"Thầy giáo cũ" của Triệu Thị Hà nói gì?

"Bà bầu" Hàn Thị Phượng - người đỡ đầu Triệu Thị Hà khi cô tham gia cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2011 đã có ý kiến.

Sự việc của Triệu Thị Hà đã có câu trả lời khi Bộ Văn hóa thể thao và du lịch ra văn bản nêu rõ không có quy định pháp luật về việc thu hồi danh hiệu. Tuy nhiên, về phía một số người liên quan vẫn có những ý kiến trái chiều về người đẹp dân tộc Nùng này.  Đặc biệt nhất, "bà bầu" Hàn Thị Phượng - Người "thầy" của Triệu Thị Hà trong quá trình tham gia cuộc thi cũng đã lên tiếng về cô học trò cũ của mình.

Bà Hàn Thị Phượng - Quý bà năng động (Thái Nguyên) - người đã hướng dẫn, giúp đỡ Triệu Thị Hà trong những ngày cô tham gia cuộc thi HH các dân tộc VN 2011:

Cuộc thi HH các dân tộc VN trải qua 3 lần tổ chức đều thành công tốt đẹp. Cuộc thi có những tiêu chí và cách chấm điểm rất khác biệt so với các cuộc thi khác đó là không chỉ phát hiện những người đẹp, tài năng mà còn thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, giúp các thí sinh  có một sân chơi, có cơ hội giao lưu học hỏi và giới thiệu được bản sắc văn hóa dân tộc mình. Chính vì ý nghĩa sâu sắc đó, tôi luôn tìm kiếm và lựa chọn những thí sinh phù hợp với cuộc thi để giúp các em có cơ hội thể hiện mình.

"Bà bầu" Hàn Thị Phượng - Dân tộc Tày, người giúp đỡ Triệu Thị Hà trong quá trình tham gia cuộc thi

Một điều may mắn và thành công với cá nhân tôi, đó là đã có được hai "học trò" đoạt vương miện ở cuộc thi này. Đó là thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Nhung - đăng quang HH dân tộc VN 2007 và sau này là Triệu Thị Hà.

Ở Triệu Thị Hà, từ những ngày đầu được tiếp xúc và hướng dẫn, tư vấn cho em đi thi, tôi cảm nhận ở Hà là một cô bé thuần khiết, trong sáng của miền sơn cước, với bản chất thật thà của người con gái dân tộc Nùng. Tuy nhiên, sau khi đăng quang, cô ấy ngay lập tức vào TP HCM nên tôi không có cơ hội tiếp xúc với Hà nữa.

Là một người nhiều năm làm trong việc đào tạo và huấn luyện thí sinh đi thi các cuộc thi sắc đẹp, tôi làm tất cả với tâm huyết và đam mê, với mong muốn tìm và tôn vinh được nhiều vẻ đẹp của thiếu nữ các dân tộc để giúp ích cho đời. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc các người đẹp sẽ trả ơn mình như thế nào. Mỗi lần về quê, Triệu Thị Hà chỉ ghé thăm tôi chốc lát rồi đi. Việc Hà từ bỏ vương miện, tôi hết sức bất ngờ bởi vì có được chiếc vương miện ấy, Hà đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều, đó cũng là công sức của rất nhiều người đã lo lắng, hỗ trợ cho em.

Giá như Hà có thể biết suy nghĩ chín chắn và biết rõ trách nhiệm của một hoa hậu, chịu khó đồng hành cùng cuộc thi như biết bao người đẹp khác thì đã không xảy ra sự cố đáng tiếc này. (Hoa hậu Hoàng Nhung năm 2011 dù vừa sinh con nhỏ nhưng vẫn đồng hành cùng cuộc thi và lên trao vương miện cho Triệu Thị Hà). Theo dõi những việc Triệu Thị Hà phát ngôn trên báo chí, tôi thấy tiếc cho cô ấy rất nhiều. Dù giờ giữ lại được danh hiệu, nhưng chắc chắn, những gì mà mọi người dành cho cô ấy sẽ không còn như xưa nữa. 

Mỗi lần về quê, Triệu Thị Hà chỉ ghé thăm tôi chốc lát rồi đi.

Một điều khá trùng hợp khác đó là, năm 2009 tôi đã từng tham gia cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt VN. Trước khi tham gia cuộc thi này, tôi đã biết đến Quý bà Kim Hồng là một người phụ nữ đẹp, có bản lĩnh, đã phấn đấu không mệt mỏi trong công việc cũng như cuộc sống riêng tư. Khi tham gia cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt VN 2009 cũng như khi đưa thí sinh đến với cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2011, tôi lại càng khâm phục chị Kim Hồng ở việc tận tâm với các thí sinh. Dù phải làm rất nhiều việc nhưng chị vẫn luôn động viên, hỏi han từng em ở việc nhỏ nhất. Do đó, tôi không đồng tình với những gì mà Triệu Thị Hà đã nhận xét sai về TS Kim Hồng.

Thầy Nguyễn Minh - Huấn luyện các thí sinh: Triệu Thị Hà ngày càng khác trước

Tôi là người huấn luyện các thí sinh từ vòng sơ tuyển cho đến đêm chung kết Hoa hậu các dân tộc VN 2011. Vì đa phần các thí sinh đều là người dân tộc, do đó các em rất bỡ ngỡ và nhút nhát. Tuy nhiên, các em rất hòa đồng, đoàn kết và yêu thương nhau, không có chuyện xích mích hay chia bè phái. Nếu Triệu Thị Hà cảm thấy bị nói xấu, đó là do em mặc cảm, không mở lòng ra với các bạn. Trong suốt cuộc thi, áo dài, áo tắm, trang điểm các em đều có Nhà tài trợ, tuy nhiên, Hà muốn nổi bật nên cô ấy tự  thuê riêng cho mình. Nếu đã chấp nhận như vậy thì cô ấy không nên kêu về việc phải trả nhiều tiền trang phục, make up... Việc đi từ thiện, đóng thuế giải thưởng là điều hoa hậu nào cũng làm, vậy mà cô ấy lại nói như mình bị thiệt thòi khiến tôi rất ngạc nhiên.

"thay giao cu" cua trieu thi ha noi gi? - 3

Thầy Nguyễn Minh - Hướng dẫn các thí sinh trong suốt cuộc thi HH các dân tộc VN 2011

Triệu Thị Hà ngay từ ban đầu đã được đánh giá là nổi bật bởi vóc dáng và khuôn mặt xinh đẹp, trong sáng. Với vương miện hoa hậu của mình, tôi nghĩ Triệu Thị Hà sẽ đóng góp được nhiều điều có ích cho đời. Tuy nhiên, tôi vô cùng bất ngờ khi thấy em im lặng suốt 2 năm sau khi đăng quang, và khi trở lại lại có những lời nói, hành động quay ngược lại với cuộc thi đã tôn vinh mình.

Chứng kiến Trưởng BTC cuộc thi và các thành viên khác làm việc công tâm, vất vả từ khâu tuyển chọn, hướng dẫn đến chấm giải, tôi nghĩ các thí sinh người dân tộc rất may mắn khi có được một sân chơi khách quan, công bằng cho mình, thế nên, tôi vô cùng thất vọng về Triệu Thị Hà vì cô ấy đã ngày càng khác trước. Những hành động đã qua của Hà, tôi thấy cô ấy lại không xứng đáng với vương miện và những gì mà các bạn, những người đồng hành đã dành cho Hà. Tuy nhiên, giờ đây cô ấy đã được giữ lại vương miện của mình, tôi hy vọng cô ấy sẽ làm nhiều việc có ích để chuộc lại lỗi lầm.

Bà Ngọc Châu (Người quản lý thí sinh): Triệu Thị Hà xúc phạm người lớn tuổi, gây hiểu lầm trong các thí sinh

Là một trong những người có mặt trong lúc Triệu Thị Hà viết bản tường trình vì đi chơi đến 2h sáng, tôi khẳng định không có mẹ bà Đoàn Thị Kim Hồng ở đó. Vì sáng hôm sau diễn ra cuộc gặp gỡ giao lưu với các người đẹp nên sau sinh nhật chị Kim Hồng, không thấy Triệu Thị Hà trở về khiến mọi người rất lo lắng. Triệu Thị Hà thấy mình có lỗi và xin viết bản tường trình và xin lỗi. Tuy nhiên, cô ấy lại trả lời trên truyền hình là bị mẹ chị Kim Hồng hơn 80 tuổi gây sức ép khiến phải viết bản tường trình "cho xong" là sự xúc phạm, đặt điều cho người lớn tuổi khiến chúng tôi rất buồn lòng.

Bà Ngọc Châu (Người quản lý thí sinh)

Trong quá trình tham gia cuộc thi, các thí sinh đều rất ngoan và đoàn kết. Là người đồng hành, theo sát các em từ bữa ăn giấc ngủ, tôi thấy các em người Kinh tự tin, năng động hơn nhưng rất hòa nhã và quan tâm đến các bạn khác. Việc Triệu Thị Hà nói bị các thí sinh người Kinh ghen ghét nói xấu khiến các em thời gian qua rất buồn. Triệu Thị Hà đã làm sứt mẻ tình cảm và sự đoàn kết của các thí sinh sau cuộc thi.

Chuyên gia trang điểm Lê Dũng - Viện Phó Viện trưởng Viện trang điểm nghệ thuật VN: Triệu Thị Hà chỉ có sắc...

Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2011, tôi là Nhà tài trợ trang điểm cho các thí sinh. Sau này, tôi tiếp tục đồng hành cùng các người đẹp đoạt giải qua các hoạt động từ thiện, cũng như một số sự kiện của công ty CIAT, nhưng Triệu Thị Hà thì không có mặt ở hầu hết các hoạt động. Qua những lần tiếp xúc ngắn ngủi với Triệu Thị Hà khi cô ấy còn là thí sinh, tôi thấy Hà khá nổi bật và xinh đẹp. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người, tôi khá thất vọng về hành động của Triệu Thị Hà sau này khi báo chí đưa tin. Tôi nghĩ một bông hoa mà chỉ có sắc thì thôi chưa đủ, thật tiếc cho Triệu Thị Hà đã không làm tròn trách nhiệm như kỳ vọng của mọi người.

"thay giao cu" cua trieu thi ha noi gi? - 5

Chuyên gia trang điểm Lê Dũng (trái) - Người tài trợ trang điểm cho các thí sinh

Theo An An (Khampha.vn)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013