Thủy Tiên: Sống không hối tiếc

Ngày 16/06/2013 09:03 AM (GMT+7)

Ca sĩ Thủy Tiên cho rằng, cô có các tố chất và ưu điểm để theo đuổi vị trí ngôi sao của thị trường giải trí.

Ca sĩ Thủy Tiên cho rằng chị sáng tác không quá xuất sắc, giọng hát không thật đặc biệt và nhan sắc cũng không “nghiêng nước, nghiêng thành” nhưng có các tố chất và ưu điểm để theo đuổi vị trí ngôi sao của thị trường giải trí.

- Thủy Tiên rời xa sân khấu một thời gian dài để thực hiện thiên chức làm mẹ. Chị có cảm thấy khó khăn, lo lắng khi trở lại với thị trường ca nhạc?

Với tôi, sự thăng hoa luôn được xây dựng từ chính cảm hứng. Trước đây, khi đi diễn quá nhiều, tôi từng khao khát được nghỉ ngơi. Nhưng giờ, sau một thời gian dài không hát, tôi thấy bức bối đến khó tả. Tôi thèm được hát.

Khi nghỉ hát để sinh con, tôi có nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu kỹ xu hướng âm nhạc thế giới, thị hiếu thẩm mỹ của khán giả và cả khả năng của bản thân đáp ứng được mức nào. Đó là chưa kể thời gian này, tôi viết được khá nhiều bài hát mới và rất hài lòng với nó.   

Thành quả có được là xứng đáng

- Trở lại thị trường ca nhạc, Thủy Tiên có tính đến những bước đi sắp tới của mình bằng cách tạo sự nổi tiếng như đã từng làm trước đây hay bằng một hình ảnh mới, một phong cách âm nhạc mới?

Thực ra, bất kỳ nghệ sĩ nào cũng mong muốn hôm nay sẽ có nhiều thành công hơn hôm qua. Tôi vốn là kẻ cầu toàn nên ít khi thấy hài lòng với những gì mình làm, lại càng mong muốn gặt hái nhiều hơn so với những gì mình đang có. Nhưng ngay từ đầu, tôi xác định là mình sẽ trở thành một ngôi sao giải trí. Tôi thử sức mình ở nhiều phong cách khác nhau để không bao giờ mang lại cảm giác nhàm chán với công chúng nên lần trở lại này, tôi không ngại làm điều gì đó mới hơn. Tôi hát R&B dance với phần vũ đạo mạnh mẽ hơn nhiều lần so với những gì trước đây đã thực hiện. Âm nhạc của tôi cũng thế, cái đã có, tôi không để lặp lại. Tôi cứ làm những gì mà khán giả hôm nay thích thú. Đó là con đường tôi chọn.       

- Thủy Tiên có vẻ hài lòng với những sáng tác của mình nhưng ai cũng dễ nhận biết ca khúc của chị viết chưa thật xuất sắc?     

Tôi không dám nhận nhạc mình hay. Tất cả chỉ đơn giản là cảm nhận của tôi về mọi việc xảy ra quanh mình. Thay vì viết nhật ký hay hồi ký, tôi viết thành ca khúc. Thời gian gần đây, kể từ khi làm mẹ, trong tôi có những thay đổi đáng kể về mặt cảm xúc và cả tư duy nên tôi viết được nhiều bài hát hơn. Tôi nhìn nhận mọi thứ khác hơn trước.

- Các sáng tác của Thủy Tiên có gì khác  so với trước đây?

Trước đây, ca khúc tôi viết có phần khó nghe vì nó trúc trắc đúng với suy nghĩ, con người tôi. Tôi từng chia sẻ cuộc sống trong suy nghĩ của mình có nhiều mảng tối hơn mảng sáng. Điều đó cũng được thể hiện rõ nét trong cả những ca khúc tự sáng tác của tôi. Từ ngày làm mẹ, tôi nhìn nhận mọi thứ khác hẳn. Cuộc sống với tôi bây giờ đáng yêu hơn nên ca khúc của tôi cũng mang màu sắc lạc quan và trong sáng hơn trước.

Việc tôi có được một vị trí như hiện nay trong làng giải trí hoàn toàn là một kết quả xứng đáng (Ảnh: Khôi Nguyên)

- Dù Thủy Tiên luôn cho rằng báo chí trước đây chỉ quan tâm đến những chuyện ngoài chuyên môn của mình nhưng công bằng mà nói, chị nổi tiếng chưa bằng khả năng chuyên môn. Thủy Tiên có nhận ra điều đó?

Đúng là mọi thứ tôi có chỉ ở mức vừa phải. Tôi sáng tác không quá xuất sắc, giọng hát của tôi không thật đặc biệt và nhan sắc của tôi cũng không “nghiêng nước, nghiêng thành”. Song, tôi có những tố chất và ưu điểm để theo đuổi vị trí ngôi sao của thị trường giải trí. Việc tôi có được một vị trí như hiện nay trong làng giải trí hoàn toàn là một kết quả xứng đáng.    

- Yếu tố may mắn có vai trò quan trọng trong thành công của Thủy Tiên?

Có may mắn mà thiếu nỗ lực của bản thân, tôi tin chẳng ai đạt được thành công. Nhiều người nói rằng tôi thành công nhanh hơn họ nghĩ. Tuy nhiên, nếu biết tôi đã cật lực như thế nào cho công việc, mọi người sẽ nghĩ ngược lại. Có lẽ, ít có người tự tay làm mọi thứ như tôi, từ chỉnh bài ở phòng thu, dựng bài đến ngồi may từng họa tiết nhỏ nhất vào trang phục diễn. Với tất cả công sức đã đổ ra, tôi nghĩ thành công như hôm nay là chậm ấy chứ?

Thay đổi tư duy khi làm mẹ

- Thủy Tiên sau khi làm mẹ có gì khác với Thủy Tiên luôn gây sự chú ý của dư luận bằng những thông tin, hình ảnh “nóng”?

Tôi khác nhiều chứ, nhất là trong suy nghĩ của mình. Tôi luôn nghĩ mình sống cuộc sống của mình và chẳng ai có thể gánh thay trách nhiệm. Thế nên, ai nói gì tôi ít khi quan tâm. Thay vào đó, tôi chỉ làm những gì mình cho là đúng nhất.

Những sự cố xì- căng- đan trước đây vướng phải, dù muốn hay không, với tư cách một người trưởng thành, tôi phải chịu trách nhiệm. Song, nói thật, có những điều tôi thật sự bị oan. Tôi cũng dần hiểu ra rằng mọi thứ xảy ra đều có nguyên do riêng và mình phải chấp nhận nó. Cách tốt nhất là sống biết kiểm soát hành vi của mình. Với tôi bây giờ, cẩn trọng tuyệt đối là điều quan tâm đầu tiên.

- Khi trưởng thành, người ta thường chiêm nghiệm về quá khứ, nhìn lại đoạn đường đã đi qua Thủy Tiên có hối hận và hối tiếc điều gì không?

Như đã nói, tôi không dành nhiều thời gian để nhìn những gì đã qua. Trong từ điển của tôi không có 2 chữ hối tiếc. Những gì đã qua đều là những trải nghiệm quý giá của tôi. Nếu có thất bại thì đó cũng là bài học vô giá cho sự thành công của tôi sau này. Tôi luôn muốn mình hôm nay tốt hơn hôm qua nên chắc chắn không giẫm lên vết chân mình đã đi. 

- Hạnh phúc của Thủy Tiên bây giờ là gì?

Bé Gạo ra đời là niềm hạnh phúc trọn vẹn nhất tôi có lúc này. Nhiều người cho rằng tôi có thể có nhiều thứ hơn cái mình đang có. Song, tôi biết cái tốt hơn sẽ không bao giờ bằng cái tốt nhất. Tôi kết hôn với Công Vinh (danh thủ bóng đá - PV) vì anh ấy là lựa chọn tốt nhất đối với tôi. Không biết cuộc sống của mình sau này có sung túc như mong đợi hay không nhưng tôi đã có bé Gạo. Đó là tất cả những gì tôi có lúc này.

- Xem ra Thủy Tiên đã thỏa nguyện, chắc không còn mong mỏi vì thêm?

Tôi hạnh phúc nhưng không phải vì những thứ mình đang có mà bởi quan điểm của riêng tôi về hạnh phúc. Vật chất của tôi tạm ổn bởi tôi hơn nhiều người nhưng nó cũng chẳng là gì so với những người khác. Nói thật, nếu muốn, tôi có thể giàu có hơn thế này gấp ngàn lần. Tuy nhiên, tôi biết thế nào là đủ và điều gì phù hợp với mình. Tôi bỏ qua cái tốt hơn để chọn điều tốt nhất. Chính những điều này mới mang lại cho tôi cảm giác hạnh phúc hiện tại chứ không phải những thứ đang sở hữu.  

Hiểu rõ giá trị đồng tiền

- Nổi tiếng là người biết “chắt chiu” nên so với nhiều đồng nghiệp, Thủy Tiên là một ca sĩ có đời sống vật chất dư dả?

Tôi tự lập từ nhỏ nên hiểu rõ giá trị cuộc sống, giá trị đồng tiền mình làm ra. Ngay từ nhỏ, mẹ đã dạy dù hôm nay mình có một núi tiền nhưng ngày mai có khi là của người khác. Cho nên, tôi có nhiều tiền đến mức nào cũng phải đắn đo khi quyết định mua sắm một thứ gì đó. Trước đây, tôi đã vậy nên sau khi có con, tôi còn đắn đo nhiều hơn vì phải tích lũy để lo cho bé.

Theo Thùy Trang (Người Lao Động)
Tin bài cùng sự kiện Thủy Tiên