Trần Ly Ly: Đừng so sánh tôi với Hà Hồ

Ngày 05/12/2013 11:18 AM (GMT+7)

“Mỗi người giám khảo có một cá tính và nhiệm vụ rất riêng nên rất khó để so sánh”.

Nếu trước đây, biên đạo múa Trần Ly Ly tạo được ấn tượng khó phai trong những màn "đấu khẩu" rất thú vị với Khánh Thi trong Bước nhảy hoàn vũ 2013, thì khi sang Got to dance, nhiều người cho rằng chị đã có dấu hiệu nhạt dần và giảm sức hút.

Nguyên nhân được đưa ra không phải bởi biên đạo múa gạo đã kém tài ăn nói trên "ghế nóng" mà chính bởi hào quang tỏa sáng của Hồ Ngọc Hà. Liệu rằng, có phải do ngồi bên cạnh "nữ hoàng nhạc giải trí" với khả năng ăn nói quá thông minh và khéo léo đã khiến Trần Ly Ly bị lu mờ?

Trong cuộc trò chuyện dưới đây, biên đạo múa nổi tiếng đã có những chia sẻ rất thẳng thắn và tự tin khẳng định: "Nếu tôi bị khớp bởi Hà Hồ thì đã khớp lâu rồi!".

Trần Ly Ly: Đừng so sánh tôi với Hà Hồ - 1
Biên đạo múa Trần Ly Ly - giám khảo quen thuộc của các sân khấu dance sport.

“Chặt chém” là điều xa lạ với tôi

- Được biết đến là một biên đạo múa, nhưng thời gian vừa qua công chúng biết chị nhiều hơn khi liên tục ngồi “ghế nóng” các chương trình truyền hình. Liệu rằng chị có đang đánh mất cái nghề thực thụ của mình?

Không đâu, tôi vẫn làm việc liên tục về nghề nghiệp của mình. Nếu không làm việc liên tục liệu mình có đủ kiến thức và sự mới mẻ để tiếp tục ngồi ghế nóng không?

- Có thể công chúng sẽ tin nếu chị tổ chức một show diễn riêng cho mình. Liệu đó có phải là kế hoạch gần của chị?

Đây là kế hoạch gần của tôi. Làm vở không dễ dàng, tôi cần thời gian để lên ý tưởng, tìm những diễn viên phù hợp, tiền bạc và kể cả nhà tài trợ. Trong năm 2014 tôi sẽ ra mắt vở múa của mình để “trả nợ” tất cả những người bạn, khán giả gần xa quan tâm đến mình.

- Nhưng rõ ràng, giám khảo đang là một nghề rất hót, dễ hái ra tiền và cũng nhanh nổi tiếng. Làm sao để công chúng tin rằng chị hoàn toàn không ham sự nổi tiếng và cả vấn đề kinh tế?

Công chúng có thể hiểu thế này hoặc thế khác bởi họ không tiếp xúc tôi hàng ngày mà chỉ nhìn thấy vài giờ mỗi tuần trên màn ảnh. Nhưng tôi tin rằng khi biết về cách làm việc của tôi nhiều hơn mọi người đều hiểu Trần Ly Ly muốn gì.

- Chị có thấy mình đã được rất nhiều kể từ khi bén duyên với nghề giám khảo không?

Được và mất chứ. Cái gì cũng vậy, được nhiều người biết đến, thuận lợi hơn trong giao tiếp, công việc. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với việc trách nhiệm nặng nề hơn và đánh mất đi một chút sự tự do lẫn một vài mối quan hệ bạn bè của chính mình.

- Người ta bảo rằng, từ một Trần Ly Ly ở "Bước nhảy hoàn vũ" sang một Trần Ly Ly ở "Vũ điệu đam mê" đang bắt đầu nhạt dần, có nghĩa sự xuất hiện của chị không còn ấn tượng nữa. Chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ mỗi sân chơi một khác. Nhiệm vụ của tôi là nói về chuyên môn nên mọi người cũng tự đánh giá được sự xuất hiện của tôi có cần thiết hay không.

- Phải chăng bởi khi ngồi vào “ghế nóng” của "Got To Dance" chị không còn những màn tung hứng, thậm chí là đấu khẩu rất ăn ý với Khánh Thi, thay vào đó, sự xuất hiện của Hà Hồ quá hot với tài ăn nó khéo léo, thông minh, sắc xảo làm cho chị bị “khớp”?

Hồ Ngọc Hà là nghệ sĩ biểu diễn nên cần sự quảng giao và tiếp xúc với công chúng dễ dàng, khéo léo hơn tôi là lẽ bình thường. Tuy nhiên, tôi có một vị trí khác so với cô ấy trên bàn giám khảo. Khi nhà sản xuất ngỏ lời mời, chắc hẳn họ đã xác định nhiệm vụ và cá tính của mỗi người là rất riêng nên khó có thể so sánh với nhau. Tôi có phong cách của mình và vẫn rất tự tin thể hiện nó đấy chứ!

Trần Ly Ly: Đừng so sánh tôi với Hà Hồ - 2
Trần Ly Ly và Hà Hồ cùng hai giám khảo của Got to dance.

- Hỏi thật, chị có bị áp lực khi ngồi cạnh Hà Hồ và bị hào quang tỏa sáng của cô ấy dễ làm cho mình bị lu mờ?

Không đâu, mỗi người mỗi vẻ. Hà Hồ có sự thông minh của cô ấy. Những người khác có sự thông minh và kiến thức của họ. Tôi cũng ngồi với nhiều người như anh Lê Hoàng chẳng hạn, vốn nổi tiếng và quá sắc xảo uyên thâm. Nếu như tôi bị khớp chắc có lẽ khớp lâu rồi chứ không đợi đến bây giờ.

- Hà Hồ vốn có lượng fan hâm mộ trung thành và hùng hậu, sẵn sàng “ném đá” bất kỳ ai đụng chạm đến thần tượng. Chị không ngại sao?

Có gì mà ngại, nếu nói đúng thì hòn đá cũng phải tin thôi, (Cười).

- Có đôi lúc khán giả thấy chị ngại ngần “chặt chém” Hà Hồ và có vẻ nhường nhịn khi cùng ngồi trên “ghế nóng”. Điều đó có chứng tỏ chị là người đủ kinh nghiệm để tiết chế mình? Cảm giác ngồi bên cạnh Hà Hồ và Khánh Thi khác nhau thế nào?

"Chặt chém", tôi chẳng bao giờ nghĩ đến từ này vì nó có vẻ xa lạ đối với mình. Chỉ khi nào có những tranh luận về chuyên môn mới xảy ra chuyện đó. Tôi và Hà không cùng chuyên môn nên khó có thể xảy ra như vậy. Giữa chúng tôi chỉ xảy ra tranh luận mà thôi.

Chưa bao giờ là nghệ sĩ hiền

- Trong đêm liveshow thứ hai của "Got to dance", sự vắng mặt của chị khiến không ít người nghĩ rằng chị cảm thấy chán và nản vai trò giám khảm lần này. Sự thật thì ra sao?

Không đâu, tôi là một người làm việc có trách nhiệm nên chắc phải xảy ra những điều lớn lao lắm tôi mới bỏ việc, mà hình như cũng chưa bao giờ. Tôi đi công tác tại Úc, làm một sáng tác chung với biên đạo người bản địa. Đây là một dự án nghệ thuật đã được thiết kế từ lâu.

- Có nhiều cách để chị dễ dàng tỏa sáng trong những đêm thi tới. Sao chị không thử chặt chém, đấu khẩu, nhận xét gây sốc đến các thí sinh lẫn giám khảo và cả MC?

Tại sao lại phải thử? Nếu có mâu thuẫn về quan điểm nghệ thuật, chắc chắn điều đó sẽ tự xảy ra. Tôi không ngại đưa ra những ý kiến cá nhân để bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, đó là những đối đáp văn minh. Dùng từ “chặt chém” nghe nặng nề tiêu cực quá.

Trần Ly Ly: Đừng so sánh tôi với Hà Hồ - 3
Sự kết hợp giữa chị và Khánh Thi luôn có sự ăn ý trên ghế nóng.

- Lâu nay, chị đang xây dựng một hình tượng giám khảo Trần Ly Ly thế nào?

Tôi chưa bao giờ nghĩ chuyện hiền lành là tốt, mà nên biết điều thì đúng hơn. Có lẽ tôi đủ trưởng thành và đủ kiến thức để có thể khách quan, chân thật và sắc xảo.

- Bản thân chị tự thấy mình hiền nhất khi nào và dữ dằn nhất khi nào?

Tôi không phải là người nghệ sĩ hiền, có lẽ bạn cũng tự nhìn thấy được điều đó (Cười). Tôi là người quyết liệt và kĩ tính trong công việc. Khi làm việc tôi coi trọng cái chung, sự công bằng và cái đẹp tối thượng.

- Chị có lần tự nhận mình không phải người đàn bà đẹp. Đến bây giờ chị có thay đổi lại nhận xét của chính mình không?

Vì không nhận thấy mình đẹp nên tôi sẽ nỗ lực không ngừng để làm mình đẹp lên.

- Nếu không có nhan sắc tuyệt trần thì chị lấy thứ gì ở trong con người mình để làm “vũ khí” trước người đối diện?

Có được nhan sắc tuyệt trần thì quá tốt, ai chả mong được vậy. Tôi nghĩ rằng không một người phụ nữ nào lại không mong muốn mình đẹp. Nhưng cái đẹp ở đây có nhiều góc độ, cái đẹp của sự tự tin, của kiến thức, sự biết điều và cái duyên của người đàn bà thì khác nhau đấy. Cái đẹp đấy toát ra long lanh khoả lấp những cái chưa đẹp của tạo hoá. Cái đẹp này thuộc về chính mỗi con người. Cái đẹp này ta có thể tạo ra, biến đổi và hoàn thiện.

Không muốn thủ 'vũ khí' bên chồng

- Chị có bao giờ tự thủ sẵn trong mình một loại ‘vũ khí” khi ở bên chồng không?

Không đâu, tôi chẳng muốn cầm hay thủ bất cứ một vũ khí nào ở bên cạnh những người tôi thương yêu và quý mến. Nếu như đã định thủ vũ khí vậy mình có thật sự yêu người ta hay có âm mưu gì khác. Khi đã có âm mưu nhất định mọi sự không còn tự nhiên. Mà cái sự tự nhiên là bền chặt nhất. Hôm nay ta có thể diễn xuất, nhưng ngày mai, ngày mốt ta có thể diễn xuất mãi không? Nếu người yêu ta bởi chính ta thì sẽ lâu bền và sâu sắc vì vậy ta nên chân thành và ngây thơ nhất.

Trần Ly Ly: Đừng so sánh tôi với Hà Hồ - 4
Nữ giám khảo tự tin không cần "vũ khí" bên chồng.

- Vậy chị giữ chồng bằng cách nào khi tự thấy mình kém sắc?

Tôi không nghĩ chồng tôi nghĩ vậy. Đấy chỉ là sự suy nghĩ của chính tôi thôi, (Cười lớn).

- Hẳn là chồng chị cũng áp lực lắm khi có vợ là người nổi tiếng?

Không đâu, anh ấy là người tự tin và luôn ủng hộ công việc của vợ . Khi người đàn ông tự tin và mạnh mẽ thì mới có thể yêu tôi.

- Những người nổi tiếng kiệm lời khoe chồng và kể quá nhiều về mái ấm gia đình thường dễ khiến người ta hoài nghi về độ bền vững có thực trong đời sống hôn nhân. Chị có giải thích điều gì không?

Tôi không có ý kiến gì về điều này.

- Theo chị, thế nào là một gia đình hạnh phúc trong thời điểm hiện tại?

Một gia đình hạnh phúc, thật quá khó để định nghĩa. Vì quan niệm của mỗi người mỗi khác về sự hạnh phúc. Có người nghĩ rằng vợ ở nhà suốt ngày chăm lo cho mình là hạnh phúc. Có người lại nghĩ rằng có người có thể chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ với mình là hạnh phúc. Vậy mỗi người đều có quan điểm hạnh phúc của họ, đáp ứng được cái họ cần chính là hạnh phúc. Tôi cho rằng với một nghệ sĩ thì cái họ cần hơi nhiều đấy, (Cười).

Tôi ko có ý định xây dựng hình mẫu gia đình nghệ sĩ hạnh phúc đâu vì tôi cho rằng không có hình mẫu nào có thể áp dụng với tất cả mọi người. Mà đối với nghệ sĩ trí thức thường phức tạp và mâu thuẫn, thôi để dành cho những người khác vậy.

Trần Ly Ly: Đừng so sánh tôi với Hà Hồ - 5
Trần Ly Ly chưa bao giờ tự thấy mình đẹp.

- Công chúng rất tò mò muốn biết một người phụ nữ cá tính như chị thì sẽ xây dựng hình ảnh người vợ đảm đang thế nào?

Tôi tin rằng rất nhiều phụ nữ Châu Á hiện đại làm được như tôi. Vừa làm công việc xã hội vừa có trách nhiệm với gia đình. Tất nhiên là cần nỗ lực hết sức đấy. Để trả lời câu hỏi riêng tư này thì chỉ ai sống với tôi mới biết được.

- Vậy điều gì là khác biệt nhất giữa một Trần Ly Ly trên ghế giám khảo và một bà nội trợ trong gia đình?

Biến đổi hoàn toàn trong những vai trò khác nhau.

Xin cảm ơn giám khảo Trần Ly Ly và chúc chị thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Got To Dance 2013