Xuân Bắc: Hỏi chuyện gia đình là thấy bực mình

Ngày 05/01/2013 08:31 AM (GMT+7)

Xuân Bắc cảm thấy bực mình khi chuyện anh và vợ bị đưa lên mặt báo.

Rất nhiều tờ báo chờ Xuân Bắc đến trong buổi ra mắt chương trình hài Tết để “hỏi cho ra nhẽ” về những bức ảnh của anh và vợ bị đưa lên mạng. Nhưng Xuân Bắc biết rằng, nếu lại giải thích thì chẳng khác nào một lần nữa xới lại chuyện cũ. Anh chọn cách im lặng để sự việc trôi đi một cách tự nhiên.

Người ta giận 10  thì tôi giận 5


Được biết tiểu phẩm hài “Không hề biết giận” là do anh lên ý tưởng và kết hợp với đạo diễn Đông Hồng để quay. Nhưng trong tiểu phẩm, hình như vai phú ông của Tự Long lại có “nhiều đất” diễn hơn anh thì phải?


- Đúng là ý tưởng làm một tiểu phẩm hài theo truyện kể dân gian là của tôi, vì năm ngoái, anh Đông Hồng có mời tôi làm một hài Tết nhưng tôi không thích lắm. Năm trước tôi cũng diễn vai Cả Ngố được khán giả rất thích những câu chuyện kiểu như thế này. Khi tôi đưa ra ý tưởng thì anh Đông Hồng đồng ý ngay. Ban đầu tôi sợ Tự Long sẽ không đảm nhận được vai phú ông, thế nhưng khi diễn thì Tự Long lại diễn hay vô cùng, còn Xuân Bắc chỉ là “cái bóng” thôi. Tạo hình nhân vật phú ông cũng rất tốt. Không biết khi dựng lên thì như thế nào nhưng khi quay thì Tự Long làm rất tốt.

Trên sân khấu là vậy, còn ngoài đời thì sao, anh có phải là người không biết giận?

- Hầu như tôi là người ít giận lắm. Tôi có quan điểm rõ ràng, mình giận để làm gì, cáu làm gì để làm cho tổn thọ? Nhưng mà nhiều khi nó là cảm xúc, mình không thể kiểm soát được. Vậy thì chúng ta hãy nhìn sự việc phức tạp trở thành đơn giản và đơn giản trở thành không có.

Kể cả những việc làm anh bị tổn thương?

- Nếu như thế, họ giận 10 thì tôi chỉ giận 5-6 thôi.

Anh thường chọn cách nào để hóa giải sự bực mình đó?

- Tôi nghĩ là sự hài hước. Nhưng hài khác với hề. Hề là mở cánh cửa một cách buồn cười. Còn hài là mở cánh cửa vào sự vui vẻ. Tôi thường chọn cách hài hước.

Tôi không có nhu cầu thỏa mãn mọi tò mò của khán giả

Gần đây, có một trang mạng đã vi phạm nguyên tắc của anh là không công bố chuyện riêng tư liên quan đến gia đình. Nhưng vẫn không thấy anh lên tiếng phản ứng?

- Phản ứng để làm gì? Chuyện đã qua rồi, tôi không muốn nhắc đến. Nhưng tôi cần phải nói rõ rằng, ai cũng bảo những người như chúng tôi là người của công chúng, còn tôi thì phản đối kịch liệt. Tôi là người của tôi, người của gia đình tôi, vợ con tôi và của những người bạn thân thiết. Có chăng là công việc của tôi khiến công chúng quan tâm nhiều hơn nên hay để ý. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là tôi phải có nhu cầu làm thỏa mãn mọi tò mò của khán giả. Hãy biết đến tôi bằng những việc tôi làm, bằng tác phẩm, chứ đừng viết về tôi kiểu như: “Xuân Bắc có một vết săm hình con thằn lằn ở mông trái”, để rồi để mọi người đồn ầm lên. Viết như thế để làm gì?

Qua một vài sự cố của các nghệ sĩ cũng chỉ vì những chia sẻ trong Facebook của họ được dùng làm thông tin báo chí, anh có thấy Facebook bây giờ nguy hiểm không?

- Mọi thứ trên đời này đều nguy hiểm và không nguy hiểm. Ô tô xe máy có nguy hiểm không? Có chứ. Đang đi, đùng cái gây tai nạn bất cứ lúc nào. Nhưng ngược lại nó cũng rất hữu ích cho đời sống của con người. Báo mạng bây giờ bùng nổ rất nhiều. Nguy hiểm, nhưng ngược lại thông tin được cập nhật cũng rất nhanh chóng. Facebook cũng không có gì là xấu cả.
 
Xin cảm ơn nghệ sĩ Xuân Bắc!

Cuộc phỏng vấn của chúng tôi liên tục bị gián đoạn, thiếu mạch lạc bởi các fan liên tục đến xin nghệ sĩ Xuân Bắc chụp hình. Rất nhiều tờ báo chờ một lời giải thích từ sự cố những tấm ảnh của gia đình anh bị đưa lên báo mạng, nhưng anh chỉ nói ngắn gọn: “Đừng hỏi đến chuyện đó, nhắc đến là tôi lại thấy bực mình. Xưa nay, tất cả những tờ báo phỏng vấn tôi đều hiểu nguyên tắc của tôi là không nhắc đến gia đình và họ đã tuân thủ điều này. Thực lòng tôi rất cám ơn những nhà báo như thế. Nhưng, khi mọi người đều đang đi đường thẳng thì bỗng nhiên có người chọn cách đi đường vòng. Tôi bực mình nhưng không phải như thế là tôi sẽ “từ mặt”, không cộng tác với họ nữa. Bởi như đã nói, nguyên tắc của tôi là ít giận lắm”.

Theo Thanh Hà (Gia đình)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng