Vĩnh biệt nhạc sĩ ''Đất nước trọn niềm vui"

Ngày 05/09/2013 16:32 PM (GMT+7)

NS Hoàng Hà - tác giả của những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước đã qua đời hôm qua tại Vũng Tàu.

Hôm qua, nhạc sĩ Hoàng Hà - tác giả của những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Đất trước trọn niềm vui”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Cùng hành quân giữa mùa xuân” đã qua đời tại Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), hưởng thọ 84 tuổi.

Nhắc đến nhạc sĩ Hoàng Hà, công chúng nghĩ ngay đến những ca khúc nổi tiếng của ông được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Ngoài ''Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Cùng hành quân giữa mùa xuân, NS Hoàng Hà còn sáng tác “Mang hình ảnh Bác quân ta đi”, "Kháng chiến ca", “Không một lời khai”, “Hò kiến thiết”, “Ánh đèn trên cầu Việt Trì”, “Hoa huệ”, “Tiếng hát người cộng sản”…... Tuy nhiên, ca khúc được nhắc đến nhiều nhất của NS này phải kể đến "Đất nước trọn niềm vui". Đây là ca khúc được Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM và chương trình phát thanh của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu lấy làm nhạc hiệu.

NS Hoàng Hà qua đời ở tuổi 84

Tâm sự về những ca khúc gắn bó với mình, NS Hoàng Hà từng cho biết:

''Từ năm 1947, tôi đã có những sáng tác đầu tay để phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp. Hồi đó sáng tác rất nhiều, cứ sáng tác xong thì tự mình hát cho mọi người nghe. Anh em chúng tôi lúc bấy giờ, bài hát mình sáng tác mà được người ta nghe là mừng rồi, chứ không có chuyện phải lo lắng đến nhuận bút.

Năm 1957, tôi nhận được điện của Hội văn nghệ Trung ương mời về Hà Nội tham dự hội nghị trù bị để thành lập Hội nhạc sĩ sáng tác. Tôi rất bất ngờ bởi mình chỉ là một anh sáng tác quần chúng. Lúc đó, tôi có nhiều bài phổ biến trên Đài Tiếng nói Việt Nam như: “Không một lời khai”, “Hò kiến thiết”, “Ánh đèn trên cầu Việt Trì”, “Hoa huệ”, “Tiếng hát người cộng sản”… Đến tháng 7/1957, tất cả các anh em dự hội nghị trù bị đều trở thành hội viên chính thức của Hội Nhạc sĩ sáng tác Việt Nam. Cho đến tháng 12 thì quyết định của Nhà nước đổi tên là Hội Nhạc sĩ Việt Nam".

Ông là tác giả của rất nhiều ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng

Nhạc sĩ Hoàng Hà tên thật Hoàng Phi Hồng, sinh năm 1929, tại Hà Nội. Năm 1985, ông chuyển vào sinh sống ở TP. Vũng Tàu. Nhạc sĩ Hoàng Hà đã từng làm giám đốc Trung tâm văn hóa đặc khu. Khi đặc khu thành lập Hội Văn nghệ, ông được bầu làm phó chủ tịch hội đến năm 1989, ông nghỉ hưu.

Ngoài ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" được chọn làm nhạc nền của Đài Tiếng Nói, NS Hoàng Hà và con trai là nhạc sĩ Hoàng Lương còn có hợp xướng Côn Đảo được Hội nhạc sĩ Việt Nam tặng giải thưởng đặc biệt năm 1999. Bên cạnh đó, ông cũng được mệnh danh là “nhạc sĩ của tuổi thơ” khi nhận tổ chức những chương trình văn nghệ thiếu nhi cho các em trên làn sóng. Có thể nói, sự ra đi của ông là một mất mát với nền âm nhạc Việt Nam, cũng như là nỗi tiếc nuối với những người yêu mến các ca khúc cách mạng, đi cùng năm tháng.

NS Hoàng Hà luôn được kính trọng bởi là một người nghệ sĩ tài hoa, đáng kính

Theo N.D (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Việt qua đời
Tin hay đừng bỏ lỡ