bổ sung thêm cụm từ “chuẩn men” của Cao Thái Sơn sau vụ khủng hoảng giới tính của anh. “Chuẩn men” bỗng chốc trở thành thước đo tiêu chuẩn cho đàn ông Việt!

- Vẫn là những nghi ngờ bóng gió chuyện giới tính của Phương Uyên, nhưng lại dẫn đến vụ dàn xếp kết quả trong show truyền hình thực tế đình đám The Voice, khiến khán giả mất niềm tin vào The Voice nói riêng và truyền hình thực tế nói chung.

- Lời nhận xét “thẳng ruột ngựa” về chuyên môn nghệ thuật đã vô tình cắt đứt tình thương mến thương giữa “ông hoàng” và “người đàn bà thép” của làng nhạc Việt: Đàm Vĩnh Hưng – Thanh Lam.

- Cũng lại là The Voice, khi vị giám khảo quyền lực lỡ miệng… trao nụ hôn cho người – mà – ai – cũng – biết – là – ai, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh tôn nghiêm và giá trị đức tin của con người.

- Chân dài Hồng Quế liên tiếp “phát” ra những hình ảnh cực kỳ phản cảm, và đỉnh cao của phản cảm là “bộ váy xuyên thấu” được cô “trưng” tại Liên hoan phim Hà Nội.

Lỗi tại showbiz hay tại… chúng ta?

Chúng ta được tạo hóa sủng ái ban cho 5 giác quan để nhận biết sự vật, sự việc. Và đã đến lúc chúng ta tự “chẩn bệnh” cho từng giác quan một.

Nghe

Thói quen nghe thụ động đã tồn tại trong tất cả chúng ta. Nghe mà không tìm hiểu thực hư, nghe điều sai mà vẫn tiếp tục nghe, đó là sự cổ vũ gián tiếp cho scandal. Có bao nhiêu người trong chúng ta dám “close” trang báo mạng khi trong đầu nghĩ “nhảm nhí” trước một tin giật gân? Hay chúng ta biết đó là tin nhảm, tốn thời gian, nhưng vẫn đọc? Hơn bất kỳ phương tiện truyền thông nào, chúng ta – dư luận – chính là kẻ thỏa hiệp ngọt ngào và chung thủy nhất với mọi thể loại tin đồn thất thiệt đang trôi nổi trong showbiz Việt.

Nhìn

Truyền hình thực tế đang bị bội thực. Bội thực nhưng không có nghĩa ngừng ăn. Cứ mỗi tối, nhất là cuối tuần, chúng ta lại khổ sở không biết nên xem hay bỏ chương trình nào, khi tất cả đều lên sóng vào “khung giờ vàng”. Với cái sự nhìn đói khát của chúng ta, không chỉ nhà đài được lợi mà báo chí cũng ăn theo, khi ma trận thông tin quanh các cuộc thi liên tiếp được tung lên mọi phương tiện truyền thông. Có lẽ đã đến lúc chúng ta học làm… con ếch. Bởi ngồi dưới đáy giếng thong dong nhìn cái lỗ tròn ti hí cũng tốt, vì ít ra, chú ếch được ngắm bầu trời sạch sẽ của riêng mình, còn hơn nhìn những tạp nham đang vần vũ trong không gian showbiz đầy thảm họa.

Ngửi

Ai khẳng định mình không cần tiền? Chắc chắn là không. Và chúng ta không thể nào “cạp đất mà ăn” là sự thật. Nhưng những lời đậm mùi chân lý chẳng được mọi người để mắt. Bởi chúng ta chẳng là ai để những phát ngôn ấy được thổi bùng thành sự kiện gây sốc. Hóa ra là lỗi “xào nấu” của truyền thông! Mà thời nay, phóng viên giỏi nhất định phải có khứu giác tốt. Nếu không “ngửi” được mùi hấp dẫn, họ sẽ không xuất hiện. Nhưng báo chí đưa tin không phải để “báo bạn” đọc cho vui, như thế thì đúng là “cạp đất mà ăn”. Truyền thông “dọn cỗ” là để dư luận “xơi”.  Nhưng khứu giác của chúng ta lại có vấn đề. Khi truyền thông đưa tin diễn viên múa hay nghệ sĩ dương cầm đoạt giải x-y-z chẳng ai buồn đọc, nhưng khi họ giật tít những phát ngôn ngớ ngẩn, những hình ảnh hớ hênh của người nổi tiếng, chúng ta lại đón nhận nồng nhiệt rồi đi đến quá khích kịch liệt!

Nói

Các cụ dạy “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, vậy mà khi trưởng thành, con người lại biến lời nói thành thứ vũ khí sắc bén để làm tổn thương nhau. Ừ thì lời nói gió bay, nhưng những thương tổn mà nó để lại khó lòng… bay theo. Mối quan hệ thân thiết giữa Thanh Lam và Đàm Vĩnh Hưng đã đi từ sự tôn trọng, ngưỡng mộ đến… từ mặt nhau. Tất cả cũng chỉ từ một câu nói! Sự tiến bộ của công nghệ cũng là đòn cực độc đánh vào showbiz Việt. Nếu không có công nghệ và mạng xã hội, có lẽ cớ sự “lỡ miệng” đã không đẩy Phương Uyên đến đường cùng là phải rút lui khỏi vị trí Giám đốc Âm nhạc của The Voice, và cũng đã ngăn tuyên bố “chuẩn men” nực cười của Cao Thái Sơn tránh được búa rìu dư luận. Nhưng những lời nói và con dao công nghệ sắc nhọn kia có thể trở thành hiện tượng, nếu chúng ta chọn không quan tâm thay vì cứ oang oang truyền tai nhau những sự việc vốn đã chẳng hay ho?

Chạm

Sự kiện “sư thầy và ông hoàng” gần như đủ hoàn hảo để khép lại một năm đầy sóng gió của showbiz Việt. Sự khủng hoảng đã trầm trọng đến mức làm xói mòn những giá trị đức tin thuần khiết nhất của con người. Nhưng chúng ta nên dừng lại hơn là “chạm” vào, để niềm tin sẽ không bị sụp đổ…

Evia Nguyễn (Theo VStyle)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz