Bầu 5 tháng bị sưng đau vòng 1, đi khám mới tá hỏa vì vỡ túi nâng ngực

Thảo Nguyên - Ngày 02/10/2022 14:00 PM (GMT+7)

Đặt túi nâng ngực cách đây 8 năm, người phụ nữ 29 tuổi này chẳng bao giờ ngờ được khi mang thai 5 tháng thì cô bất ngờ bị vỡ túi ngực gây áp xe, nhiễm trùng như vậy.

Ngày 18/8/2022, bệnh viện tại TP. HCM đã tiếp nhận một phụ nữ 29 tuổi đặt túi nâng ngực cách đây 8 năm, nay mang thai 5 tháng bất ngờ vỡ túi ngực gây áp xe, nhiễm trùng.

Sau lần nâng ngực, cô chưa từng tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Lần này, ngực sưng đỏ và căng đau cả tuần, cô tưởng do cương tắc tuyến sữa nên kết thúc chuyến du lịch mới đi đến bệnh viện khám.

Nào ngờ khi đến viện, các bác sĩ cho biết túi nâng ngực phù hợp với cơ thể trước đây nhưng khi mang thai, tuyến vú phát triển để tiết sữa gây tình trạng sữa đi ngược từ mô tuyến vú vào khoang túi ngực tạo thành ổ áp xe. Túi ngực vỡ làm gel sillicone tràn ra gây nhiễm trùng, ổ mủ màu nâu sậm.

Bầu 5 tháng bị sưng đau vòng 1, đi khám mới tá hỏa vì vỡ túi nâng ngực - 1

Bác sĩ tìm cách loại bỏ nhiễm trùng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định khó khăn của ca bệnh là mọi biện pháp điều trị phải đảm bảo an toàn cho cả thai phụ lẫn em bé. Nếu sử dụng kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng thai nhi. Nhưng nếu không xử lý, các vết thương nhiễm trùng này nếu để lâu sẽ phát triển thành nhiễm trùng máu nguy hiểm.

Vì thế, các bác sĩ đã phối hợp mổ lấy túi ngực ra ngoài, làm sạch ổ nhiễm trùng bằng máy VAC với áp lực âm hút dịch thay vì dùng kháng sinh. Sau đó, xử lý kỹ vết thương, tránh tình trạng nhiễm trùng lan rộng sẽ phá hủy mô mỡ, phá hủy mô tuyến vú, giúp vết thương lành từ trong ra để bảo tồn toàn bộ tuyến vú của bệnh nhân.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện được theo dõi với hệ thống monitor trung tâm và được các bác sĩ sẵn sàng thuốc men, dụng cụ vòng nâng hỗ trợ bà mẹ ngay khi có dấu hiệu dọa sinh non. May mắn, quá trình điều trị dọa sinh non không nghiêm trọng, các cơn gò giảm dần, sau một tuần thì không còn.

Hiện sau 1 tháng điều trị, các bác sĩ đã bảo vệ thai kỳ an toàn cho bệnh nhân, bảo toàn chức năng nuôi con bằng sữa mẹ sau khi em bé chào đời.

Bầu 5 tháng bị sưng đau vòng 1, đi khám mới tá hỏa vì vỡ túi nâng ngực - 3

Đặt túi ngực khi mang thai và cho con bú có ảnh hưởng gì?

Theo các bác sĩ, bà bầu trên đặt túi ngực loại tốt, có độ bám dính cao, nằm ổn định và không di chuyển trong cơ thể. Cũng chính vì thế, cơ thể phản ứng tạo bao xơ dày, dính chặt túi ngực với cơ ngực lớn. Theo thời gian, những vận động mạnh có thể tạo nên giằng xé, dẫn đến nguy cơ rách túi, bể túi một cách tự nhiên dù tỷ lệ nguy cơ vỡ túi ngực chỉ chiếm khoảng 2-3%.

Bác sĩ cũng cho rằng, mang thai tuy không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của túi độn ngực hiện tại nhưng có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bộ ngực trước đó đã được nâng.

Bầu 5 tháng bị sưng đau vòng 1, đi khám mới tá hỏa vì vỡ túi nâng ngực - 4

Bệnh nhân được phẫu thuật không dùng kháng sinh.

Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố khi mang thai và cho con bú sẽ khiến ngực căng to nhanh chóng. Điều này sẽ khiến cho vú bị kéo giãn và tăng về kích thước mà có thể dẫn đến nguy cơ rách túi như bệnh nhân nói trên.

Hoặc sau quá trình mang thai và sinh con, tuyến vú bị trùng nhão. Sự thay đổi về kích cỡ này có khả năng gây ra tình trạng chảy xệ núi đôi, cần phải phẫu thuật treo ngực sa trễ hoặc phẫu thuật đặt túi độn to hơn để chỉnh sửa.

Nói chung sau khi đặt túi ngực, chị em cần kiểm tra định kỳ và siêu âm tuyến vú từ sáu tháng đến một năm để đảm bảo an toàn nhất, nhất là khi mang bầu và cho con bú.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo quyết định nâng ngực khi làm mẹ đơn thân: Sau sinh thân hình bể nát hoàn toàn
Người đẹp đã có nhiều thay đổi, về suy nghĩ lẫn ngoại hình, sau hơn nửa năm làm mẹ đơn thân.

Làm mẹ đơn thân

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu