Thăng hoa cảm xúc với đêm thi Thính phòng Sao Mai 2015

Ngày 27/07/2015 22:51 PM (GMT+7)

10 thí sinh có mặt trong đêm Chung kết dòng nhạc Thính phòng giải Sao Mai 2015 đã mang tới cho các khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.

Liên hoan tiếng hát Truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai đ­ược Đài THVN tổ chức thường xuyên 2 năm một lần nhằm duy trì phong trào ca hát trong cả n­ước, từ đó tìm ra những gương mặt nổi bật, góp phần vào môi trường âm nhạc ngày càng đa dạng và hấp dẫn tại Việt Nam.

Sau 1 tuần tập luyện căng thẳng và chăm chỉ để bước vào Đêm thi Chung kết đầu tiên Dòng nhạc Thính Phòng, 10 thí sinh đến từ các miền khác nhau trên Tổ quốc, và cả những thí sinh trở về từ châu Âu, đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để có những màn trình diễn tốt nhất. Có thể nói, Sao Mai 2015 là một trong những năm chứng kiến sự đồng đều về chất lượng của dàn thí sinh. Cuộc cạnh tranh 4 vị trí để vào đêm Chung kết xếp hạng Toàn quốc đã trở nên căng thẳng nghẹt thở đến phút cuối, khi cả 10 thí sinh đều có màn trình diễn ấn tượng, thuyết phục và thăng hoa trên sân khấu.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 1

Kết quả cuối cùng , thí sinh nhận được bình chọn cao nhất là Nguyễn Tiến Hưng. 4 thí sinh được ban giám khảo lựa chọn để đi vào đêm Chung kết xếp hạng Toàn quốc là: Lê Thị Dung (SBD 06), Nguyễn Tiến Hưng (SBD 09), Trần Thị Bích Ngọc (SBD 04 và Nguyễn Bảo Yến (SBD 01).

Giàng Thị Hoa là thí sinh  trình diễn đầu tiên. Cô hát ca khúc Miền xa thẳm của nhạc sĩ Đức Trịnh. Đây là một ca khúc đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều mùa của Giải Sao Mai được các thí sinh bản lĩnh lựa chọn để phô diễn quãng giọng cũng như kĩ thuật hát nhỏ khéo léo của mình.

Giàng Thị Hoa là thí sinh gây ấn tượng từ những vòng đầu tiên tại khu vực phía Bắc. Dù là một thí sinh sở hữu giọng hát kĩ thuật, chắc chắn, được hội đồng chuyên môn đánh giá cao, nhưng với ca khúc Miền xa thẳm, Giàng Thị Hoa đã giữ được sự vô tư, hồn nhiên, nhưng vẫn vô cùng lắng đọng của mình. Cô trình diễn đầu tiên nhưng không hề hồi hộp mà càng hát, càng thuyết phục được cả khán giả lẫn ban giám khảo.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 2

Thí sinh Giàng Thị Hoa.

Thí sinh thứ 2, Phạm Trung Kiên, trình diễn ca khúc Bà mẹ Gạc Ma của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Phạm Trung Kiên có sự nam tính, nhưng vẫn tình cảm. Với lối tư duy xử lý ca khúc mới mẻ, không bị ảnh hưởng nhiều từ các thế hệ anh, chị đi trước, ca khúc Bà mẹ Gạc Ma đã thực sự hấp dẫn được khán giả. Trung Kiên là một trong những nam thí sinh được đánh giá cao ngay từ những vòng đầu tiên của Giải Sao Mai Dòng nhạc Thính Phòng 2015, anh là đại diện xuất sắc của khu vực miền Nam, đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 3

Thí sinh Phạm Trung Kiên.

Bùi Thị Cẩm Huyền đến từ mảnh đất Nghệ An, nơi đã sản sinh ra rất nhiều giọng ca từng đoạt giải các cuộc thi lớn về chuyên môn. Cô gái nhỏ nhắn này như một làn gió mới mẻ, nhẹ nhàng, thổi vào các tác phẩm thính phòng quen thuộc. Chim Pông Kle là tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Nhật Lai, nhưng Bùi Thị Cẩm Huyền đã thành công khi đặt dấu ấn của mình lên đó. Những kĩ thuật khó nhất đã được Cẩm Huyền trưng trổ, nhưng phần tình cảm nhất của tác phẩm, cô vẫn chiếm trọn được cảm xúc của khán giả. Ở những đoạn cao trào, Cẩm Huyền thăng hoa khiến cho khán giả vỗ tay không ngớt.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 4

Thí sinh Bùi Thị Cẩm Huyền.

Trường ca Sông Lô của nhạc sĩ Văn Cao là ca khúc dường như chưa bao giờ vắng mặt trong các đêm thi Dòng nhạc Thính Phòng của Giải Sao Mai 9 năm qua, và năm nay, người thể hiện bản nhạc này là thí sinh trẻ tuổi Nguyễn Tiến Hưng đến từ Hải Dương. Tiến Hưng đã có sự tiết chế, hoàn thiện vượt bậc so với những đêm thi trước. Ở âm khu thấp, anh hát nhẹ nhàng hơn, trong khi những âm khu cao, chàng trai Hải Dương đã có được sự tiết chế. Với chất giọng đẹp, vang, ấm áp, Nguyễn Tiến Hưng đã ngày càng hoàn thiện mình để bước vào môi trường âm nhạc thính phòng chuyên nghiệp.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 5

Thí sinh Nguyễn Tiến Hưng.

Nhạc sĩ Lưu Hà Anh để lại tên tuổi của anh trong 5 năm trở lại đây ở cả những ca khúc mang hơi hướng dân gian Bắc Bộ và các ca khúc mang âm hưởng thính phòng. Ca khúc Tiếng chim hoạ mi hót trên đỉnh Phan Xi Păng của anh đã được thí sinh Nguyễn Thị Bích Ngọc mang đến trong đêm thi Chung kết Dòng nhạc Thính Phòng. Dù không phải một ca khúc dễ hát, nhưng bằng cách hát tình cảm, biết buông bỏ và khéo léo giấu đi kĩ thuật ở nhiều đoạn, Nguyễn Thị Bích Ngọc đã hoàn toàn chinh phục khán giả. Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng được đánh giá cao với cách nhả chữ chuẩn xác, tròn vành rõ chữ, hát nhỏ và lên cao đều tinh tế.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 6

Thí sinh Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Lê Kim Long đến từ Vĩnh Phúc là ứng cử viên sáng giá ngay từ những vòng đầu tiên. Anh đại diện cho sự nam tính và phong cách thính phòng nổi bật, chuẩn mực, với lối xử lý hào sảng. Tuy không có nhiều mới mẻ trong phong thái, nhưng Lê Kim Long đã biết tiết chế và hoàn thiện mình hơn trong đêm Chung kết của Dòng nhạc Thính Phòng. Anh biểu diễn ca khúc Đàn chim Việt của nhạc sĩ Văn Cao.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 7

Thí sinh Lê Kim Long.

Khúc hát đêm nay (Trích đoạn trong vở nhạc kịch Con Dơi) được thí sinh Nguyễn Bảo Yến trình diễn. Trình diễn nhạc kịch luôn là thử thách không hề đơn giản đối với cả những giọng ca chuyên nghiệp, nhưng Nguyễn Bảo Yến đã thuyết phục giám khảo ngay từ những câu đầu tiên. Lối xử lý tinh tế ở từng câu chữ, cùng tư duy mới mẻ, văn minh đã đưa Bảo Yến trở thành một trong những thí sinh được chọn để đi tiếp vào đêm Chung kết xếp hạng vào đêm ngày 15/8 sắp tới.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 8

Thí sinh Nguyễn Bảo Yến.

Những ánh sao đêm là ca khúc được thí sinh Lê Quang Ước đến từ Hải Phòng trình diễn, như một lời tri ân của anh gửi đến cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Cảm xúc đó đã khiến Lê Quang Ước thổi hồn vào bài hát, và gây ấn tượng ở đoạn cao trào với làn hơi khoẻ, ổn định của mình. Phần trình diễn của Lê Quang Ước cũng là phần trình diễn nhận được sự đồng cảm cao độ của khán giả, anh nhận được những tràng vỗ tay lớn sau mỗi đoạn cao trào.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 9

Thí sinh Lê Quang Ước.

Thí sinh Phạm Thị Vân Anh là thí sinh trình diễn thứ 9, với ca khúc Bên thềm chim én bay. Cũng có lối trình diễn trẻ trung, mới mẻ và sở hữu một giọng hát đẹp, Phạm Thị Vân Anh đã chứng minh sự thay đổi của mình qua từng vòng thi. Không thể phủ nhận Bên thềm chim én bay khiến cho khán giả và ban giám khảo ghi nhớ được cách xử lý, giọng hát hay, kĩ thuật của Phạm Thị Vân Anh, nhưng rất tiếc cô không được ban giám khảo lựa chọn để đi tiếp vào đêm Chung kết xếp hạng.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 10

Thí sinh Phạm Thị Vân Anh.

Sau cùng, Dòng Danube xanh là bài hát được thí sinh Lê Thị Dung gửi gắm tới khán giả. Sau khi tập luyện và tổng duyệt, rút kinh nghiệm được những đoạn còn thiếu sót, Lê Thị Dung  đã có phần trình diễn ấn tượng và trở thành một trong những thí sinh có sự bứt phá xuất sắc nhất trong đêm diễn Chung kết Dòng nhạc Thính Phòng. Lê Thị Dung biết cách chia đoạn cho ca khúc Dòng Danube xanh một cách thông minh và khôn khéo, khiến cho các đoạn của phần trình diễn này có những màu sắc khác nhau, tạo sự hấp dẫn, thú vị và lôi cuối đối với khán giả. Cô cũng là một trong 4 thí sinh được ban giám khảo lựa chọn để đi tiếp.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 11

Thí sinh Lê Thị Dung.

2 phần trình diễn khách mời của đêm Chung kết Dòng nhạc Thính Phòng là O Sole Mio (Mặt trời của tôi) được trình diễn bởi tam ca nam Sao Mai, và ca khúc Mẹ yêu con với 2 khách mời Đào Tố Loan và Đinh Trang.

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 12

Hai giọng ca Đào Tố Loan và Đinh Trang thể hiện ca khúc "Mẹ yêu con".

thang hoa cam xuc voi dem thi thinh phong sao mai 2015 - 13

Bốn thí sinh lọt vào vòng Chung kết xếp hạng rạng rỡ khi biết kết quả.

Đêm Chung kết thứ 2 Dòng nhạc Dân Gian sẽ tiếp tục diễn ra tại Thanh Hoá vào đêm 1/8 sắp tới.

Theo Tường Vy (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình ca nhạc