Sự thật không ngờ về câu hát “Ước gì nhà mình chung vách” mà hàng triệu dân Việt thuộc lòng

Ngày 29/08/2018 16:00 PM (GMT+7)

Chính nhạc sĩ Giao Tiên - tác giả của "Nhớ người yêu" đã tiết lộ sự thật câu hát “Ước gì nhà mình chung vách”.

XEM VIDEO: Nhạc sĩ Giao Tiên - “cha đẻ” của những ca khúc bất hủ.

Đối với nhiều bài hát trong làng nhạc Việt, đa phần khán giả nhớ đến các ca sĩ thể hiện ca khúc nhiều hơn. Và người nhạc sĩ cứ thầm lặng phía sau. Ít ai biết về cuộc đời các nhạc sĩ cùng hoàn cảnh ra đời các tác phẩm mà mình thường hát và thuộc làu làu. Tại chương trình Người kể chuyện tình, nhiều sự thật về tác giả và những bài hát như thế đã được hé lộ khiến khán giả không khỏi bất ngờ.

Nhạc sĩ Giao Tiên - “cha đẻ” của những ca khúc bất hủ gây nhiều cảm xúc khi xuất hiện trong tập 1. Ông là tác giả của Cô Thắm về làng, Phận gái thuyền quyên, Vó ngựa trên đồi cỏ non, Nhớ người yêu, Tình đẹp mùa chôm chôm... Trong lần xuất hiện trên truyền hình này, ông kể lại câu chuyện cuộc đời, sau khi trải qua nhiều thăng trầm, đau thương lẫn hạnh phúc.

su that khong ngo ve cau hat “uoc gi nha minh chung vach” ma hang trieu dan viet thuoc long - 1

Tác giả của bài hát "Nhớ người yêu" và "Lại nhớ người yêu". Ông có cuộc đời ba chìm bảy nổi rồi tìm được hạnh phúc bên vợ và có 5 đứa con.

Nam nhạc sĩ cho biết ông bất ngờ, hạnh phúc trước sự nổi tiếng của Lại nhớ người yêu thời gian gần đây. Những ca sĩ ở Việt Nam, hải ngoại đều yêu thích, trình bày trong các chương trình. Các em bé 4 - 5 tuổi nghêu ngao hát và khán giả cũng hát ngoài phố suốt đêm.

Còn với bài hát Nhớ người yêu, Giao Tiên tiết lộ đó chính là chuyện tình thật của ông vào năm 1972. Do mối tình yêu thương sâu đậm đó khiến ông sáng tác nên ca khúc. Khi thu âm xong, ông mang ra quán nhạc để anh em nghệ sĩ nghe.

Mọi người nhận xét bài hát bình thường, ủy mị quá nhưng sau khi phát hành ca khúc lại nổi tiếng, thành công nhất trong số các bài hát của ông. “Thật ra lời đầu tôi viết là: Ước gì nhà mình chung vách, anh khoét tường anh đến với em. Đó là lời hát chính thức đầu tiên”, ông nói. Sau đó, câu hát được đổi thành: "Ước gì nhà mình chung vách. Hai đứa mình thức trắng đêm nay..."

su that khong ngo ve cau hat “uoc gi nha minh chung vach” ma hang trieu dan viet thuoc long - 2

Nhạc sĩ Giao Tiên tên thật là Dương Trung, ông sinh 1941 tại Bình Định. Ông khởi nghiệp sáng tác vào giữa thập  niên 60, công bố bài hát đầu tiên vào năm 1970.

Những tình cảm nhẹ nhàng, câu chuyện giản dị về những con người, những mối tình nơi thôn quê, hay cuộc tình nghèo của những người trẻ nơi thị thành trong các ca khúc của ông đã đi vào lòng người. Một phần cuộc đời nhiều thăng trầm của ông cũng được thể hiện qua những bản tình ca ông viết. Người yêu nhạc qua mỗi bài ca ấy có thể biết được người nhạc sĩ này đã có thể vượt qua bao nhiêu thử thách cuộc đời, để luôn sống đẹp, sống tử tế như một nghệ sĩ chân chính.

su that khong ngo ve cau hat “uoc gi nha minh chung vach” ma hang trieu dan viet thuoc long - 3

Nhạc sĩ Giao Tiên với một sự nghiệp sáng tác đồ sộ từ năm 1970 đến nay 350 sáng tác nhạc và lời, phổ thơ lên đến hàng ngàn bài.

Đối với nhạc sĩ kỳ cựu, những nốt nhạc lời ca đưa ông đi qua những gian truân khắc nghiệt của cuộc đời. Cuộc đời ba chìm bảy nổi của ông cuối cùng cũng tìm được những hạnh phúc hiền hòa, bình dị tại Cam Ranh, Khánh Hòa cùng vợ và 5 người con.

81 tuổi và 19 năm sống với bệnh tật, nhạc sĩ Lam Phương mong ngày trở về Việt Nam
Mặc tuổi cao sức yếu, cha đẻ của ca khúc "Biển tình" vẫn luôn mong một lần trở về gặp khán giả của mình tại Việt Nam.
Theo Hải Đỗ - Video: BTC cung cấp (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc
Tin hay đừng bỏ lỡ