Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014?

Ngày 06/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Cho đến giờ, vẫn chưa thấy ứng cử viên nào được lựa chọn là người kế nhiệm của Lý Nhã Kỳ.

Kể từ khi Lý Nhã Kỳ tuyên bố rút lui khỏi vị trí Đại sứ du lịch, chiếc ghế này trở nên nóng hơn lúc nào hết khi có thời điểm Jennifer Phạm cùng với hoa khôi Thu Hương đã đánh tiếng muốn thay thế Lý Nhã Kỳ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, cuối cùng hai người đẹp nổi danh này đã quyết định rút lui.  Hiện tại, vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam chỉ có 5 ứng cử viên. Đó là: Hoa hậu Đông Nam Á - Lê Thị Diệu Hân, Á hậu 1 cuộc thi họa hậu Châu Á tại Mỹ năm 2012 - Châu Mộng Như, diễn viên Nguyễn Lan Phương, người đẹp Du lịch cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam - Huỳnh Thị Ngọc Hân và giáo viên tiếng Anh - Đỗ Thị Hồng Thuận.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch, Tân Đại sứ du lịch nếu có cũng sẽ được công bố đầu năm 2014. Đồng thời, Bộ VHTTDL cũng đang xem xét đề xuất sẽ có từng Đại sứ Du lịch riêng cho mỗi địa bàn khách du lịch trọng điểm của VN. Tuy nhiên, hiện tại đã qua nửa năm 2014 mà vẫn chưa có ứng cử viên nào được lựa chọn, vì thế, cư dân mạng băn khoăn, liệu VN sẽ không có Đại sứ du lịch trong năm nay?

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 1

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 2

Jennifer Phạm và Thu Hương tuyên bố ứng cử nhưng sau đó đã rút lui

Ứng cử viên - Nhiều nhưng không chất?

Hiện tại, có 4 người đẹp đã đăng ký ứng tuyển vị trí Đại sứ du lịch và được Bộ Văn hóa thể thao du lịch chấp nhận hồ sơ. Có thể nói, đây là một con số cũng không phải không khả quan, tuy nhiên, liệu chất lượng và những gì các ứng viên Đại sứ du lịch thể hiện có làm vừa lòng công chúng?

Người đẹp du lịch Huỳnh Thị Ngọc Hân

Huỳnh Thị Ngọc Hân là người tự ứng cử nhiệm vụ Đại sứ du lịch trong nhiệm kì tới đây. Thế mạnh của cô đó là từng đoạt danh hiệu Người đẹp du lịch tại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN, có 2 bằng thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Quan hệ công chúng tại Australia, là Đại sứ sinh viên quốc tế tại thành phố Brisbane (bang Queensland). Cô từng được Thị trưởng Brisbane tôn vinh vì những đóng góp xuất sắc trong nhiệm kỳ Đại sứ sinh viên quốc tế.

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 3

Huỳnh Thị Ngọc Hân là người tự ứng cử nhiệm vụ Đại sứ du lịch trong nhiệm kì tới đây.

Ngọc Hân đang làm việc trong lĩnh vực Quan hệ cộng đồng cho Hội đồng thành phố Brisbane và làm tư vấn kinh doanh quốc tế tại Australia. Tuy nhiên, hạn chế của Hân đó là cô hiện đang sinh sống và làm việc tại Australia, vậy thì khi trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam, cô sẽ thu xếp như thế nào để về Việt Nam thực hiện nhiệm vụ vẫn là băn khoăn của nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng, nên chọn Hân làm Đại sứ du lịch Việt Nam tại Úc theo chủ trương mỗi nước có một Đại sứ du lịch sẽ hay hơn .

 Cô giáo tiếng Anh Đỗ Thị Hồng Thuận

Cô giáo tiếng Anh Đỗ Thị Hồng Thuận sinh năm 1985, tốt nghiệp ĐH Ngoại thương năm 2008, đang sinh sống cùng gia đình tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cô từng tốt nghiệp loại giỏi các cấp tiểu học, THCS, THPT; đoạt giải nhì văn quận Tây Hồ (năm 1999),  giải khuyến khích môn Lịch sử TP Hà Nội (năm 2001) và giành học bổng Hòa Bình du học tại Autralia (năm 2008). Hiện cô đang là giáo viên dạy tiếng Anh cho học sinh phổ thông tại Hà Nội.

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 4

Cô giáo tiếng Anh Đỗ Thị Hồng Thuận

Dù làm giáo viên và tập trung vào chuyên môn giảng dạy, song Hồng Thuận vẫn yêu thích du lịch và muốn tìm hiểu về văn hóa thế giới cũng như muốn tìm ra phương châm sống tốt nhất cho cả mình và mọi người. Nói về điểm hạn chế của bản thân, cô tự nhận đó là không quá giầu có, không nổi tiếng so với các "đối thủ còn lại".

Diễn viên Lan Phương

 Ngoài vai trò là một diễn viên sân khấu kịch nói tài năng, thì nói về điểm mạnh của mình, Lan Phương còn là một trong những nghệ sĩ Việt có vốn tiếng Anh tốt, cô đặc biệt thích đi du lịch, thích khám phá nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Năm 2009, cô là một trong những đại biểu trẻ của Việt Nam tham gia hành trình tàu Thanh niên Đông Nam Á SSEAYP do chính phủ Nhật tổ chức. Tại sự kiện này, Lan Phương tham gia thảo luận chủ đề: “Thấu hiểu sự giao thoa của các nền văn hóa”.

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 5

DV Lan Phương có lợi thế giỏi ngoại ngữ

Năm 2011, cô tham gia chuyến hải trình trên du thuyền Nivea Blue Boat tại Hamburg (Đức) cùng hơn 3.000 đại diện đến từ 50 quốc gia. Sau đó, cô được Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM mời đến xứ sở cờ hoa tham dự chương trình chủ đề "Thúc đẩy thay đổi xã hội qua các dự án nghệ thuật". Lan Phương và đại diện đến từ các nước đã rong ruổi qua nhiều địa điểm tại Mỹ để có những trải nghiệm về văn hóa, nghệ thuật cộng đồng và con người tại những nơi đi qua.

Mới đây, nữ diễn viên cũng ghé thăm Tokyo (Nhật Bản) để biểu diễn và giao lưu văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa 2 nước. Bên cạnh đó, Lan Phương còn đang tham gia khá nhiều phim điện ảnh, truyền hình, cũng đoạt á quân Bước nhảy hoàn vũ.

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 6

Cô cũng là người được khán giả ủng hộ khi ứng cử Đại sứ du lịch

Tuy nhiên, điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của cô khi Lan Phương tự nhận rằng mình đang rất bận rộn, nên ngay cả việc làm đơn ứng cử cũng nhờ quản lý thực hiện. Liệu trong tương lai khi trở thành Đại sứ du lịch, cô có gặp khó khăn khi sắp xếp thời gian, lên kế hoạch quảng bá về đất nước Việt Nam?.

 Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân

Diệu Hân tên thật là Lê Thị Diệu Hân, sinh ngày 27 tháng 8 năm 1990, Diệu Hân đến từ tỉnh Đồng Nai. Cô cao 1m74, với các số đo hình thể lần lượt là 86- 60- 92. Cô từng vào chung kết Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 và vào top 5 cuộc thi nhan sắc do một trung tâm thương mại tại TP HCM tổ chức năm 2011. Năm 2012, Diệu Hân đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á (Miss ASEAN) do chính phủ Thái Lan tổ chức. Bên cạnh ngôi vị Hoa hậu, Diệu Hân còn được trao giải "Thí sinh có làn da đẹp nhất".

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 7

Diệu Hân đăng quang HH Đông Nam Á

Nói về thế mạnh của mình, Diệu Hân thành thật chia sẻ việc đăng quang ngôi vị hoa hậu Đông Nam Á sẽ giúp cô có nhiều hoạt động cùng BTC đi đến các nước trong khu vực khối Asean để quảng bá về văn hoá - lịch sử và du lịch. Thời gian gần đây, Diệu Hân khá đắt show làm đại sứ  như đại sứ khu vực Đông Nam Á, đại sứ  Đại hội quảng cáo Châu Á, đại sứ Blue Ocean World, Đại sứ Operation Smile, đại sứ Hội từ thiện.

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 8

Hoa hậu 9x tích cực trong các hoạt động từ thiện

Diệu Hân tâm sự, tương lai cô muốn thành lập một quỹ từ thiện riêng để có thể giúp đỡ hơn nữa các mảnh đời khó khăn. Cô cho biết, với với sức trẻ 9x đầy năng động, sáng tạo và cô muốn đại diện cho những người trẻ thế hệ mới - đó là một lợi thế. Tuy nhiên, cũng chính tuổi trẻ lại cũng là điểm hạn chế của cô khi cô không có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Tuy nhiên, Diệu Hân thổ lộ, cô sẽ cố gắng liên kết với BTC cuộc thi Hoa Hậu Đông Nam Á để kết hợp quảng bá du lịch Việt Nam sang nước bạn.

Á hậu 1 Hoa hậu châu Á tại Mỹ Châu Mộng Như

Châu Mộng Như năm nay 25 tuổi. Cô từng đoạt danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu châu Á tại Mỹ vào năm 2012. Hiện cô là giám đốc một công ty truyền thông do chính bản thân sáng lập. Cô chỉ mới được công chúng biết đến trong thời gian vừa qua khi vừa nộp hồ sơ tự ứng cử đến Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch). Trong đó, cô còn gửi bản kế hoạch chi tiết cho từng tháng về kế hoạch quảng bá du lịch Việt Nam từ năm 2013 đến 2014. 

Việt Nam sẽ không có Đại sứ du lịch năm 2014? - 9

Á hậu Châu Mộng Như là một gương mặt được đánh giá cao

Nói về việc quảng bá cho du lịch Việt Nam, Châu Mộng Như cho biết: "Mối quan hệ rộng trong cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến truyền thông và du lịch … khiến tôi dễ dàng vận động sự ủng hộ của nhiều người cho một sự kiện nào đó. Tôi tin sự chân thành của mình sẽ giúp tôi đến gần những cá nhân có tầm ảnh hưởng tốt đến cộng đồng", Khẩu hiệu mà người đẹp này đang dùng trong "chiến dịch tranh cử" của mình là: “Vote for me vote for Vietnam tourism” (Bạn ủng hộ tôi là bạn ủng hộ du lịch Việt Nam)''.

Tuy nhiên, vừa qua, cô có dính vụ lùm xùm do bị một đạo diễn tố "quỵt nợ" trong việc tổ chức một cuộc thi sắc đẹp. Dù sự viện hiện đã im ắng nhưng đây cũng là một trong những điều hạn chế khiến khán giả sẽ "băn khoăn" về người đẹp này.

Kết

Nhìn qua những người đẹp ứng cử trong danh sách trên có thể thấy, người có trình độ, sự hiểu biết sâu sắc về du lịch thì lại hạn chế ở ngoại hình cũng như mối quan hệ xã hội. Người được công chúng biết đến, có mối quan hệ rộng thì lại chưa thật sự "được lòng" dư luận ở những khía cạnh khác. Có lẽ vì thế, việc tuyển chọn một Đại sứ du lịch vẫn là điều khó khăn, và vì thế, có lẽ VN sẽ không có Đại sứ du lịch trong năm nay?

Theo Thùy Linh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz