Tung “Bụi đời Chợ Lớn” lên mạng sẽ bị xử lý?

Ngày 06/07/2013 08:25 AM (GMT+7)

“Bụi đời Chợ Lớn” bị cấm chiếu tại Việt Nam nhưng vẫn bị tung lên mạng internet.

Sáng 5.7, bản full phim “Bụi đời Chợ Lớn” của đạo diễn Charlie Nguyễn bất ngờ bị tung lên mạng. Bản dựng chưa hoàn chỉnh của phim có độ dài gần 1 tiếng rưỡi xuất hiện trên diễn đàn, sau đó được đưa lên trang YouTube và lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Theo LS Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP Hà Nội), trong vụ việc này có mấy vấn đề liên quan đến mặt pháp lý. Thứ nhất, cần phải điều tra xác định đối tượng nào là người đã tung bộ phim đó lên mạng. Việc này không khó, bởi khoanh vùng lại chỉ liên quan đến những người làm bộ phim này.

Khi tìm ra đối tượng rồi thì họ cũng chỉ bị xử lý hành chính, chứ hành vi trên không đủ cơ sở để xử lý hình sự. Lý do là phim “Bụi đời Chợ lớn” không nằm trong thể loại văn hóa phẩm có nội dung chống phá Nhà nước, cũng không phải văn hóa phẩm đồi trụy, nó chỉ mang tính bạo lực.

Tung “Bụi đời Chợ Lớn” lên mạng sẽ bị xử lý? - 1
Một cảnh trong phim “Bụi đời Chợ Lớn”

Hành vi tung phim lên mạng trên có dấu hiệu vi phạm thuộc quy định tại khoản 6 điều 9 của Nghị định 75/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa: Tàng trữ nhằm phổ biến phim thuộc loại cấm phổ biến hoặc đã có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy. Hành vi này bị xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Phải có tàng trữ thì người đó mới đưa lên mạng được, còn tung lên mạng cũng có nghĩa là phổ biến. Ở đây người vi phạm không chỉ tàng trữ mà đã phổ biến” - LS Tiến nói.

Vấn đề nữa, khi xác định được người tung bộ phim lên mạng, đạo diễn Charlie Nguyễn có thể kiện người đó ra tòa về hành vi xâm phạm bản quyền theo Luật sở hữu. Đây thuộc phần tranh chấp dân sự.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz