Cấp cứu thành công bệnh nhân hở van tim khi đang mang thai

Ngày 12/09/2023 21:32 PM (GMT+7)

Chiều 12/9, thông tin từ Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã cấp cứu thành công trường hợp nữ bệnh nhân bị hở van tim khi đang mang thai.

Trước đó, gần giữa tháng 8/2023, bệnh nhân Nguyễn Thu Hiền (sinh năm 2000 ở Phường Thường Thắng, Hiệp Hoà, Bắc Giang) được chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng mang thai hơn 20 tuần kèm theo bị hẹp van 2 lá, 3 lá. Ngay lập tức các bác sĩ đã đưa bệnh nhân lên phòng hồi sức tích cực với mong muốn cứu cả mẹ lẫn bé.

Sau khi bệnh nhân lên phòng hồi sức tích cực Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ đã hội chẩn liên bệnh viện gồm Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Sản Trung ương và tiên lượng tình trạng sức khỏe của mẹ rất yếu khó có thể giữ lại được con do đó các bác sĩ đã quyết định là cứu mẹ. Sau đó hơn 10 ngày, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã quyết định lấy con ra nhằm giải phóng áp lực cho mẹ, còn các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục hồi sức cho mẹ.

Cấp cứu thành công bệnh nhân hở van tim khi đang mang thai - 1

Các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã cấp cứu thành công nữ bệnh nhân bị hở van tim khi đang mang thai.

Gần 1 tuần sau, các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân do tình trạng sức khỏe của mẹ quá yếu do phù phổi cấp và suy tim.

BS Nguyễn Thái Minh- người phụ trách ca mổ cho biết, tình trạng sức khỏe của mẹ rất yếu do vừa trải qua một kỳ sinh nở nên chưa thể hồi phục, tuy nhiên do phù phổi cộng thêm suy tim nên các bác sĩ phải mổ gấp để cứu mẹ. Sau gần 5 tiếng phẫu thuật thay van 2 lá sinh học và sửa van 3 lá, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và phải tiếp tục theo dõi thêm.

Sau 5 ngày hồi sức tại khoa hồi sức ngoại bệnh nhân đã hồi phục dần dần và được chuyển lại khoa hồi sức tích cực. Nhờ có sự chăm sóc của các bác sĩ khoa hồi sức tích cực bệnh nhân đã được xuất viện hôm qua 11/9 trong tình trạng sức khỏe tốt.

Được biết trước đó năm 2022, bệnh nhân đã từng làm IUI (Bơm tinh trùng vào tử cung) tuy nhiên thất bại đến tháng 4/2023 bệnh nhân tiếp tục làm IVF.

Tự sinh ở nhà vì sợ bác sĩ nam, sản phụ qua đời
Chồng của sản phụ này xem các video về sinh nở tự nhiên trên YouTube và tự mình thực hiện việc đỡ đẻ cho vợ. Tuy nhiên, thao tác cắt dây rốn không đúng khiến sản phụ mất máu, nhiễm trùng rồi tử vong.

Tin tức mẹ bầu

Theo Thái Bình
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu