Thanh Lam: "Tôi không quan tâm khi thay Hà Hồ"

Ngày 31/03/2016 19:55 PM (GMT+7)

"Tôi chẳng quan tâm khi bị dư luận ví von là người thay thế Hồ Ngọc Hà", diva Thanh Lam chia sẻ.

Khi Thanh Lam xác nhận thay thế Hồ Ngọc Hà làm giám khảo X-Factor mùa 2, không ít khán giả bất ngờ và chờ đợi sự xuất hiện của Diva nổi tiếng với những phát ngôn thẳng thắn, cá tính.

Thanh Lam cho biết, cô không bị áp lực khi mang danh là người thế chỗ Hà Hồ, càng không có ý định để sự xuất hiện của giám khảo "hot" hơn thí sinh như những gameshow gần đây. 

Việc Thanh Lam thay Hà Hồ ngồi ghế nóng X-Factor được nhiều người quan tâm.

- Lý do gì khiến chị nhận lời ngồi ghế nóng X-Factor?

Tôi nghĩ mọi thứ đều xuất phát từ cái duyên. Khi nhận được lời mời từ nhà sản xuất, tôi cũng đã cân nhắc và lựa chọn dựa trên nền tảng mà bản thân đang có. Và tôi nghĩ X-Factor là một chương trình phù hợp với cá tính âm nhạc của mình.

- Chị có biết nhiều khán giả đã tò mò rất khi hay tin chị làm giám khảo chương trình này mùa 2?

Có lẽ họ thấy dòng nhạc và phong cách của tôi chính thống quá, trong khi chương trình thực tế lại cần nhiều tính giải trí. Nhưng là một nghệ sỹ đã hoạt động lâu năm trong nghề, tôi nghĩ mình sẽ không mấy khó khăn để dung hoà và kết hợp giữa tính chuyên môn lẫn giải trí.

- Việc bị mang danh là “người thay thế” Hồ Ngọc Hà trên ghế nóng khiến Thanh Lam chịu áp lực ra sao?

Khi Hồ Ngọc Hà làm giám khảo, tôi cũng không quan sát hay để tâm xem cô ấy đã huấn luyện, rèn dũa thí sinh ra sao. Bởi giữa Hà và tôi khác nhau về tầm nhìn, tính chất công việc của cả hai cũng ít liên quan đến nhau.

Do đó, tôi cũng chẳng quan tâm khi bị dư luận ví von là người thay thế Hồ Ngọc Hà. Tôi chỉ để tâm rằng khi ban tổ chức liên hệ mời tôi, họ có thực sự cần sự hiện diện của tôi trong chương trình đó hay không.

- Khán giả vẫn thường xuyên so sánh Thanh Lam với những người tiền nhiệm, bởi trước đây, chị từng có những phát ngôn gây sốc về các chương trình truyền hình thực tế?

Tôi không quan tâm đến những chương trình tầm phào, mang tính giải trí quá cao bởi đó chỉ là sự tương tác của các giám khảo trong quá trình tìm kiếm tài năng âm nhạc. Điều quan trọng đến cuối cùng họ có tìm ra được những giọng ca chất lượng hay không.

Từ trước đến nay, tôi luôn tâm niệm những giá trị thật mới là thứ trường tồn lâu dài với thời gian. Còn những thứ ảo, long lanh, hào nhoáng bên ngoài cũng chỉ loé sáng một chút rồi sẽ tắt lịm và sớm muộn cũng bị đào thải.

Hình ảnh hiện đại, gợi cảm của Thanh Lam khi làm giám khảo chương trình thực tế.

- Quan điểm của chị ra sao về một số chương trình mà sự xuất hiện của giám khảo còn “hot” hơn cả thí sinh?

Thi thoảng tôi cũng có xem một số gameshow thực tế, tôi nhận thấy có nhiều giám khảo hay mượn thí sinh để nói về mình. Họ mượn việc huấn luyện thí sinh để tôn lên sự hào nhoáng cho vỏ bọc của mình. Bản thân tôi không muốn điều đó xảy ra lần nữa khi ngồi ghế nóng X-Factor.

- Nhưng nếu X-Factor trở thành một cuộc thi quá hàn lâm và thiếu hẳn tính giải trí thì sẽ ảnh hưởng đến lượt rating, tỉ lệ khán giả xem đài?

Trong cách làm nghệ thuật của tôi, tôi luôn tâm niệm phải lấy ngắn nuôi dài, có thể  X-Factor năm nay sẽ gặp phải vấn đề tụt giảm về rating vì mang nặng tính chuyên môn, nhưng giá trị và mặt nghệ thuật mà chương trình mang lại chắc chắn sẽ rất lớn.

Khi đến với cuộc thi này, tôi vẫn sẽ giữ nguyên cá tính của mình và không bao giờ thoả hiệp với sự bình dân. Với câu nói này, tôi không có ý phân biệt về cách thưởng thức của số đông khán giả, nhưng rõ ràng chúng ta vẫn cần có những tinh hoa trong nghệ thuật.

Chưa kể, sự thành công của một cuộc thi không nằm ở ban giám khảo, mà nằm ở các thí sinh và những tài năng được tìm thấy sau chương trình. Để làm được điều đó, thì điều trước tiên vẫn là “có bột mới gột nên hồ”.

- Nhưng thời gian này, khán giả cũng đóng vai trò rất quan trong trong việc quyết định kết quả tại các cuộc thi, gameshow thực tế chứ không chỉ riêng Ban giám khảo?

Thật ra những chương trình dựa trên số đông và % khán giả bình chọn là vô cùng nguy hiểm. Chưa chắc những người đoạt giải là những tài năng âm nhạc thực sự. Đó cũng là lý do khiến tôi ngại tham gia các chương trình thực tế.

Thế nên khi nhận lời ngồi ghế nóng X-Factor, tôi luôn có tâm nguyện rằng mình có thể đóng góp cho chương trình cái tâm dành cho nghệ thuật, cũng như định hướng cho công chúng để họ đón nhận và sàng lọc những giá trị thật, sẵn sàng bỏ phiếu bình chọn cho những giọng ca tài năng thực sự.

Diva không ngại khả năng X-Factor tụt giảm rating vì chương trình mang nặng tính hàn lâm, chuyên môn.

- Liệu khán giả có thể trông đợi vào những phát ngôn cá tính, thậm chí gây sốc của Thanh Lam tại X-Factor mùa 2?

Trước khi nhận lời, tôi cũng đã thoả thuận với BTC rằng dù bản thân mỗi giám khảo đều phải xuôi theo format, tính chất chương trình, nhưng tôi vẫn sẽ giữ nguyên cá tính mạnh mẽ, “chất” riêng của mình trên ghế nóng và họ cũng đã đồng ý với điều này

Chẳng phải các cụ nhà ta vẫn thường nói “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” sao? Tôi không thích ngọt ngào giả dối, nghe xuôi tai thế thôi nhưng phía sau đó lại đầy sự tàn nhẫn.

Có thể những câu nói thẳng, nói thật của tôi trên sóng truyền hình sẽ là một cái tát rất mạnh dành cho các thí sinh, nhưng bên trong cái tát đấy là sự yêu thương chân thật và đầy tính nhân văn. Huống hồ tôi đã có bề dày về kinh nghiệm ca hát, đủ để các em nghe theo và tin vào lời nói của mình.

Có thể những phát ngôn của tôi sẽ gặp phải những phản ứng từ những bạn trẻ bồng bột, nông nổi, nhưng tôi tin bên cạnh đó vẫn có những nhóm khán giả đích thực, những người thông minh hoàn toàn có thể nhìn ra điều đấy.

- Chị đã sẵn sàng đối mặt với scandal khi ngồi ghế nóng X-Factor?

Với bề dày kinh nghiệm ca hát nhiều năm, cộng thêm cá tính “thẳng như ruột ngựa” của Thanh Lam, bản thân tôi cũng đã từng đối diện với rất nhiều thị phi và miệng đời thiên hạ nên tôi khá tự tin. Có rất nhiều khán giả nói với tôi rằng: “Tất cả những lời mà Thanh Lam nói ra đều có cái tâm và luôn có trách nhiệm với phát ngôn của mình”.

Do đó, tôi chẳng có lý do gì để sợ tai tiếng, scandal khi làm giám khảo chương trình thực tế cả.

- Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Theo Hương Bùi (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện The X-Factor